Donald Trump tiết lộ với Duterte việc hai tàu ngầm hạt nhân đến gần Triều Tiên

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte rằng Washington đã triển khai thêm hai tàu ngầm hạt nhân đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Trước đó ông Trump cho biết “một cuộc xung đột rất, rất lớn” với Triều Tiên hoàn toàn có thể xảy ra khi nước này tiếp tục tiến hành thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Mỹ cũng cho biết mọi lựa chọn đều đang được xem xét, mặc dù ông muốn giải quyết căng thẳng bán đảo Triều Tiên bằng con đường ngoại giao.

Donald Trump tiết lộ với Duterte việc hai tàu ngầm hạt nhân đến gần Triều Tiên - ảnh 1

Tàu ngầm USS Michigan của Hải quân Mỹ tại thành phố Pusan (Hàn Quốc).

Triều Tiên đã tuyên bố rằng nước này đã phát triển một loại tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ, và rằng vũ khí này là cần thiết để đối phó với các hành động gây hấn của Mỹ.

Theo nội dung của một cuộc trao đổi qua điện thoại, ông Trump đã nói với ông Duterte rằng Washington “có hỏa lực rất mạnh tại đó (bán đảo Triều Tiên)”. “Chúng tôi còn đưa thêm hai tàu ngầm vào loại hiện đại nhất thế giới. Hai tàu ngầm hạt nhân, mặc dù thực sự chúng tôi không muốn dùng đến chúng”, ông Trump được cho là đã nói vậy với Tổng thống Philippines.

Được biết, nội dung của cuộc trao đổi này được lưu lại trong một văn bản đóng dấu “tuyệt mật” của bộ phận chuyên xử lý các vấn đề liên quan tới Mỹ của Bộ Ngoại giao Philippines.

Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, sau đó tàu ngầm USS Michigan cũng đã được điều động tới khu vực này nhằm tăng cường sức ép đối với Triều Tiên.

Cũng theo New York Times, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Trump đã xác nhận nội dung cuộc trao đổi giữa nguyên thủ quốc gia hai nước Mỹ và Philippines là chính xác.

Nhiều quan chức Mỹ giấu tên khác trước đó đã cáo buộc ông Trump đưa thông tin tình báo về IS cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak tại Nhà Trắng vào tháng này. Điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ cách xử lý thông tin mật của Tổng thống Mỹ.

Cũng trong cuộc trao đổi qua điện thoại, ông Trump cũng khen ngoại ông Duterte vì đã “đạt được những thành công khó tin trong việc giải quyết nạn buôn ma túy”.

Khoảng 9.000 người, trong đó gồm những kẻ buôn lậu ma túy và nghiện hút đã bị chính phủ Philippines tiêu diệt kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào năm ngoái. Cảnh sát cho biết khoảng 1/3 số người chết đều do cảnh sát nổ súng tự vệ trong các chiến dịch truy quét các băng nhóm buôn ma túy.

Anh Tuấn (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !