Donald Trump cam kết công bố thông tin “vạch mặt” Obama nghe trộm

Nhà Trắng sẽ nhanh chóng gửi cho Ủy ban đặc biệt về tình báo của Hạ viện Mỹ các thông tin bổ sung là các minh chứng để cáo buộc chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức nghe trộm tại tòa nhà Trump-Tower tại Neww York hồi năm 2016.
Donald Trump cam kết công bố thông tin “vạch mặt” Obama nghe trộm - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News.

Tỷ phú Mỹ nhấn mạnh rằng “trong vòng 2 tuần tới, ưu tiên hàng đầu sẽ được dành cho một vài điều rất thú vị”. Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình kênh truyền hình Fox News về việc tại sao các tuyên bố về vụ nghe trộm lại được đưa ra trước khi có bằng chứng cho việc này, ông Donald Trump cho biết đó là vì “vụ nghe trộm này bao gồm rất nhiều vấn đề”.

Trước đó, hôm 4/3 vừa qua trên trang cá nhân Twitter của mình, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tuyên bố về việc ông vừa mới nắm được thông tin cho thấy chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức nghe trộm các cuộc nói chuyên trong tòa nhà Trump Tower trong thời gian diễn ra chiến dịch vận động tranh cử tháng 10/2016, thời gian không lâu trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức diễn ra.

Khi đó, ông Donald Trump đã ví vụ nghe trộm này như vụ bê bối Watergate năm 1972 và vụ bê bối này khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức. Ngay hôm sau, ông Donald Trump đã lên tiếng yêu cầu Quốc hội Mỹ tiến hành điều tra các vi phạm của chính quyền cựu Tổng thống Obama năm 2016.

Đại diện chính thức của cựu Tổng thống Barack Obama là Kevin Lewis sau đó đã bác bỏ các cáo buộc của ông Donald Trump, đồng thời tuyên bố rằng không có bất cứ cựu tổng thống nào, không có bất cứ đại diện nào của chính quyền Obama ban hành chỉ thị nghe trộm công dân Mỹ.

Về phần mình, người đứng đầu của Ủy ban đặc biệt về tình báo thuộc Hạ viện Mỹ Devin Nunes nhấn mạnh rằng ông không có thông tin về sự kiện chính quyền Obama nghe trộm điện thoại của ông Donald Trump. Ủy ban này đã yêu cầu ông Donald Trump đưa ra các bằng chứng cụ thể chứng minh cho cáo buộc của mình.

Nghị sỹ đảng Dân chủ thuộc Ủy ban tình báo Mỹ Adam Shiff trước đó thông báo rằng trong cuộc điều trần ngày 20/3 sắp tới về vấn đề có hay không sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, vấn đề về nghe trộm các cuộc điện thoại của Ủy ban vận động tranh cử của ông Donald Trump sẽ được các nghị sỹ đưa ra để chất vấn Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Komi.

Trước đó, ông James Komi đã gửi đề nghị đến Bộ Tư pháp Mỹ với yêu cầu bác bỏ các tuyên bố của ông Donald Trump về việc các cuộc nói chuyện của ông đã bị chính quyền Barack Obama nghe trộm. Thông tin này được tờ The New York Times tiết lộ dựa trên nguồn thông tin từ các quan chức cấp cao của Mỹ.

Theo các nguồn tin này, ông Komi đã đã gửi yêu cầu này ngay sau khi ông Donald Trump đưa ra các cáo buộc trên trang Twitter cá nhân. Ông Komi cho rằng các tuyên bố kiểu này tạo ra nghi ngờ rằng FBI đang phạm luật, tuy nhiên Bộ Tư pháp Mỹ lại không có bất cứ phản ứng nào với đề nghị của James Komi.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !