Đồng minh Mỹ thừa nhận đã “bỏ rơi” Libya sau cuộc không kích của NATO

Các cuộc không kích của NATO xuống Libya vào năm 2011 đã giúp lật đổ chính quyền Tổng thống Muammar Gaddafi , song một số quan chức châu Âu nhận định rằng họ đã không nỗ lực để đảm bảo Libya được hòa bình.

Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soreide mới đây đã có phát biểu về Libya, nơi Na Uy đã thả gần 600 quả bom xuống nhiều mục tiêu khác nhau trong khuôn khổ chiến dịch không kích của NATO vào năm 2011. Bà nói rằng sau khi các cuộc tấn công của NATO kết thúc, các nước châu Âu đã không hỗ trợ triệt để đảm bảo hòa bình ở Libya.

Libya đang chìm trong hỗn loạn kể từ sau khi chính quyền Tổng thống Muammar Gaddafi bị lật đổ.

“Sau các cuộc tấn công, chúng ta đã không thực hiện những điều cần thiết để ổn định tình hình Libya và Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc cũng không có ý định thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình”, bà Soreide cho biết.

Bà Soreide cũng cho rằng tình hình xã hội Libya phức tạp hơn nhiều so với dự đoán. Vì vậy, mặc dù ban đầu đã có những dấu hiệu tích cực trong năm 2011 song tình hình đã nhanh chóng xấu đi. “Bài học ở đây là chúng ta phải có kế hoạch rõ ràng để tiếp nối những gì chúng ta sẽ làm”, Ngoại trưởng Na Uy cho biết.

Tuy nhiên, bà Soreide cũng dẫn ra một báo cáo của một ủy ban Na Uy, trong đó khẳng định rằng quyết định tham gia vào cuộc không kích Libya cùng với các nước NATO là có cơ sở pháp lý. Bà nhấn mạnh rằng chiến dịch ở Libya “rất đặc biệt trên nhiều khía cạnh” và các đồng minh của Na Uy “phần lớn đều nhất trí rằng việc dùng vũ lực là cần thiết”.

Quan điểm của bà Soreide cũng nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke Jensen, khi ông khẳng định rằng quyết định triển khai quân đội tới Libya được đưa ra dựa trên những điều luật hiện hành.

Na Uy đã triển khai 15 máy bay chiến đấu và đã thả 588 quả bom xuống nhiều mục tiêu khác nhau ở Libya. Tổng cộng, máy bay NATO đã thực hiện gần 25.000 cuộc tấn công vào các cơ sở của quân đội và chính phủ Libya, khiến quốc gia rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Kể từ năm 2011 tới nay, Libya đã chìm trong tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế khi một cuộc nội chiến bùng nổ sau khi Tổng thống Muammar Gaddafi, người đã lãnh đạo đất nước trong hơn 40 năm bị lật đổ. Hiện tại, đất nước đang có hai chính phủ khác nhau và điều này đã tạo điều kiện cho các tổ chức khủng bố xây dựng địa bàn ở Libya, đồng thời gây ra tình trạng người dân phải rời bỏ đất nước.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: NATO Libya xung đột kế hoạch không kích Muammar Gaddafi

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !