Donald Trump: Các nước NATO "hoặc cống hiến, hoặc ra đi"

Tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự bất bình đối với chính sách che chở của Mỹ đối với Ả Rập Xê út và chỉ trích các nước NATO không làm hết trách nhiệm của mình.

Phát biểu trước những người ủng hộ mình tại thành phố Racine, bang Wisconsin (Mỹ), ông Trump nói rằng các đồng minh của Mỹ trong NATO “đang chia sẻ trách nhiệm một cách không đồng đều” và gọi liên minh 28 quốc gia trên là “đã lỗi thời”.

Donald Trump: Các nước NATO

Ông Donald Trump phát biểu tại bang Wisconsin trước khi bang này tiến hành bầu cử vào ngày 5/4 tới.

“Hoặc là họ phải cống hiến hơn nữa để bù đắp cho những thiếu sót trong quá khứ, hoặc là họ phải rời khỏi NATO”, ông Trump nói.

Tỉ phú Mỹ đã liên tục chỉ trích NATO trong những tuần gần đây, trong lúc cuộc đua giữa các ứng cử viên nội bộ đảng Cộng hòa để được vào vòng bầu cử tiếp theo đang nóng lên.

Cũng tại bang Wisconsin, ông Trump đã bày tỏ những lo ngại của mình đối với quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Xê út khi cho rằng nó không mang lại lợi ích nào cho quốc phòng Mỹ.

“Chúng ta đã hỗ trợ Ả Rập Xê út, nhờ đó mà giờ đây không ai dám động vào Ả Rập Xê út vì chúng ta đang để ý đến họ”, ông nói. “Nhưng đáp lại họ không giúp Hoa Kỳ một chút nào cả”.

Vào ngày 1/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ lo ngại về khả năng của ông Trump nếu được nhập chức, sau khi tỉ phú Mỹ cho biết ông sẵn sàng đặt vũ khí hạt nhân tại châu Âu và cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc chế tạo loại vũ khí này.

“Người nào đưa ra những tuyên bố trên đều không hiểu biết về chính sách đối ngoại, hay là tình hình chính trị của bán đảo Triều Tiên cũng như quốc tế”, ông Obama nói, đồng thời cảnh báo rằng thế giới vẫn đang quan sát chặt chẽ diễn biến của cuộc tranh cử Tổng thống.

“Tôi từng nói rằng người dân ở các nước trên thế giới đều chú ý đến cuộc bầu cử Tổng thống. Những gì Hoa Kỳ đang làm đều có ảnh hưởng toàn cầu”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Cuộc bầu cử bang vào ngày 5/4 tới có thể là một bước ngoặt trong cuộc đua nội bộ đảng Cộng hòa khi bang Wisconsin tổ chức bầu cử. Ông Trump hiện đang bị đối thủ đứng sau mình là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz bỏ xa về mức độ tín nhiệm tại bang này.

Nếu ông Cruz giành chiến thắng, tỉ phú Mỹ sẽ gặp khó khăn để đạt được 1.237 đại biểu bang cần thiết để giành được quyền đi tiếp vào vòng bầu cử tiếp theo. Ứng cử viên dẫn đầu số phiếu ủng hộ tại bang Wisconsin sẽ giành được toàn bộ 42 đại biểu của bang này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !