“Donetsk sẽ không sáp nhập Nga giống như Crimea”

Trước việc khu vực Donetsk phía đông Ukraine tuyên bố độc lập để sáp nhập vào Nga, Phó Chủ tịch Thượng viện Nga Ilyas Ukhmanov nói với hãng tin RIA Novosti của Nga rằng tình hình của Donetsk không giống với Crimea.

Ông Ilyas Ukhmanov nói: “Tình hình (ở khu vực Donetsk) cần được xem xét riêng biệt do những đặc điểm về chính trị và lịch sử. Nó sẽ không giống với những gì đã xảy ra ở Crimea và thành phố Sevastopol”.

“Donetsk sẽ không sáp nhập Nga giống như Crimea” - ảnh 1

Donestk đã tuyên bố tách khỏi Ukraine và thành lập "nhà nước Cộng hòa" độc lập.

Ông Ukhamanov nhấn mạnh, những sự kiện ở Ukraine một mặt là kết quả của những mâu thuẫn trong một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo của Ukraine, mặt khác là do bản tính cục bộ của dân tộc Ukraine khi “không cho phép các dân tộc thiểu số hay đại diện các tôn giáo khác phát triển”.

Ông cho rằng các cuộc biểu tình đang nổ ra trên khắp khu vực đông nam Ukraine là một “phản ứng tự nhiên” để thể hiện sự phẫn nộ đang lan tràn trên khắp Ukaine.

“Mong muốn tiến hành trưng cầu dân ý và thực hiện quyền tự quyết là một tín hiệu khác để cho chính quyền ở Kiev thấy rằng cải cách hiến pháp thực sự cần thiết nếu muốn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, ông Ukhmanov nói thêm.

Trong khi Donestk đã tuyên bố tách khỏi Ukraine và thành lập "nhà nước Cộng hòa" độc lập và sẽ tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 tới về việc sáp nhập vào Nga thì ở những khu vực phía đông khác như Lugansk và Kharkov vẫn tiếp tục diễn ra các cuộc biểu tình của những người ủng hộ Nga. Họ cầm cờ Nga xuống đường, bao vây các tòa nhà chính phủ và hô vang “Nga!Nga!”.

Trước tình hình trên, chính phủ mới ở Kiev đã phải tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp trong ngày 7/4.

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố ngay đầu cuộc họp rằng, tình hình tại khu vực Kharkov đã được kiểm soát . Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết, những người biểu tình ủng hộ Nga vẫn đang bao vây các trụ sở chính quyền ở Kharkov. Ông khẳng định, chính quyền lâm thời mới ở Kiev “sẽ nhanh chóng giải quyết được tình hình ở Luhansk và Donetsk”.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !