“Donald Trump” của Philippines đắc cử Tổng thống, thề sửa đổi Hiến pháp

Ông Rodrigo Duterte đã chính thức đắc cử Tổng thống Philippines sau khi bỏ xa các đối thủ khác, và ngay lập tức đã thề sẽ sửa đổi hiến pháp và thay đổi cơ cấu bộ máy chính phủ.

Trả lời trước báo giới vào sáng ngày 10/5, ông Peter Lavina, một đại diện của chiến dịch tranh cử của ông Duterte cho biết, kế hoạch của tân Tổng thống “sẽ cần sự đồng thuận của người dân trên toàn quốc, nhưng trước tiên phải là kêu gọi Quốc hội tổ chức một cuộc họp lớn. Nhất định hiến pháp Philippines sẽ được sửa đổi”.

“Donald Trump” của Philippines đắc cử Tổng thống, thề sửa đổi Hiến pháp - ảnh 1

Ông Rodrigo Duterte đã chính thức đắc cử Tổng thống Philippines.

Ông Duterte, 71 tuổi, đã phát biểu rằng ông sẽ thay đổi bộ máy chính quyền Philippines từ một hệ thống trung ương trở thành một nhà nước liên bang, một chính sách được nhiều tỉnh thành cách xa thủ đô Manila nhiệt liệt hoan nghênh.

Là thị trưởng thành phố Davao (miền Nam Philippines) trong hai thập kỷ, ông Duterte phàn nàn rằng “Manila có đầy đủ các đặc quyền, còn các khu vực khác thì phải cầu xin mới có”.

Ông Lavina cho biết những chính sách mà ông Duterte áp dụng tại Davao có thể được áp dụng trên toàn quốc. Trong số những thay đổi về hiến pháp còn có cả một lệnh cấm uống rượu vào ban đêm cũng như buộc trẻ vị thành niên phải về nhà trước 10 giờ tối.

“Lệnh cấm uống rượu này là để người dân có thể làm việc vào ngày hôm sau”, ông Lavina nói. “Điều này không ảnh hưởng đến quyền tự do của dân chúng. Tại Davao, chúng tôi cũng cấm phát loa đài lớn bởi mọi người đều cần phải đi ngủ”.

Theo kết quả của một cuộc kiểm phiếu sơ bộ trước đó, số phiếu bầu cho ông Duterte là khoảng 39%. Kết quả này cho thấy vị thị trưởng có những phát ngôn mạnh mẽ (ông hứa sẽ thanh trừng tội phạm triệt để trong nhiệm kỳ 6 năm tới của mình) chắc chắn đắc cử khi kết quả chính thức được công bố.

Một trong số bốn ứng cử viên tham gia bầu cử là thượng nghị sĩ Grace Poe đã chính thức rời khỏi cuộc đua cùng thời điểm kết quả sơ bộ được công bố.

Trong khi đó, cuộc đua giành chức Phó Tổng thống Philippines hiện đang rất căng thẳng, khi luật sư kiêm nhà hoạt động xã hội Leni Robredo hiện chỉ hơn người đứng sau là ông Ferdinand Marcos có 0,4% số phiếu bầu.

Cuộc bỏ phiếu bầu cử toàn quốc ở Philippines đã có sự tham gia của rất nhiều người dân Phillippines, khi có khoảng 80% người đã có mặt bỏ phiếu trong tổng số 54 triệu người được phép bầu cử ở quốc gia Đông Nam Á này.

Những vấn đề nổi cộm được nhắc đến trong suốt chiến dịch bầu cử bao gồm kinh tế, tội phạm và tham nhũng. Ông Duterte được coi là một ứng cử viên phá cách tại một quốc gia từ lâu đã thất vọng trước tình trạng cải tổ chậm chạp, còn bộ máy nhà nước trong nhiều năm đều do một nhóm các quan chức cấp cao đứng đầu.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !