Donald Trump: “Nếu có gì xấu xảy ra, hãy đổ lỗi cho thẩm phán”

Tổng thống Donald Trump đã có kỳ nghỉ cuối tuần tại tòa nhà Mar-A-Lago của ông ở bang Florida, rời xa khỏi các cố vấn Nhà Trắng và một lần nữa dùng Twitter để “tấn công” thẩm phán đã ra phán quyết chặn sắc lệnh cấm nhập cư của ông.

Theo CNN, những dòng tweet mới nhất của Tổng thống là nhằm vào Thẩm phán Seattle James Robart, người đã ra phán quyết ngừng thực thi sắc lệnh của ông Trump trên phạm phi toàn quốc. “Không thể tin nổi một thẩm phán lại đặt đất nước của chúng ta trong một tình thế nguy hiểm như vậy. Nếu có điều gì xảy ra hãy đổ lỗi cho ông ấy và hệ thống tòa án. Mọi người đang đổ vào nước Mỹ. Thật tồi tệ”, ông Trump viết, không chỉ chỉ trích quyết định của tòa án mà còn cả thẩm phán đã khởi xướng sự việc này.

Donald Trump: “Nếu có gì xấu xảy ra, hãy đổ lỗi cho thẩm phán” - ảnh 1

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt phán quyết của thẩm phán Seattle. Nguồn: SBS

Đó là dòng tweet mới nhất sau một loạt thông điệp hôm thứ Bảy (4/2) của Tổng thống Trump khi ông gọi ông Robart là “một người được coi là thẩm phán”.

“Ý kiến của một người được coi là thẩm phán, có thể tước đi việc thực thi pháp luật của đất nước chúng ta, thật sự nực cười và sẽ sớm bị đảo ngược”, ông Trump viết trên Twitter hôm 4/2.

Sau đó, Tổng thống lại viết tiếp: “Đất nước của chúng ta sẽ đi đến đâu khi một thẩm phán chặn lệnh cấm du lịch của cơ quan an ninh nội địa và tất cả mọi người, kể cả những kẻ có ý định xấu cũng có thể nhập cảnh vào Mỹ?”.

Những quan chức thân cận của Nhà Trắng cho rằng việc ông Trump dùng Twitter để chỉ trích thẩm phán Robart sẽ trở thành vấn đề, đặc biệt là khi chính quyền của ông đang cần quyết định chính thức bổ nhiệm ứng viên Neil Gorsuch làm Tổng chưởng lý Hoa Kỳ.

“Không một ai vui vẻ khi Tổng thống lại đi chỉ trích một thẩm phán”, một quan chức cho biết.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, Mitch McConnell cho CNN biết: “Tôi nghĩ rằng không nên lên tiếng chỉ trích các thẩm phán vì sẽ khiến nhiều người dân thất vọng”.

Sau khi cho rằng ông Robart cần phải bị đổ lỗi vì đã khiến Mỹ rơi vào tình trạng nguy hiểm, Tổng thống Donald Trump lại cho biết thêm: “Tôi đã hướng dẫn Bộ An ninh nội địa kiểm tra những người nhập cảnh vào Mỹ một cách cực kỳ cẩn thận. Và tòa án đã khiến cho công việc này trở nên vô cùng khó khăn”.

Donald Trump: “Nếu có gì xấu xảy ra, hãy đổ lỗi cho thẩm phán” - ảnh 2

Người dân Mỹ xuống đường biểu tình chống sắc lệnh nhập cư của ông Trump. Nguồn: VOA

Cuối tuần vừa qua là khoảng thời gian không hề yên ả của Tân Tổng thống khi cuộc chiến pháp lý về sắc lệnh di trú trở nên gay cấn. Sự việc bắt đầu từ phán quyết của thẩm phán James Robart của Tòa án liên bang ở thành phố Seattle, bang Washington đưa ra ngày 3/2. Theo Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson, sắc lệnh của ông Trump vi hiến vì kỳ thị xuất xứ và kỳ thị tôn giáo. Ngoài ra, ông Ferguson cho rằng các công ty của Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng vì có nhiều nhân viên người nước ngoài không thể nhập cảnh.

Ngay lập tức, Bộ Tư pháp Mỹ nộp đơn kiến nghị yêu cầu tạm hoãn thi hành phán quyết của Tòa án liên bang ở Seattle, với lý do việc tạm thời vô hiệu hóa sắc lệnh gây ra “tổn hại không thể bù đắp” đối với công chúng Mỹ. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị các thẩm phán William Canby và Michelle Friedland tại Tòa phúc thẩm Khu vực 9 bác bỏ.

Trong khi đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ thông báo, thể theo phán quyết ngày 3/2 sẽ hoãn thực thi sắc lệnh di trú của ông Trump. Phát ngôn viên bộ này, Gillian Christensen cho biết quy trình kiểm tra ở biên giới sẽ trở lại như cũ “cho đến khi có quyết định mới”.

Còn Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo giải thích: “Chúng tôi sẽ tạm thời không áp dụng sắc lệnh 13769 của Tổng thống. Tất cả những người có thị thực còn giá trị sẽ được chấp nhận đến Mỹ”. 

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !