Donald Trump: Hậu Brexit, Mỹ sẽ là nước tiếp theo

Các cử tri Anh vừa làm đảo lộn các quy ước chính trị thông thường thông qua cuộc trưng cầu dân ý bằng việc “cự tuyệt” các quy định luật lệ đã được thiết lập. Đó là điều khiến tỷ phú Donald Trump mừng ra mặt và cá rằng Mỹ cũng sẽ làm tương tự.

Các cử tri Vương quốc Anh không chỉ từ chối Liên minh châu Âu và buộc Thủ tướng David Cameron phải từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6, họ còn tạo ra một loạt sự kiện có thể tạo ra sự hỗn loạn kinh tế toàn cầu, tái cấu trúc thế giới phương Tây. Một tác động khác của Brexit chính là ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ tháng 11 tới cũng như thách thức an ninh Hoa Kỳ trong nhiều năm tiếp theo.

Chiến dịch vận động trưng cầu dân ý, cũng giống như cuộc bầu cử ở Mỹ, đã làm dấy lên sự tức giận, nỗi sợ hãi giữa các chính trị gia, tăng sự thù hằn giữa các lãnh đạo hàng đầu, làm trỗi dậy lòng tự tôn dân tộc và phơi bày cảm giác rằng các cử tri bình thường đã mất kiểm soát với nền chính trị hình thành nên cuộc sống riêng của họ. Sự thành công của Brexit đã làm dấy lên câu hỏi rằng liệu các lực lượng này có tạo ra một sức ảnh hưởng tương tự tại Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Donald Trump: Hậu Brexit, Mỹ sẽ là nước tiếp theo - ảnh 1

Tỷ phú Donald Trump đến Scotland hôm qua (25/6).

Ứng viên đảng Cộng hòa, Donald Trump, người vừa tới Anh để tham gia giải đấu golf Scotland của ông, ngay khi có kết quả cuộc trưng cầu dân ý, đã tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ là quốc gia tiếp theo.

“Tháng 11 tới đây, người dân Mỹ sẽ có cơ hội tái khẳng định lại sự độc lập của họ. Người Mỹ sẽ có cơ hội để bỏ phiếu cho các chính sách đối ngoại, nhập cư và thương mại mà trong đó luôn đặt công dân nước mình lên đầu. Họ sẽ có cơ hội để từ chối những luật lệ ngày hôm nay, ôm lấy những thách thức thật sự do một chính phủ của dân, vì dân đưa ra”, ông Trump phát biểu tại Scotland.

Trên thực tế, các cử tri Anh đã khơi mào cho việc xóa bỏ những quy định truyền thống, tạo ra sự đột phá mà chiến dịch của ông Trump hướng đến. Người dân Anh cũng đã bỏ qua những cảnh báo của Tổng thống Obama về việc rời khỏi EU cũng như chấp nhận nguy cơ tạo ra một cuộc suy thoái toàn cầu khiến nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng, đồng thời làm giảm hy vọng của ông Obama khi chọn người kế nhiệm là bà Hillary Clinton.

Trong phản ứng đầu tiên trước kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh, bà Clinton đã ngay lập tức “cạnh khóe” ông Trump dù không chính thức nêu tên. Bà kêu gọi người dân Mỹ hãy đáp lại cuộc bỏ phiếu trên bằng cách đoàn kết với nhau “để giải quyết những thách thức như một quốc gia, chứ không phải là chia cắt lẫn nhau”.

Bà cũng nhấn mạnh những nguy cơ của nền kinh tế toàn cầu hậu Brexit, khi cho rằng: “Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là phải đảm bảo rằng những rắc rối kinh tế sắp tới sẽ không ảnh hưởng tới các gia đình đang làm việc tại Mỹ”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !