Donald Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống Mỹ?

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017, mới cho công bố đoạn video nói về các cuộc cải cách mà ông dự định sẽ tiến hành trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Các tuyên bố được đưa ra trong đoạn video nói trên gần như lặp lại các cương lĩnh vận động tranh cử của ông Donald Trump và liên quan đến các thỏa thuận thương mại, vấn đề năng lượng, nhập cư, an ninh quốc gia và việc điều hành đất nước.

Đối với TPP

Theo lời Tổng thống đắc cử Mỹ, việc thực hiện các cuộc cải cách với nguyên tắc “Nước Mỹ là trên hết” sẽ giúp cho chính quyền Mỹ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” và “khôi phục tầng lớp trung lưu” của Mỹ.

Donald Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống Mỹ? - ảnh 1

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

Tổng thống đắc cử Mỹ xác nhận rằng trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ đưa nước Mỹ rút khỏi Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Tôi dự định sẽ đưa ra thông báo về việc rút khỏi TPP- mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với nước Mỹ. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về các hợp đồng thương mại song phương một cách trung thực. Các hợp đồng này sẽ đem lại việc làm và khôi phục sản xuất ở Mỹ”- Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố.

TPP là hiệp định thương mại xuyên quốc gia được ký kết tháng 2/2016 giữa 12 nước thành viên. Mục đích chính của hiệp định này là cắt giảm hàng rào thuế quan, cũng như điều chỉnh các luật lệ nội bộ trong các nước thành viên ở các lĩnh vực như luật lao động, vấn đề sinh thái, sở hữu trí tuệ và một loạt vấn đề khác. Hiệp định này được Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tích cực thúc đẩy. Rất nhiều chuyên gia và chính trị gia đã cảnh báo rằng nếu không có sự tham gia của Mỹ, TPP sẽ mất giá trị.

Dỡ bỏ các rào cản khai thác dầu mỏ

Ngoài TPP, tỷ phú Donald Trump tuyên bố, trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc khai thác và sản xuất dầu, trong đó có khai thác dầu ở các mỏ dầu thềm lục địa Mỹ.

“Tôi sẽ hủy bỏ các hạn chế đang khiến làm mất đi việc làm trong lĩnh vực sản xuất năng lượng ở Mỹ, trong đó có các hạn chế với khai thác dầu ở thềm lục địa Mỹ. Điều này sẽ tạo ra hàng triệu việc làm có thu nhập cao. Đó là điều chúng tôi mong muốn và đang chờ đợi”- tân Tổng thống Mỹ khẳng định.

Được biết, chính quyền hiện nay của Tổng thống Barack Obama đang duy trì hàng loạt hạn chế trong lĩnh vực khai thác năng lượng, đồng thời thúc đẩy tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế khác. Trong khi đó, ông Donald Trump đã không ít lần khẳng định rằng chính sách này đang làm mất đi hàng triệu việc làm cho người dân Mỹ.

Bảo vệ chống tấn công mạng

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng tuyên bố sẽ giao cho Bộ Quốc phòng Mỹ soạn thảo kế hoạch bảo vệ các hệ thống cơ sở hạ tầng tối quan trọng của Mỹ khỏi các vụ tấn công mạng và các mối đe dọa khác.

Donald Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống Mỹ? - ảnh 2

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

“Tôi sẽ đề nghị Bộ Quốc phòng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ soạn thảo kế hoạch toàn diện để bảo vệ các hệ thống cơ sở hạ tầng tối quan trọng của Mỹ khỏi các vụ tấn công mạn và tất cả các mối đe dọa khác”- tỷ phú Mỹ tuyên bố nhưng không nói rõ kế hoạch này bao gồm các nội dung cụ thể nào.

Trong những năm gần đây, nước Mỹ đã không ít lần đưa ra tuyên bố về việc các cơ quan chính phủ và các cơ quan tư nhân bị tấn công mạng. Thủ phạm là những haker bình thường cũng như các haker phục vụ cho các quốc gia khác nhau. Nga và Trung Quốc là hai quốc gia hay bị Mỹ cáo buộc nhất trong thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ nhưng lại không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào. Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã thành lập Bộ Tư lệnh chống tấn công mạng.

Đối với vấn đề nhập cư

Tỷ phú Donald Trump là người nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc về chống nhập cư trái phép vào Mỹ. Tân Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ yêu cầu điều tra tất cả các vi phạm về thị thực của những người nhập cư vào nước Mỹ.

“Tôi sẽ ra chỉ thị cho Bộ Lao động điều tra tất cả các vi phạm trong chương trình thị thực mà các công chức Mỹ mắc phải”- tân tổng thống tuyên bố.

Trong quá trình vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã cam kết sẽ thắt chặt luật nhập cư ở Mỹ và thông qua các biện pháp đấu tranh chống nhập cư trái phép. Cụ thể, ông Trump cam kết sẽ trục xuất tất cả những người nhập cư vi phạm pháp luật Mỹ, thành lập cơ quan chuyên trách để tìm kiếm những người nhập cư trái phép và áp dụng hàng loạt biện pháp khác. Tuy nhiên, một trong các tuyên bố gây sốc của ông Donald Trump khi vận động tranh cử là xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico không được nhắc đến trong đoạn video trên.

Donald Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống Mỹ? - ảnh 3

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

Hạn chế nạn lobby ở Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định sẽ cấm các quan chức Mỹ thực hiện các hành động lobby (vận động hành lang) trong vòng 5 năm và cấm tuyệt đối nạn lobby từ các chính phủ nước ngoài.

“Với tư cách là một phần trong kế hoạch “Khô hóa đầm lầy”, chúng tôi sẽ ban hành lệnh cấm 5 năm đối với các quan chức trong việc trở thành các nhà vận động hành lang sau khi rời nhiệm sở và cấm suốt đời đối với các quan chức vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài”, tân Tổng thống Mỹ khẳng định.

Tỷ phú Donald Trump đã tích cực sử dụng khẩu hiệu “Khô hóa đầm lầy” trong giai đoạn vận động tranh cử Tổng thống Mỹ. Khẩu hiệu này nói về sự cần thiết phải tiến hành cải cách hệ thống điều hành nhà nước ở cấp độ lãnh đạo cao nhất đất nước. Ngoài ra, tổng thống mới được bầu của Mỹ cũng nói về số lượng các vụ vận động hành lang mà theo ông là đang cản trở sự phát triển của nước Mỹ.

Trong phần kết luận, Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định rằng sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn cho người dân về các kế hoạch làm việc của mình trên cương vị Tổng thống Mỹ “trong những ngày sắp tới”.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !