Donald Trump: Mỹ sẽ không tham chiến ở nước ngoài, tập trung tiêu diệt IS

Hôm 6/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề cập tới chính sách quân sự mới của Mỹ mà trọng tâm là tránh tham gia các cuộc xung đột ở nước ngoài và tập trung vào cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Phát biểu trước đám đông tại thành phố Fayetteville bang Bắc Carolina hôm 6/12, ông Trump cũng đã nhắc tới việc chọn Tướng James Mattis trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. 

"Chúng ta sẽ dừng lại việc lật đổ chính quyền nước ngoài. Thay vào đó, chúng ta phải tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố và tiêu diệt IS và chúng ta sẽ làm như vậy", Reuters dẫn lời ông Trump. 

Donald Trump: Mỹ sẽ không tham chiến ở nước ngoài, tập trung tiêu diệt IS - ảnh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu tạithành phố Fayetteville bang Bắc Carolina hôm 6/12.

Tuyên bố hôm 6/12 của ông Trump hoàn toàn giống với chiến dịch tranh cử khi vị tỷ phú bất động sản chỉ trích chính phủ Mỹ tham chiến ở Iraq. 

Cũng tại Fayetteville, Tổng thống đắc cử Donald Trump còn hứa tái thiết sức mạnh lực lượng quân đội Mỹ. Thay vì đổ tiền vào các cuộc chiến, ông Trump cho biết sẽ dùng tiền để xây lại những con đường, cây cầu và sân bay đã bị xuống cấp tại Mỹ. 

Ngoài ra, ông Trump cho biết muốn tăng chi tiêu quốc phòng. Để hiện thực hóa kế hoạch tăng cường sức mạnh quân đội, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết sẽ thuyết phục Quốc hội phê chuẩn gỡ bỏ mức trần chi tiêu quốc phòng. 

"Chúng ta không muốn có một đội quân hoàn toàn kiệt sức vì bị triển khai đi khắp nơi chiến đấu mà đáng nhẽ chúng ta không nên tới đó chiến đấu. Không thể để đội quân bị kiệt sức thêm", ông Trump nói. 

Cũng theo ông Trump, bất cứ quốc gia nào có cùng chung mục tiêu đều được xem là đối tác của Mỹ. "Chúng ta không bội bạc. Chúng ta muốn cải thiện các mối quan hệ xa xưa và tìm kiếm những người bạn mới", ông Trump nhấn mạnh chính sách "can thiệp và gây rối" cầm phải sớm chấm dứt. 

Dù lực lượng vũ trang Mỹ đang được triển khai khắp mọi nơi trên toàn cầu nhưng nhiệm vụ chiến đấu chỉ tập trung tại các vùng chiến sự ở Trung Đông bao gồm Iraq và Syria. 

"Chúng ta xây dựng năng lực quân sự không phải vì muốn xâm lược mà chỉ muốn đề phòng. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ tìm kiếm hòa bình thông qua sức mạnh", Tổng thống đắc cử Donald Trump nhấn mạnh. 

Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !