Donbass sẽ là dấu chấm hết cho thỏa thuận Minsk-2

Theo ông Evgeny Marchuk - đại diện Ukraine thuộc Nhóm liên lạc ba bên về giải quyết xung đột Donbass, nếu lực lượng an ninh Ukraine bắt đầu các hoạt động chiến đấu ở Donbass thì điều đó sẽ đặt dấu chấm hết cho Thỏa thuận Minsk-2.
Donbass sẽ là dấu chấm hết cho thỏa thuận Minsk-2 - ảnh 1

Binh lính Ukraine.

RIA Novosti đưa tin, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Gromadska ông Evgeny Marchuk - đại diện Ukraine trong phân nhóm các vấn đề an ninh thuộc Nhóm liên lạc ba bên về giải quyết xung đột Donbass nhấn mạnh, nếu lực lượng an ninh Ukraine bắt đầu các hoạt động chiến đấu ở Donbass thì điều đó sẽ đặt dấu chấm hết cho Thỏa thuận Minsk-2.

"Điều này có nghĩa rằng tất cả các vũ khí hạng nặng như hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U hay pháo tự hành Hyacinth có cỡ nòng lớn sẽ quay trở lại tiền tuyến và “một mớ hỗn độn” sẽ bắt đầu… Thử hình dung, nếu chúng ta phát động tấn công thì các đối tác quốc tế sẽ nói lời tạm biệt với chúng ta. Và vì hành vi này trong tương lai sẽ không lực lượng nào muốn hợp tác với chúng ta nữa” – ông Marchuk phát biểu.

Nhà ngoại giao cũng cho rằng hiện vẫn chưa có một giải pháp ngoại giao hay chính trị nào cho cuộc xung đột tại Donbass vì khu vực này cần một giải pháp toàn diện, tổng hợp.

Trong một diễn biến khác, cũng theo ông Evgeny Marchuk, Ukraine có thể sẽ đi tới những nhượng bộ nhất định nhằm giải quyết tình hình tại Donbass.

“Việc này không thể giải quyết nhanh chóng trong vòng một tháng hay một năm, nhưng tôi chắc chắn rằng Ukraine hoàn toàn sẽ tìm ra giải pháp giải quyết. Có thể là một thỏa hiệp không tốt đẹp cho lắm… Cần phải có một bên chấp nhận thỏa hiệp. Có những vấn đề mà chúng ta không thể đi tới thỏa hiệp, đó là: lãnh thổ, chủ quyền và quy chế nhà nước, nhưng chúng ta có thể thỏa hiệp về mặt chiến thuật” – ông Marchuk nhấn mạnh.

Tháng 4/2014 chính phủ Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LNR) và Donetsk tự xưng (DNR) tại Donbass. LNR và DNR tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính diễn ra vào hồi tháng 2/2014 tại Ukraine. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc đến nay số nạn nhân của xung đột Ukraine đã lên tới hơn 9.000 người.

Giải pháp để giải quyết tình hình ở Donbass hiện vẫn đang được thảo luận. Trong đó phải kể tới các cuộc họp của Nhóm liên lạc Tại Minsk. Từ tháng 9/2014 Nhóm này đã thông qua 3 tài liệu quy định các bước ngăn chặn xung đột leo thang tại Ukraine. Tuy vậy sau thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham gia xung đột tình hình giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !