Đông Á: Tội phạm có tổ chức “kiếm” được 90 tỷ USD mỗi năm

Hôm nay (16/4), một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết mỗi năm các băng nhóm tội phạm có tổ chức của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương thu được gần 90 tỷ USD từ các hoạt động như sản xuất hàng giả, buôn bán ma túy, buôn người, buôn lậu gỗ và động vật hoang dã.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) vừa công bố báo cáo mang tên “Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia ở Đông Á và Thái Bình Dương: Bản đánh giá nguy cơ”.

Đông Á: Tội phạm có tổ chức “kiếm” được 90 tỷ USD mỗi năm - ảnh 1
Một trong những hoạt động của các nhóm tội phạm có tổ chức Đông Á là buôn lậu gỗ.

Báo cáo này ước tính những nhóm tội phạm kiếm tiền nhiều nhất là những nhóm tham gia buôn bán hàng giả (24,4 tỷ USD), hàng gỗ cấm (17 tỷ USD), heroin (16,3 tỷ USD) và thuốc gây nghiện methamphetamine (15 tỷ USD).

Những nhóm buôn thuốc giả thu được 5 tỷ USD, buôn bán các linh kiện điện tử cũ được “phù phép” thành hàng mới thu lại 3,75 tỷ USD và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp thu lại 2,5 tỷ USD.

Các hoạt động khác như đưa người di cư bất hợp pháp hay buôn bán phụ nữ và trẻ em gái hay lao động nói chung cũng đem lại hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Phó giám đốc điều hành UNODC Sandeep Chawla cho rằng bản báo cáo này mở ra cánh cửa về “cơ chế của thương mại phi pháp: về cách thức, địa điểm, thời điểm, thủ phạm và lí do tại sao các thị trường phi pháp nói trên ảnh hưởng tới khu vực này”.

“Báo cáo nghiên cứu cách thức doanh nghiệp của các nhóm tội phạm đã phát triển ra sao bên cạnh hoạt động thương mại hợp pháp và đã lợi dụng chuỗi phân phối và vận tải ra sao”, ông Chawla phát biểu trong buối công bố báo cáo tại Sydney.

Jeremy Douglas, đại diện của UNODC tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cho rằng nhiều hoạt động tội phạm có tổ chức sẽ gây hậu quả nghiêm trọng tới vấn đề sức khỏe toàn cầu.

“Khoảng từ 1/3 cho tới 90% số thuốc chống sốt rét ở Đông Nam Á đươc kiểm nghiệm là thuốc giả”, ông cho biết.  

 “Các mẫu thuốc đó không chứa các thành phần như ghi trên nhãn mác. Những loại thuốc cấp thấp như vậy sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe của cộng đồng. Một là người dùng sẽ bị yếu đi hoặc qua đời. Hai là xu hướng kháng thuốc sẽ gia tăng và đe dọa tới sức khỏe toàn cầu”, ông Douglas cảnh báo.  

Ông Douglas cho rằng mối đe dọa từ tội phạm có tổ chức hiện đang lớn đến mức nó có khả năng “gây ra tình trạng bất ổn ở các xã hội trên toàn cầu”.

“Lợi nhuận phi pháp từ hoạt động tội phạm có tổ chức ở Đông Á và Thái Bình Dương có thể giúp chúng mua bất động sản, các công ty và gây ra nạn tham nhũng ở khắp mọi nơi”, ông nói.

“Chúng ta cần phải thảo luận về vấn đề này và hợp tác để đối phó ngay từ bây giờ. Cần phải tạo ra một mạng lưới để đánh bại một mạng lưới”, ông Douglas khuyến cáo.

Hoạt động buôn bán hàng giả là hoạt động “béo bở” nhất và Trung Quốc là thủ phạm lớn nhất.

Theo Tổ chức hải quan thế giới, 75% số lượng hàng giả bị bắt giữ trên toàn thế giới từ năm 2008 tới 2010 có xuất xứ từ Đông Á, chủ yếu là từ Trung Quốc.

Lê Dung

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !