Động đất kép ở Iran, 183 người thiệt mạng

Hai trận động đất liên tiếp đã khiến 183 người thiệt mạng, 1.300 người bị thương và gần 16.000 người mất nhà cửa vào sáng sớm 12-8 tại tây bắc Iran. Theo Hãng tin Reuters, số người chết có thể còn tăng.

Động đất kép ở Iran, 183 người thiệt mạng

Hiện các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân ở hàng chục ngôi làng đã bị các trận động đất tàn phá.

Động đất kép ở Iran, 183 người thiệt mạng


Nhân viên cứu hộ và bác sĩ chăm sóc người bị thương ở ngoài trời sau trận động đất - Ảnh: AP

Đi kèm hai trận động đất là ít nhất 20 dư chấn, khoảng 60 ngôi làng đã bị hủy hoại ở mức 50% trở lên, theo truyền thông Iran. Số người thiệt mạng còn có thể tăng do một số người bị thương nặng và nhiều người mắc kẹt trong các đống đổ nát vẫn chưa thể tiếp cận.

Iran nằm ở khu vực địa chất bất ổn và từng hứng chịu nhiều trận động đất tồi tệ trong vài năm qua, bao gồm trận động đất 6,6 độ Richter vào năm 2003 biến thành phố lịch sử Bam ở đông nam nước này thành một đống đổ nát và khiến hơn 25.000 người thiệt mạng.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) đo trận động đất thứ nhất ngày 11-8 là 6,4 độ Richter, cách thành phố Tabriz ở phía đông bắc khoảng 60km và ở độ sâu 9,9km. Trận động đất thứ hai mạnh 6,3 độ Richter, cách Tabriz 49km về phía đông bắc, xảy ra 11 phút sau đó và ở độ sâu tương tự.

Quan chức địa phương Khalil Sa’ie nói 183 người đã thiệt mạng và khoảng 1.300 người bị thương, theo Hãng tin Fars. “Trận động đất dữ dội đến mức nhiều người đổ ra đường trong hoảng loạn”, Fars nói về trận động đất thứ hai, ở gần thị trấn Varzaghan.

Động đất kép ở Iran, 183 người thiệt mạng

Một phụ nữ Iran vừa đưa con gái chạy ra khỏi nhà vẫn chưa hết hoảng loạn sau trận động đất - Ảnh: AFP

Khoảng 210 người ở Varzaghan và thị trấn Ahar gần đó đã được giải cứu khỏi các đống đổ nát, theo Hãng tin nhà nước Iran IRNA. “Nhiều người bị thương nặng và các nhân viên cứu hộ vẫn đang cứu thêm người từ các đống đổ nát, số thương vong sẽ còn gia tăng”, IRNA dẫn lời ông Bahram Samadirad, một quan chức thuộc phòng tư pháp địa phương.

Tabriz là một thành phố lớn và trung tâm thương mại của Iran cách xa các khu vực sản xuất dầu và cơ sở hạt nhân. Các tòa nhà trong thành phố đều được xây theo kiểu chống động đất và Hãng tin Sinh viên Iran nói không ai trong thành phố này bị thương hay thiệt mạng.

Quan chức của Tổ chức nhân đạo Trăng lưỡi liềm đỏ Mahmoud Mozafar nói với Hãng tin Mehr rằng khoảng 16.000 người ở các vùng động đất đã phải đi sơ tán. Fars dẫn lời nghị sĩ Abbas Falahi nói nhân viên cứu hộ đã không đến được 10-20 ngôi làng bị động đất tàn phá.

Một quan chức địa phương lên truyền hình hối thúc mọi người không ở trong nhà cho tới hết ngày hôm nay do lo sợ dư chấn, theo IRNA.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã gửi ngay một xe tải chở các đồ cứu trợ khẩn cấp sang Iran, còn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói họ sẵn sàng hỗ trợ Iran nếu có yêu cầu.

Theo HẢI MINH/TTO

Theo HẢI MINH/TTO

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !