280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An

Nghệ An hiện đang có 280 điểm được cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống ở cấp 'báo động đỏ', chủ yếu nằm ở 17 xã thuộc 6 huyện miền núi cao.

Trước thực tế trên, địa phương này đang tập trung nguồn lực, từng bước bố trí, sắp xếp lại dân cư vùng có nguy cơ, gắn với sinh kế.

280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An
Nghệ An vẫn còn 280 điểm cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét.

Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mà một trong những địa phương rẻo cao có địa bàn phức tạp về địa chất bởi ngoài nguy cơ về lũ ống, lũ quét là nỗi lo sạt lở đất. Trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu các cơn bão số 5, 7, 8, 9 năm 2020, huyện này đã phải lên phương án di dời khẩn cấp hàng ngàn hộ dân tại nhiều xã như Mường Típ, Mường Ải, Nậm Càn… đến khu vực an toàn.

280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An
Lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng tại xã biên giới Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tháng 9/2020.

Ông Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, các xã như Mường Típ, Mường Ải, Mỹ Lý, Na Ngoi, Nậm Càn, Keng Đu… có nguy cơ rất cao về lũ ống, lũ quét. Mỗi khi có mưa bão huyện đã chủ động tuyên truyền, nhắc nhở người dân cảnh giác, đồng thời vận động người dân sơ tán kịp thời khi tình hình phức tạp để đảm bảo an toàn tính mạng và tải sản.

280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An

280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An
Ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 7 đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phải di dời khẩn cấp.

Cũng là khu vực biên giới giáp với nước bạn Lào, huyện Quế Phong đang có đến hàng chục điểm nguy cơ lũ ống, lũ quét đe dọa đến an nguy người dân tập trung tại các xã Tri Lễ, Thông Thụ, Nậm Giải, Nậm Nhoóng, Quang Phong.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quế Phong, ông Phan Trọng Dũng cho biết, địa phương có khoảng trên 300 hộ nằm vùng nguy cơ lũ quét, lũ ống. Đây là thực tế đáng lo bởi địa hình đồi núi có độ dốc lớn nên khi xảy ra lũ thường gây hậu quả nặng nề đến người và tài sản.

 

Rất nhiều năm qua, những trận lũ quét từng xảy ra ở địa bàn miền núi này khiến người dân và chính quyền địa phương bất an, lo lắng. Trong số hàng chục điểm “báo động đỏ” về nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét tại Quế Phong; Nậm Giải là khu vực khiến nhiều người lo lắng mỗi khi nhắc đến trong mùa mưa bão.

280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An
Lũ quét, lũ ống gây thiệt hại tài sản của bà con nhân dân.

Cách đây 13 năm, trận lũ quét kinh hoàng tại 2 bản Pục và bản Méo (xã Nậm Giải) đã cướp đi sinh mạng của 13 người dân. Nỗi ám ảnh về trận lũ quét vẫn cứ đeo đẳng người dân nơi đây.

Ông Sầm Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Nậm Giải xót xa nhớ lại: “Sau lũ, bản làng xơ xác, thật khủng khiếp. Chỉ trong chốc lát, trận lũ quét lịch sử đã cướp đi sinh mạng của  13 người dân, cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà, các trường học…”.

Tính đến nay, trên địa bàn Nghệ An đang có 280 điểm được cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống có thể xảy ra, chủ yếu nằm ở 17 xã thuộc 6 huyện miền núi cao như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp, Con Cuông. 280 điểm “báo động đỏ” ấy đang đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của trên 2.500 hộ dân với trên 15.000 người trong mùa mưa bão nếu không được sơ tán kịp thời.

Tại Nghệ An, gần như năm nào cũng xảy ra sự cố lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà cửa, tài sản, thậm chí là tính mạng người dân bị dòng nước cuốn trôi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, để người dân yên tâm ổn định cuộc sống thì vấn đề cốt lõi là phải di dời người dân vùng nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét đến vùng an toàn.

Trước thực tế hàng trăm điểm “báo động đỏ” về lũ ống, lũ quét, tỉnh Nghệ An đang tập trung nguồn lực, từng bước bố trí, sắp xếp lại dân cư gắn với sinh kế các khu vực có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, địa phương này cũng sẽ ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn xây dựng bố trí chỗ ở an toàn cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Từng bước đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống quan trắc và cảnh báo sớm tại những khu vực dân cư sinh sống có nguy cơ cao về lũ quét. Phối hợp với nước bạn Lào để nắm bắt tình hình nước từ thượng nguồn đổ về, từ đó có phương án phòng tránh lũ quét ở các huyện giáp biên giới.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí ngay trong những năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các tỉnh bị thiệt hại nặng để khắc phục hậu quả thiên tai.

 
 
Nâng cao năng lực dự báo thiên tai và cứu hộ cứu nạn
icon

Sau những ngày miền Trung “oằn mình” chống chọi với hàng loạt cơn bão lớn, dồn dập, mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu cụ thể với cơ quan dự báo thiên tai và công tác cứu hộ cứu nạn.

 
 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
 
Tiền Giang: Khẩn trương phòng chống bão số 14, hơn 300 tàu thuyền đến nơi an toàn
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14.

 
Chủ động ứng phó bão số 14, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tài sản
icon

Ngày 20/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn để triển khai các nội dung, biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó bão số 14.

 
Gần 600 ngư dân vào tránh bão số 14 tại huyện đảo Trường Sa
icon

Với diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, các lực lượng đang triển khai các phương án ứng phó; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá kịp thời vào neo đậu tại lòng hồ các âu tàu, làng chài, bảo đảm an toàn…

 
Kịp thời bố trí nơi ở cho hàng nghìn hộ dân bị sập nhà sau bão lũ
icon

Các địa phương đã chủ động, khẩn trương khắc phục nhà ở ngay sau khi bão, lũ đi qua. Đến nay, tất cả các nhà bị hư hại, tốc mái, bị ngập đã cơ bản khắc phục xong.

 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.