Đông đảo người Mỹ ủng hộ tấn công Triều Tiên để bảo vệ Hàn Quốc

Theo hãng tin RT, một cuộc khảo sát của Hội đồng Các vấn đề Toàn cầu Chicago (CGCA) cho thấy, phần lớn số người dân Mỹ được hỏi cho biết họ ủng hộ quân đội Mỹ tiến quân tấn công Triều Tiên nếu Hàn Quốc bị đe dọa.

Cụ thể trong cuộc khảo sát này, tỉ lệ người được hỏi ủng hộ biện pháp quân sự nhằm vào Triều Tiên đã tăng lên từ 47% vào hai năm trước lên thành 62%. Đây là lần đầu tiên trong vòng 27 năm cuộc khảo sát này được tiến hành, tỉ lệ ủng hộ biện pháp quân sự vượt quá bán.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một cuôc thử nghiệm tên lửa.

Tuy nhiên tỉ lệ người Mỹ ủng hộ Mỹ tấn công quân sự trước để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên lại không cao. Nhìn chung, chỉ có 28% người được hỏi cho biết họ muốn quân đội Mỹ đưa quân để tiêu diệt các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, và chỉ 40% nói rằng họ muốn Mỹ tiến hành không kích các cơ sở này.

“Các hành động quân sự luôn chứa đựng những rủi ro rất nghiêm trọng, và như ta có thể thấy trong các cuộc khảo sát trước đây, chúng thường không được ủng hộ rộng rãi”, CGCA cho biết.

Cũng trong cuộc khảo sát này, mặc dù các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn chưa phát huy hiệu quả, song 74% người được hỏi cho biết họ ủng hộ thắt chặt cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Vào ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp đặt thêm các vòng cấm vận đối với Triều Tiên, cụ thể là Bình Nhưỡng bị cấm xuất khẩu các mặt hàng than, sắt, chì và hải sản. Động thái này là nhằm đáp trả các cuộc phóng thử tên lửa của Triều Tiên vào tháng 7 vừa qua, và cũng là vòng cấm vận thứ 7 mà Liên Hợp Quốc đã áp đặt với Triều Tiên.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết đây là lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất mà Liên Hợp Quốc đã áp dụng với bất kỳ quốc gia nào. Bà Haley cũng nói thêm Washington “vẫn tiếp tục những biện pháp phòng vệ để bảo vệ mình và các đồng minh” trước hiểm họa Triều Tiên.

Mặc dù Mỹ, Nga và Trung Quốc, ba thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, đều nhất trí ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, song mỗi nước lại có quan điểm khác nhau về biện pháp để đạt được kết quả mong muốn.

Đại sứ của Nga tại Liên Hợp Quốc đã chỉ trích cuộc diễn tập quân sự mà Mỹ và Hàn Quốc tiến hành thường xuyên ở bán đảo Triều Tiên và nói rằng hành động này đang làm an ninh trong khu vực trở nên bất ổn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đề xuất biện pháp “đóng băng kép”, qua đó nhằm ngăn chặn “bất kỳ hoạt động phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên” cũng như “các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn do Mỹ và Hàn Quốc tiến hành”.

Chính quyền Tổng thống Trump đã cố gắng gây sức ép lên Trung Quốc và khẳng định Bắc Kinh có thể ngăn Triều Tiên nếu họ muốn. Vào tháng 6 vừa qua, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với hai công dân và một công ty vận tải biển của Trung Quốc vì lý do họ đã giúp đỡ chính quyền Triều Tiên phát triển tên lửa và vũ khí, đồng thời cáo buộc một ngân hàng Trung Quốc đang rửa tiền cho Bình Nhưỡng.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng cho biết Trung Quốc đã liên tục phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương nằm ngoài nghị định của Liên Hợp Quốc. “Chúng tôi mong Mỹ sửa chữa sai lầm của mình ngay lập tức để tránh tác động tiêu cực đến quan hệ hợp tác giữa hai nước”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !