Donald Trump sẽ lại bất lực trước tên lửa và hạt nhân Triều Tiên?

Sự phát triển nhanh chóng của lực lượng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đang trở thành bài toán khó đối với chính quyền tương lai của ông Trump. Nếu không thể ngăn chặn Bình Nhưỡng, Washington sẽ phải chung sống với mối đe dọa tiềm năng này.

Chia sẻ trên tạp chí The Diplomat, nhà nghiên cứu Sungtae Jacky Park thuộc Hội đồng các mối quan hệ quốc tế có trụ sở tại New York nhận định, chính quyền tương lai của Tổng thống đắc cử Donald Trump nên đưa Triều Tiên vào danh sách các mối quan tâm hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Bởi trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra tuyên bố Triều Tiên đang bước vào giai đoạn cuối chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo (ICBM) mang theo đầu đạn hạt nhân, có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra, trong năm 2016, Bình Nhưỡng cũng đã đạt được những thành công lớn sau 2 vụ thử hạt nhân và phóng thử hàng loạt tên lửa. 

Donald Trump sẽ lại bất lực trước tên lửa và hạt nhân Triều Tiên? - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đáng nói, ông Trump không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với mối đe dọa từ Triều Tiên. Trước đó, cả Tổng thống George H.W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã nỗ lực kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng song đều thất bại. 

Theo nhà nghiên cứu Park, có thể ông Trump sẽ không tiếp tục thi hành những chính sách đối phó với Triều Tiên như những người tiền nhiệm đã làm. Song trước khi nghĩ tới việc làm thay đổi thái độ của Bình Nhưỡng, chính quyền tương lai của ông Trump cần phải tìm ra câu trả lời cho 4 câu hỏi lớn sau:

Thứ nhất, Triều Tiên nằm ở vị trí nào trong danh sách các mối ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông Trump? Nếu không phải được xếp ở vị trí số 1, liệu chính quyền ông Trump có kiên trì hay sẽ lơ là vấn đề Triều Tiên?

Cụ thể, sau sự kiện khủng bố 11/9, chính quyền của Tổng thống Bush đã dành sự tập trung lớn vào khu vực Trung Đông đặc biệt là Iraq, quốc gia không trang bị vũ khí hủy diệt hàng loạt. Còn chính quyền của Tổng thống Obama lại bị cuốn vào vòng xoáy sự kiện với Nga và Trung Đông. Mặc dù, trong 8 năm nhiệm kỳ, ông Obama nhiều lần tuyên bố chú trọng tới chính sách "trục châu Á". Trong khi đó, giải quyết vấn đề Triều Tiên sẽ cần huy động sự chú tâm của cả Tổng thống lẫn giới chức cấp cao Mỹ. Vậy liệu chính quyền ông Trump có đủ khả năng tập trung tìm cách giải quyết các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng?

Thứ hai, nếu Triều Tiên được xếp vào vị trí số 1 trong chính sách ưu tiên đối ngoại, liệu chính quyền của ông Trump có chấp nhận làm xấu thêm mối quan hệ với Trung Quốc? Bởi Bắc Kinh lâu nay được xem là đối tác kinh tế chính của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, các lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên sẽ không thể phát huy tác dụng nếu thiếu sức ép từ Trung Quốc. Trên thực tế, Trung Quốc sẽ không bao giờ làm như vậy. Bởi việc Triều Tiên lâm vào khủng hoảng hay sụp đổ sẽ đều ảnh hưởng tới an ninh của Trung Quốc.

Donald Trump sẽ lại bất lực trước tên lửa và hạt nhân Triều Tiên? - ảnh 2

Lực lượng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên được xem là mối đe dọa tiềm năng với Mỹ.

Do đó, cách duy nhất để ngăn tham vọng của Triều Tiên là áp đặt lệnh trừng phạt với từng cá nhân, từng cơ quan và có thể là một lĩnh vực kinh tế, vốn có mối quan hệ làm ăn với Bình Nhưỡng. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Trung Quốc. Vậy chính quyền của ông Trump có sẵn lòng đẩy quan hệ Mỹ - Trung xuống tầng thấp nhằm kiềm chế Triều Tiên?

Thứ ba, liệu chính quyền ông Trump sẽ sử dụng vũ lực để tiêu diệt hay ít nhất là hạ thấp năng lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên? Liệu chính quyền ông Trump có sẵn lòng chung sống với Triều Tiên, quốc gia có thể sắp sở hữu tên lửa đạn đạo với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ? Song nếu không dùng vũ lực, Bình Nhưỡng sẽ mãi là mối đe dọa thường trực với Mỹ. Tuy nhiên, hành động sử dụng vũ lực để đối phó với Triều Tiên chỉ được xem là phương án cuối cùng. Bởi Mỹ còn cần tính tới khả năng Trung Quốc sẽ có phản ứng đáp trả một khi Mỹ tấn công Triều Tiên. 

Cuối cùng, liệu chính quyền của ông Trump có sẵn sàng cử một phái đoàn đặc biệt tới gặp gỡ và đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà không đưa ra bất cứ điều kiện gì? Tuy nhiên, ý tưởng tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp lại dường như vô dụng. Trong khi các nước trong khu vực sẽ bày tỏ mối quan ngại trước cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng. Còn việc đối thoại thông qua các kênh mở hoặc với giới chức Triều Tiên cũng không mấy tác dụng bởi họ không có khả năng làm thay đổi tư tưởng của nhà lãnh đạo. Do đó, cách duy nhất là Mỹ điều một phái đoàn đủ uy tín để thuyết phục cá nhân ông Kim ngồi vào bàn đàm phán. 

Theo ông Park, để trả lời được 4 câu hỏi trên, chính quyền của ông Trump buộc phải chấp nhận thực tế làm xấu đi mối quan hệ giữa Mỹ và một số quốc gia khác trong đó có những đối tác quan trọng như Trung Quốc. Tổng thống đắc cử Donald Trump còn phải tính tới cái được và mất trên bán đảo Triều Tiên khi sử dụng vũ lực để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Còn nếu không thể cân bằng việc duy trì quan hệ ngoại giao với các nước liên quan tới Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ trở thành mối đe dọa ngày càng lớn đối với Mỹ và các đồng minh trong khu vực. 

Minh Thu (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !