Dòng chảy phương Bắc 2 là một vụ hối lộ chính trị để đổi sự trung thành với Nga

Tổng thống Ukraine Poroshenko tin rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc -2 được ra đời với mục đích làm suy yếu nền kinh tế Ukraine thông qua việc sử dụng đường ống dẫn khí này như một khoản hối lộ chính trị với các nước phương Tây.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tin rằng các nhà chính trị cũng như doanh nghiệp Đức nên xem xét lại việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2), bởi vì dự án này không hề có tính khả thi nếu xét trên quan điểm kinh tế.

Nhà lãnh đạo Ukraine, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt của Đức, đã tuyên bố rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 là một khoản hối lộ chính trị để đổi lấy sự trung thành với Nga. Ông Poroshenko cho rằng các chính trị gia và doanh nghiệp Đức nên xem xét kỹ lưỡng vấn đề xây dựng đường ống dẫn khí đốt này.

Ông nói: "Nord Stream-2" là một dự án chính trị thuần túy được Nga tài trợ. Tôi rất tiếc khi nói những lời gay gắt này, nhưng "Nord Stream - 2" - là một khoản hối lộ chính trị để đổi lấy lòng trung thành với Nga, mục đích của nó là phong tỏa kinh tế và năng lượng của Ukraine và bằng cách đó gây tổn hại đáng kể cho đất nước tôi. Xét theo quan điểm kinh tế thì dự án không hề có bất kỳ tính khả thi nào".

Đồng thời, ông Poroshenko nhấn mạnh rằng hiện Ukraine vẫn có một đường ống vận chuyển khí.

Tổng thống lưu ý: "Đường ống này rẻ hơn nhiều. Nó có thể được nâng cấp dễ dàng và không tốn kém. Hiện nay, nó có khả năng vận chuyển tới 100 tỷ mét khối nguyên liệu khí hàng năm. Trong năm 2017 nó đã vận chuyển được 94-97 tỷ, tương ứng với khối lượng vận chuyển tăng lên 15%. ….”

Ông khẳng định, việc xây dựng đường ống quá cảnh qua Ukraine có thể không cần đến khoản vốn đầu tư đáng kể. Ngoài ra, Ukraine sẽ rất sẵn lòng thu hút các đối tác châu Âu tới điều hành các doanh nghiệp khí đốt.

Ông Poroshenko nói: "Chỉ cần đề nghị chúng tôi, thay vì phải mất 10 tỷ euro cho Nord Stream-2".

Tổng thống cũng nhắc lại rằng Ukraine gần đây đã thắng kiện tại tòa án trọng tài Stockholm, còn Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã từ chối chuyển cho Ukraine 4,6 tỷ USD theo phán quyết của tòa án. Bên cạnh đó, Ukraine vẫn không nhận được khí đốt, mặc dù đã thanh toán trước.

"Ví dụ này chỉ một lần nữa chứng minh rằng Nga là một đối tác cực kỳ không đáng tin cậy, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng", ông nói.

Dòng chảy phương Bắc-2 là một vụ hối lộ chính trị để đổi sự trung thành với Nga

Dự án Nord Stream - 2 dự kiến sẽ xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga sang Đức đi qua biển Baltic. Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại bao gồm hai đường ống với dung tích 27,5 tỷ m3 mỗi năm. Gazprom bắt đầu giao hàng qua tuyến ống đầu tiên của đường ống dẫn khí vào năm 2012.

Trong tháng 12/2015, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố, rằng giai đoạn hai của dự án đường ống dẫn khí "Nord Stream" không phù hợp với quy tắc năng lượng EU (Gói năng lượng thứ ba) và làm suy yếu vai trò quốc gia quá cảnh khí đốt của Ukraine.

Chính quyền các nước Ukraine, Ba Lan, Latvia, Moldova, Lithuania, Hungary, Romania, Slovakia, Estonia và Cộng hòa Séc coi "Nord Stream-2" là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của châu Âu.

Chính phủ Đức cho rằng đường ống dẫn khí "chỉ là một dự án kinh doanh". Hôm 27/3, Đức đã cấp bộ giấy phép hoàn chỉnh cho việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong một cuộc họp với Tổng thống các quốc gia vùng Baltic vào ngày 3/4 tại Washington, đã chỉ trích Đức vì quyết định này. Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexey Miller, cho biết sau khi khởi động dự án Nord Stream-2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, thì lượng khí đốt Nga quá cảnh qua Ukraine sẽ giảm đi 10 lần.

Hôm 5/4, Quốc hội Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng về việc ngăn chặn việc xây dựng "Nord Stream-2". Sau đó, hôm 6/4, Ủy ban châu Âu cho biết họ sẽ không ủng hộ việc xây dựng "Nord Stream- 2".

Đức Dũng (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !