Donbass "không có xung đột giữa những người Ukraine"

Đại diện của cơ quan Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine đổ lỗi cho Nga về cuộc xung đột tại Donbass, và ông này cho rằng cách tốt nhất để chấm dứt xung đột là rút quân Nga khỏi phía đông Ukraine.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Volker

Trong một cuộc họp báo được tổ chức ở Slavyansk, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine Kurt Volker khẳng định: tại Donbass "không có xung đột giữa những người Ukraine, cũng như không hề có cuộc đối đầu dân tộc hay dân sự nào". Phát ngôn của ông này đã được đăng tải trên tờ "Apostrophe" của Ukraine.

Ông Volker nói: "Cuộc xung đột này là kết quả từ cuộc “xâm lược” trực tiếp của Nga ở phía đông Ukraine. Nga trực tiếp điều hành các lực lượng vũ trang trong khu vực, và cũng thực hiện kiểm soát chính trị đối với các lãnh thổ bị chiếm đóng". Đặc phái viên Hoa Kỳ cho rằng, "rút quân Nga" là cách tốt nhất để bảo đảm những người dân nói tiếng Nga tại Donbass.

Ông cũng nhấn mạnh rằng ông "không có ý định" liên lạc với đại diện của hai nước Cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, để không mang lại "dù là một lý do nhỏ nhất" nhằm hợp pháp hóa các nước cộng hòa nhân dân tự xưng, mà theo ông là không nên tồn tại.

Các đại diện của phương Tây, trong đó có ông Volker, đã nhiều lần cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng dân quân ở phía đông của Ukraine và việc quân đội Nga trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào về những cáo buộc này. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không phải là một bên của cuộc xung đột tại Donbass.

Vào cuối tháng Tư vừa rồi, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đã hoàn tất chế độ "chống khủng bố" tại Donbass và đang bắt đầu tiến hành các hoạt động của "các lực lượng thống nhất". Giờ đây cơ quan an ninh Ukraine không còn quản lý các hoạt động này, mà thay vào đó nó thuộc quyền kiểm soát của quân đội.

Về phần mình, hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk cho rằng dù có thay đổi định dạng thì bản chất của các hoạt động tại phía đông-nam Ukrainevẫn không đổi. Trong khí đó, phía Nga đã bày tỏ quan điểm lo ngại chiến dịch "tái hòa nhập" Donbass của Kiev ngược lại sẽ càng khiến người dân ở hai nước Cộng hòa Donetsk và Lugansk xa lánh khỏi Ukraine, hơn nữa chính hoạt động quân sự thiếu sự kiểm soát của các bên sẽ không đưa chiến dịch này tới hòa bình.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !