Donald Trump "vừa đấm vừa xoa" Trung Quốc

Tin tức Donald Trump hôm nay bao gồm: Tổng thống đắc cử khẳng định quyết tâm cải thiện quan hệ với Trung Quốc, không nhận báo cáo tình báo hàng ngày và bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan môi trường mới.

Tăng cường quan hệ với Bắc Kinh

Reuters đưa tin, Tổng thống đắc cử Donald Trump khẳng định Hoa Kỳ cần phải tăng cường quan hệ với Trung Quốc, đất nước mà ông chỉ trích vì các chính sách kinh tế và thất bại trong việc kiểm soát Triều Tiên.

Phát biểu tại Iowa, ông Trump cho hay: “Một trong những mối quan hệ quan trọng nhất mà chúng ta cần tăng cường và phải cải thiện, đó là quan hệ với Trung Quốc. Bắc Kinh không phải là một nền kinh tế thị trường. Họ không chơi theo luật và tôi biết rằng đã đến lúc họ bắt đầu”.

Donald Trump

Tổng thống đắc cử Donald Trump trong tour cảm ơn các cử tri. Nguồn: Reuters

Ứng viên đảng Cộng hòa liên tiếp chỉ trích Trung Quốc trong suốt chiến dịch tranh cử và mới đây nhất là vụ việc gây căng thẳng ngoại giao khi ông Trump nói chuyện điện thoại với lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh, đi ngược lại chính sách ngoại giao xưa nay của Hoa Kỳ.

Trong tour “cảm ơn” của mình, mặc dù vẫn lên tiếng chê bai Bắc Kinh nhưng ông đã phải thừa nhận, mối quan hệ song phương với Trung Quốc là không thể xem nhẹ. “Bắc Kinh có một lực lượng ăn cắp bản quyền đông đảo, áp mức thuế không công bằng với các công ty của Mỹ, không hỗ trợ cộng đồng quốc tế cứng rắn với Triều Tiên, phá giá sản phẩm và đồng nhân dân tệ. Nhưng ngoài những điều đó thì Trung Quốc cũng khá là tuyệt vời, phải vậy không”, ông Trump nói với những người ủng hộ.

Trump chỉ nhận báo cáo tình báo 1 lần/tuần

Theo Reuters, Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ nhận báo cáo tình báo dành riêng cho Tổng thống Mỹ một lần một tuần, ít hơn rất nhiều so với những người tiền nhiệm.

Mặc dù họ không bắt buộc phải nhận các tin tức này nhưng các Tổng thống đắc cử trước đây thường luôn sẵn sàng nhận báo cáo hàng ngày của Tổng thống (PDB), văn bản tuyệt mật của chính phủ. Chưa rõ tại sao ông Trump quyết định không nhận PDB hàng ngày cùng với Tổng thống Obama hoặc có thể vị tỷ phú này muốn tạo sự khác biệt trong quá trình chuẩn bị nhậm chức của mình.

Một quan chức nhóm chuyển giao hôm qua (8/12) cho biết ông Trump có nhận được các báo cáo an ninh quốc gia, trong đó có PDB và những tin tức đặc biệt khác. Quan chức này cho biết ông Trump đã yêu cầu ít nhất một bản báo cáo, có thể là hơn, từ các cơ quan tình báo về một số vấn đề cụ thể, bao gồm những chủ đề liên quan đến Nga và Iran.

Trong khi đó, Thống đốc bang Indiana, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence cũng nhận được bản PDB của riêng ông ít nhất 6 ngày một tuần.

Cựu nhân viên CIA David Priess, người thực hiện PDB, cho hay, theo thông lệ, những người tiền nhiệm của ông Trump và ông Pence thường nhận những bản báo cáo hàng ngày trong khoảng thời gian sau ngày bầu cử cho đến lễ nhậm chức.

Người đứng đầu EPA

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn ông Scott Pruitt, người phản đối chính sách chống biến đổi khí hậu, đứng đầu Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA).

Donald Trump

Scott Pruitt, người đứng đầu cơ quan môi trường trong chính quyền của ông Trump.

CNN dẫn lời bà Kellyanne Conway, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết: “Có một số ứng viên cho vị trí mà Tổng thống đắc cử Trump đã phỏng vấn và ông đã chọn ông Pruitt. Chúng ta sẽ chờ đợi việc xác nhận. Ông Pruitt có những phẩm chất tuyệt vời và có tiếng tăm của một tổng chưởng lý của bang Oklahoma”.

Ông Pruitt phản đối mạnh mẽ chính sách chống biến đổi khí hậu, từng viết trên tạp chí chuyên ngành rằng "tranh luận còn lâu mới dàn xếp được", khi nói về hoạt động của con người khiến trái đất ấm lên. Trong khi các nhà khoa học đều cho rằng biến đổi khí hậu là có thật và con người làm gia tăng nguy cơ này.

Việc chọn người đứng đầu EPA của ông Trump được đánh giá là dấu hiệu chính quyền mới sẽ đảo ngược những nỗ lực của Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama về hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. Việc lựa chọn ông Pruitt cũng gây ra chỉ trích mạnh mẽ của dư luận vì ông Pruitt từng kiện EPA về các quy định áp dụng với các nhà máy điện.


Tuệ Minh (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !