Donald Trump quyết gây áp lực quân sự với Trung Quốc để kiềm chế Triều Tiên

Nhà nghiên cứu Hàn Quốc nhận định chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lần hai đối với các công ty Trung Quốc đồng thời tăng cường sức mạnh quân sự nhằm gây áp lực với Bắc Kinh trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời nhà nghiên cứu Go Myong-hyun tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan nhận định, chính sách tương lai đối với Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Trump sẽ vẫn tập trung vào khẩu hiệu "nước Mỹ là trên hết" và tăng cường sức mạnh quân sự. 

Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Trump cũng sẽ tiếp nối những chính sách đối phó với Triều Tiên mà chính phủ tiền nhiệm đã xây dựng. Cụ thể, Mỹ vẫn sẽ tập trung tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa và áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế. Ngoài ra, Mỹ sẽ gia tăng áp lực với Trung Quốc để tăng hiệu quả chính sách đối phó Triều Tiên. 

Donald Trump quyết gây áp lực quân sự với Trung Quốc để kiềm chế Triều Tiên - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gia tăng áp lực quân sự với Trung Quốc trong chính sách kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Nói cách khác, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt lần hai với công ty Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ làm ăn với Triều Tiên cũng như xây dựng năng lực hạt nhân và hệ thống phòng thủ tên lửa kết hợp tăng sức ép với Trung Quốc để kiềm chế tham vọng hạt nhân và hành động khiêu khích từ Triều Tiên. 

"Hành động tăng sức mạnh quân sự và hạt nhân của Mỹ chắc chắn sẽ kích động năng lực phòng thủ hạt nhân của Trung Quốc đồng thời gây sức ép lớn với Bắc Kinh. Trong tương lai, chính sách đối phó của Mỹ với Triều Tiên sẽ do Bộ Quốc phòng đảm nhận thay vì Bộ Ngoại giao. Nói cách khác, Mỹ sẽ tăng sức ép quân sự với Trung Quốc chứ không phải sức ép ngoại giao để buộc Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng với Bình Nhưỡng", ông Go chia sẻ. 

Cũng theo ông Go, "Hàn Quốc nên tiếp tục tăng sức ép với Trung Quốc bằng cách thắt chặt quan hệ đồng minh quốc phòng với Mỹ, Ngoài ra, Seoul cũng cần tiến hành các cuộc thảo luận với Bắc Kinh về cái được và mất khi bán đảo Triều Tiên rơi vào xung đột". 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !