Donetsk sẵn sàng chuyển bằng chứng về thảm kịch MH17 cho Hà Lan

Việc chuyển giao bằng chứng về MH17 cho các chuyên gia Hà Lan cho thấy thiện chí của chính quyền Donetsk, góp phần vào việc làm sáng tỏ nguyên nhân của thảm kịch này.

Donetsk sẵn sàng chuyển bằng chứng về thảm kịch MH17 (Ảnh minh họa)

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Hội đồng Nhân dân của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) cho biết, họ dự định sẽ trình những bằng chứng cụ thể về vụ tai nạn thảm khốc chuyến bay MH17 ở Donbass vào năm 2014 cho các chuyên gia nước ngoài.

Nguồn tin tiết lộ: "Theo thông tin sơ bộ, một số bằng chứng vật chất liên quan đến việc chiếc máy bay Boeing bị bắn rơi sẽ được bàn giao cho các chuyên gia Hà Lan trong hôm nay (5/10), như đã hứa".

Đại diện của DNR, ông Denis Pushilin xác nhận rằng sẽ bàn giao cho các điều tra viên đến từ Hà Lan phần còn lại của xác máy bay và những mảnh vỡ được tìm thấy gần đây tại khu vực tai nạn. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng DNR sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa vào cuộc điều tra thảm kịch này.

Được biết, việc chuyển giao các mảnh vỡ máy bay đã diễn ra tại văn phòng phái đoàn giám sát đặc biệt của OSCE (SMM OSCE) tại Donetsk.

Ngày 17/7/2014, chiếc Boeing 777 của hãng hàng không "Malaysian Airlines", bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã rơi tại khu vực Donetsk. Tất cả 298 hành khách trên máy bay đều đã thiệt mạng.

Các nhà điều tra từ Hà Lan, Bỉ, Ukraine, Malaysia và Australia khẳng định rằng, đã tìm ra loại vũ khí đã bắn hạ máy bay – đó là tên lửa 9M38, được phóng từ hệ thống phòng thủ tên lửa Buk, và vị trí chính xác của nó – là một cánh đồng gần làng Pervomaiskoye lúc đó đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân (khu vực Donbass).

Những bên tham gia trong cuộc xung đột quân sự tại Donbass đã phủ nhận sự dính líu của mình vào thảm kịch này, và cáo buộc cho phe đối lập. Báo cáo của nhóm điều tra quốc tế khẳng định rằng hệ thống tên lửa Buk tấn công Boeing đã được mang từ Nga, và sau đó nó đã được đưa trở lại.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố cuộc điều tra có thiên vị, và chỉ kết luận dựa trên dữ liệu nhận được từ Ukraine. Tập đoàn vũ khí Almaz-Antey của Nga, doanh nghiệp hàng đầu sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không, trong đó có hệ thống Buk, cũng khẳng định rằng Boeing bị bắn rơi từ lãnh thổ kiểm soát của quân đội Ukraine.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !