Đối thoại Shangri-La là gì và tại sao nó quan trọng?

Đối thoại Shangri-La năm nay sẽ từ ngày 3-5/6. Cuộc đối thoại này thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Vậy Đối thoại Shangri-La là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Đối thoại Shangri-La là gì?

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á hay Đối thoại Shangri-La (SLD) là một diễn đàn an ninh liên chính phủ được tổ chức hàng năm bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) của Anh và chính phủ Singapore. Cuộc họp đầu tiên diễn ra vào năm 2002.

Cuộc đối thoại này là cơ hội gặp gỡ của các bộ trưởng, lãnh đạo quốc phòng, quân sự từ 28 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương để thảo luận về an ninh trong khu vực.

Shangri-La là tên khách sạn diễn ra cuộc đối thoại.

Đối thoại Shangri-La là gì và tại sao nó quan trọng? - ảnh 1

Khách sạn nơi diễn ra Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Tại sao Đối thoại Shangri-La quan trọng?

Đối thoại Shangri-La cũng là nơi tập hợp các lãnh đạo quân sự từ một số quốc gia hùng mạnh nhất thế giới để thảo luận về các vấn đề quốc phòng, an ninh cấp bách, quan trọng.

Nhiều cuộc gặp song phương cũng được tổ chức bên lề cuộc đối thoại.

Nhiều chuyên gia khoa học, các nhà báo, các đại biểu doanh nghiệp, các nghị sĩ từ khắp nơi trên thế giới cũng tham dự hội nghị. Do vậy, nó có ảnh hưởng đối với việc phát triển các chính sách quốc phòng và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ai sẽ tham dự?

Các quốc gia và tổ chức sau đây sẽ cử các lãnh đạo quân sự tới tham dự:

Đối thoại Shangri-La là gì và tại sao nó quan trọng? - ảnh 2

Đoàn Việt Nam tới Đối thoại Shangri-La sẽ do thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.

Việt Nam, Australia, Bahrain, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Canada, Chile, Trung Quốc, Colombia, Liên minh châu Âu, Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Mexico, Mông Cổ, Myanmar, New Zealand, Na Uy, Pakistan , Papua New Guinea, Philippines, Hàn Quốc, Nga, Ả Rập Saudi, Singapore, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thái Lan, Timor-Leste, Tonga, United Arab Emirates, Anh, Mỹ.

Trong đó, đoàn Việt Nam do thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Đoàn Mỹ, Pháp đều do Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu.

Chương trình nghị sự Đối thoại Shangri-La 2016 có gì?

Các chủ đề chính: chương trình hạt nhân của Triều Tiên, các tranh chấp ở Biển Đông, các vấn đề di cư, an ninh mạng, chống khủng bố và cạnh tranh quân sự.

Chương trình ngày 3/6:

Các Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức sẽ có một loạt các cuộc gặp song phương.

Thủ tướng Thái Lan phát biểu khai mạc vào tối ngày 3/6.

Chương trình ngày 4/6:

Buổi sáng bàn về: “Những thách thức an ninh phức tạp của châu Á”, “quản lý cạnh tranh quân sự ở châu Á" và "Cách thức lập chính sách quốc phòng trong thời kỳ bất ổn".

Buổi chiều bàn về: "Các mối đe dọa từ Triều Tiên", "Phát triển khả quân sự: công nghệ mới, ngân sách hạn chế và những lựa chọn khó khăn", "Những thách thức an ninh của tình trạng di cư bất hợp pháp".

Ngoài ra còn các chủ đề khác như: "Tăng cường hợp tác chống khủng bố ở châu Á", "Quản lý căng thẳng Biển Đông" và "Xác định lợi ích an ninh mạng chung".

Chương trình ngày 5/6:

Bàn về "Những thách thức trong việc giải quyết xung đột" và "Theo đuổi các mục tiêu an ninh mạng chung".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !