Đối thoại Shangri-La: Mỹ 'mạnh miệng' cáo buộc Trung Quốc

Theo hãng tin AFP, hôm 31/5, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Mỹ đã thẳng thừng cáo buộc Trung Quốc "hành động gây bất ổn" ở Biển Đông và cảnh báo Washington sẽ không ‘đứng nhìn’ nếu trật tự quốc tế bị đe dọa.

AFP đưa tin, nhằm nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đồng minh và bạn bè ở châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel kêu gọi một giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp quốc tế và gửi một thông điệp thẳng thừng tới Trung Quốc. Tham dự Đối thoại Shangri-La, đoàn đại biểu của Trung Quốc bao gồm những nhà lãnh đạo quân sự cấp cao của nước này.

Đối thoại Shangri-La: Mỹ 'mạnh miệng' cáo buộc Trung Quốc - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Shangri-La 13 tại Singapore.

Theo AFP, phát biểu với các bộ trưởng quốc phòng, các quan chức quân sự, ngoại giao và các chuyên gia an ninh tham dự Đối thoại Shangri-La, ông Hagel nói: "Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã có những hành động gây bất ổn, hành động đơn phương ở Biển Đông".

Ông còn liệt kê những hành động gây bất ổn của Trung Quốc ở Biển Đông như ngăn chặn Philippines tới Bãi cạn Scarborough, cải tạo nhiều khu vực đang có tranh chấp và đưa giàn khoan dầu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hagel cho biết, mặc dù Mỹ không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền nhưng “Chúng tôi mạnh mẽ phản đối bất cứ quốc gia nào đe dọa, ép buộc hoặc đe dọa vũ lực để khẳng định những tuyên bố đó".

"Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ khi các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế bị đe dọa", ông khẳng định thêm.

Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe cũng cho biết Nhật sẽ đóng vai trò lớn hơn đối với an ninh của châu Á và sẽ “ủng hộ tối đa” các nước ASEAN.

Đối thoại Shangri-La 2014, diễn đàn an ninh quan trọng và có uy tín nhất ở Châu Á, sẽ diễn ra từ ngày 30/5 đến ngày 1/6 với sự tham gia của các đại biểu, quan chức đến từ nhiều cường quốc như Mỹ, Nhật, Trung Quốc và các nước liên quan của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ thông tấn xã AFP. AFP là trung tâm tiếng Pháp lớn nhất và thông tấn xã lớn thứ ba trên thế giới sau AP và Reuters. Hiện AFP có văn phòng đại diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !