Donald Trump muốn lấy IS làm cớ hàn gắn quan hệ Nga - Mỹ

Ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng của Tổng thống Nga Putin trong việc khôi phục quan hệ Nga-Mỹ vì cuộc chiến chung chống IS.
Donald Trump muốn lấy IS làm cớ hàn gắn quan hệ Nga - Mỹ - ảnh 1

Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Thông tin trên do Tạp chí Times của Anh đưa ra.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ báo Anh Times, ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng của Tổng thống Putin trong việc khôi phục quan hệ hai bên.

Theo tỷ phú Donald Trump, “quan hệ tốt đẹp với Nga sẽ trở thành sự kiện tích cực ở cấp độ toàn cầu”. Donald Trump cũng cho biết nếu trở thành Tổng thống Mỹ, ông sẽ mời Tổng thống Nga Putin đến thăm chính thức nước Mỹ.

Việc khôi phục quan hệ với Nga là nhằm cùng thực hiện các nỗ lực để chống lại hoạt động của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là bước đi hợp lý vì “Nga là một thế lực hùng mạnh”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu binh lính Nga hoặc Mỹ có phải trực tiếp tham gia chiến trận hay không, ông Donald Trump trả lời một cách đầy ẩn ý: “Ít nhất là những người hiện đang ở trong khu vực này sẽ phải rảo bước trên vùng đất Syria”.

Theo nhận định của giới phân tích chính trị, ẩn ý của Donald Trump là ở chỗ các quốc gia khác sẽ phải cử lực lượng của mình đến Syria vì vấn đề đấu tranh chống IS liên quan đến lợi ích của các nước này nhiều hơn so với Mỹ.

Mặc dù vậy, Donald Trump vẫn cho rằng Mỹ “cần phải tiêu diệt IS, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình đang ngày càng căng thẳng”. Bên cạnh đó, “việc điều phối hoạt động với Nga là sự kiện mang tính tích cực chứ không phải tiêu cực”.

Ngoài ra, theo các thông tin do ông Trump tiết lộ, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mắc phải hàng loạt sai lầm khi cho phép người nhập cư vào Đức.

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburgs, Tổng thống Nga Putin đã coi Mỹ hiện là siêu cường duy nhất, nhưng cũng nhấn mạnh rằng quy chế này không phải là sự đảm bảo để Mỹ can thiệp vào các công việc nội bộ của Nga.

Ngoài ra, ngày 17/6, ông Putin cũng đã bày tỏ quan điểm của mình đối với ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, Donald Trump cũng đã không ít lần khẳng định rằng Mỹ phải tăng cường quan hệ với Nga. Theo Donald Trump, bản thân ông có mối quan hệ khá tốt đẹp với Tổng thống Nga Putin.

Tỷ phú Mỹ cũng nhấn mạnh rằng ông tôn trọng Tổng thống Nga Putin và coi Tổng thống Nga là vị lãnh đạo mạnh mẽ, khác hẳn so với giới lãnh đạo hiện nay của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tạp chí Times, tờ báo “Quan điểm”.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !