Donald Trump sẽ làm thế nào với chiếc va li hạt nhân "bí ẩn"?

Trong buổi lễ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây, một trợ lý quân đội “giấu mặt” sẽ đồng hành cùng Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama để chuyển giao một vật cực kỳ quan trọng cho ông chủ mới của Nhà Trắng, Donald Trump.

Theo BBC, người trợ lý quân sự đó sẽ mang theo chiếc cặp da được gọi là “quả bóng hạt nhân”. Bên trong có chứa một phần cứng điện tử khoảng 7,3 cm, hay còn gọi là “bánh quy”. Thiết bị này chứa mật mã để tiến hành một vụ tấn công hạt nhân chiến lược. Tài liệu hướng dẫn cách sử dụng chiếc va li hạt nhân này sẽ không được mang ra trước công chúng nhưng một khi Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn thành lời tuyên thệ của mình thì ngay lập tức vị trợ lý đó sẽ lặng lẽ mang tài liệu và chiếc va li đến bên cạnh ông.

Donald Trump sẽ làm thế nào với chiếc va li hạt nhân

Chiếc va li hạt nhân luôn sát cánh cùng ông Trump thời gian tới. Nguồn: BBC

Khi đó, Tân Tổng thống Donald Trump sẽ có độc quyền được phép yêu cầu thực hiện hành động có thể dẫn tới cái chết của hàng triệu người chỉ trong một tiếng đồng hồ. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra bây giờ là với tính cách nóng nảy và bất thường của ông Trump, liệu có bất kỳ biện pháp nào có thể ngăn chặn được quyết định sẽ dẫn tới thảm họa của loài người này không?

Đầu tiên, dù trước đây ông Trump có những lời lẽ khiêu khích về việc sử dụng vũ khí hạt nhân nhưng mới đây, ông đã khẳng định rằng “ông sẽ là người cuối cùng sử dụng loại vũ khí này”, cho dù ông chưa tuyên bố chính thức.

Ngoài ra, một số nhân vật cấp cao khác cũng tham gia vào chuỗi chỉ huy trên, ví dụ như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới, tướng Hải quân nghỉ hưu James Mattis. Tuy nhiên, theo Mark Fitzpatrick, chuyên gia giải trừ hạt nhân thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Washington, cho rằng quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về Tổng thống.

“Không có một sự kiểm tra hay xem xét lại lệnh tiến hành tấn công hạt nhân của Tổng thống. Nhưng khoảng thời gian giữa lúc Tổng thống đưa ra quyết định và lúc tấn công thực sự thì những người khác cũng có thể can thiệp để ông đổi ý”, ông Mark Fitzpatrick nói.

Ý tưởng về việc một mình Tổng thống Trump đưa ra một quyết định to lớn như vậy là phi thực tế. Ông Trump sẽ phải yêu cầu và Bộ trưởng Quốc phòng sẽ là người thực hiện mệnh lệnh đó theo hiến pháp. Về lý thuyết, Bộ trưởng Quốc phòng có thể từ chối tuân theo lệnh nếu có lý do để nghi ngờ tinh thần của Tổng thống không được minh mẫn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến một sự hỗn loạn và Tổng thống có thể sa thải Bộ trưởng Quốc phòng và chuyển giao nhiệm vụ cho cấp phó.

Donald Trump sẽ làm thế nào với chiếc va li hạt nhân

Ông Trump có thể đưa ra quyết định tấn công hạt nhân bất kỳ lúc nào. Nguồn: BBC

Theo điều 25 trong Hiến pháp Hoa Kỳ, về lý thuyết, Phó Tổng thống có thể tuyên bố rằng Tổng thống không được minh mẫn để đưa ra quyết định đúng đắn, nhưng tuyên bố này cần phải có sự đồng ý của toàn bộ nội các.

Vậy chiếc va li này hoạt động như thế nào?

Trong chiếc va li bí mật này là “quả bóng hạt nhân” không bao giờ rời xa khỏi Tổng thống. Nó chứa một “cuốn sách màu đen” với các lựa chọn tấn công khi ông Trump sử dụng thẻ nhận dạng Tổng tư lệnh của mình.

Từng có câu chuyện được lan truyền tại Washington đó là có một vị Tổng thống Mỹ đã để thất lạc thẻ nhận dạng của mình tạm thời khi ông để quên trong túi áo jacket và sau đó gửi tới chỗ giặt là.

Một khi Tổng thống lựa chọn phương án tấn công đã được chuẩn bị từ trước, mệnh lệnh sẽ được chuyển từ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân tới phòng chiến tranh của Lầu Năm Góc và sau đó sẽ sử dụng mật mã chính thức chuyển tới Hội đồng chiến lược Hoa Kỳ ở căn cứ không quân Offutt tại bang Nebraska.

Mệnh lệnh khai hỏa này sẽ được chuyển tới nhóm chịu trách nhiệm phóng tên lửa khi mật mã đưa tới trùng với mật mã bên trong khu vực để vũ khí hạt nhân.

Donald Trump sẽ làm thế nào với chiếc va li hạt nhân

Tên lửa Topol, một trong số các tên lửa ICBM của Nga. Nguồn: BBC

Hoa Kỳ và Nga đều sở hữu đủ lượng tên lửa hạt nhân có thể phá hủy các thành phố của nhau một vài lần. Có báo cáo cho biết Mỹ đã dự trữ khoảng 100 đầu đạn hạt nhân dùng để nhằm vào Moscow. Kho vũ khí của hai nước chiếm tới hơn 90% tổng số lượng đầu đạn hạt nhân trên thế giới.

Tính đến tháng 9/2016, Nga có khoảng 1.796 đầu đạn hạt nhân, được triển khai trên các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và các máy bay ném bom chiến lược. Theo một chương trình do Tổng thống Putin yêu cầu, Moscow đã đầu tư hàng tỷ ruble để nâng cấp lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược.

Trong khi đó, tính đến tháng 9/2016, Hoa Kỳ có khoảng 1.367 đầu đạn hạt nhân, được chứa trong các hầm tên lửa ngầm dưới đất, trên các tàu ngầm và cả các căn cứ không quân.

Vương quốc Anh sở hữu khoảng 120 đầu đạn hạt nhân chiến lược, trong đó chỉ có 1/3 được triển khai cùng các lực lượng trên biển. Hải quân Hoàng gia Anh luôn giữ một tỷ lệ cố định vũ khí hạt nhân Trident ở các đại dương để sẵn sàng cho các cuộc hải chiến.

ICBM có thể di chuyển với tốc độ hơn 27.000 km/h, bay ra khỏi khí quyển Trái Đất trước khi nhắm đến các mục tiêu đã được lên chương trình sẵn. Thời gian để các tên lửa bay từ Nga đến Mỹ là khoảng 25 đến 30 phút. Đối với tên lửa phóng từ tàu ngầm thì thời gian bay có thể sẽ được rút ngắn đáng kể, chỉ khoảng 12 phút.

Như vậy không có đủ thời gian cho Tổng thống quyết định đây có phải là một vụ cảnh báo giả hay không. Một khi ICBM được phóng thì sẽ không thể thay đổi được nhưng nếu loại vũ khí này vẫn được giữ trong hầm thì có thể cũng trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công trong nước.

Một cựu quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết điều đó phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh dẫn đến cuộc tấn công hạt nhân. Nếu đó là một quyết định đã được cân nhắc trong thời gian dài trước khi tấn công vào một quốc gia X nào đó thì có rất nhiều người liên quan đến việc này. Phó Tổng thống, cố vấn an ninh quốc gia và nhiều thành viên nội các có thể sẽ góp mặt trong quá trình dẫn đến quyết định.

Nhưng nếu đó là một mối đe dọa chiến lược tức thời đối với Hoa Kỳ, ví dụ như một vụ tấn công nhằm vào ICBM của quốc gia đối địch bị phát hiện và chỉ còn vài phút nữa sẽ đổ bộ vào Mỹ thì chắc chắn Tổng thống sẽ là người duy nhất thực hiện quyết định tấn công hạt nhân này.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !