Dòng chảy phương Bắc 2: Ukraine lo sợ Đức điều gì?

Đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine đã bày tỏ sự e ngại rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc-2 sẽ mang lại cho Đức đặc quyền khí đốt tại châu Âu, đồng thời cũng nhấn mạnh về sự yếu thế của Thủ tướng Merkel trong các vấn đề của dự án này.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách vấn đề hội nhập Châu Âu, bà Elena Zerkal cho rằng việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc -2 (North Stream - 2) sẽ cho phép Đức chiếm thế độc quyền khí đốt ở châu Âu.

Nhà ngoại giao lưu ý, Thủ tướng Đức Angela Merkel có một vị trí "không mang tính quyết định" đối với dự án Nord Stream - 2. Phát biểu trên kênh 5 của Ukraine, bà Zerkal cho biết: "Bà Thủ tướng quá hiểu rằng các đối tác trong liên minh của bà rất quan tâm đến vấn đề này, bà ấy cũng nhận thấy rõ tất cả các khía cạnh hấp dẫn liên quan đến sự tồn tại của "dòng chảy" và sau đó thực tế là hầu như tất cả các thị trường khí đốt lớn sẽ là ở Đức". Thứ trưởng Ukraine bày tỏ quan điểm cho rằng, bằng cách đó, Berlin sẽ trở thành kẻ "ra chính sách" trong thị trường khí đốt tại Lục địa già.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas sau một cuộc họp với các đồng nghiệp tới từ các nước Baltic, đã nói rằng Berlin xem dự án "North Stream - 2" mang tính chất thương mại, nhưng sẽ vẫn giữ quan điểm cần thảo luận "triệt để" hơn về vấn đề này.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án Nord Stream-2 là dự án xây dựng hai tuyến ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm. Đường ống đi từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức, song song với đường ống của dự án "Nord Stream" hiện tại.

Hiện nay Đức đang tích cực xây dựng trên phần đất liền của dự án đường ống dẫn khí này. Giấy phép xây dựng đã được Đức và Phần Lan cấp. Nhà điều hành dự án Nord Stream 2 AG cũng đang chờ sự cho phép của Nga, Thụy Điển và Đan Mạch trong những tháng tới.

Một số nước trong đó có Ukraine phản đối việc xây dựng các đường ống dẫn khí này, do lo sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Đường ống dẫn khí nếu hoàn thành sẽ giúp Nga và EU không còn bị phụ thuộc nhiều vào các đòi hỏi của riêng Ukraine, đặc biệt là những yêu sách và sức ép về chính trị đổ vào kinh tế.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !