280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An

Nghệ An hiện đang có 280 điểm được cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống ở cấp 'báo động đỏ', chủ yếu nằm ở 17 xã thuộc 6 huyện miền núi cao.

Trước thực tế trên, địa phương này đang tập trung nguồn lực, từng bước bố trí, sắp xếp lại dân cư vùng có nguy cơ, gắn với sinh kế.

280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An
Nghệ An vẫn còn 280 điểm cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét.

Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mà một trong những địa phương rẻo cao có địa bàn phức tạp về địa chất bởi ngoài nguy cơ về lũ ống, lũ quét là nỗi lo sạt lở đất. Trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu các cơn bão số 5, 7, 8, 9 năm 2020, huyện này đã phải lên phương án di dời khẩn cấp hàng ngàn hộ dân tại nhiều xã như Mường Típ, Mường Ải, Nậm Càn… đến khu vực an toàn.

280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An
Lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng tại xã biên giới Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tháng 9/2020.

Ông Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, các xã như Mường Típ, Mường Ải, Mỹ Lý, Na Ngoi, Nậm Càn, Keng Đu… có nguy cơ rất cao về lũ ống, lũ quét. Mỗi khi có mưa bão huyện đã chủ động tuyên truyền, nhắc nhở người dân cảnh giác, đồng thời vận động người dân sơ tán kịp thời khi tình hình phức tạp để đảm bảo an toàn tính mạng và tải sản.

280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An

280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An
Ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 7 đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phải di dời khẩn cấp.

Cũng là khu vực biên giới giáp với nước bạn Lào, huyện Quế Phong đang có đến hàng chục điểm nguy cơ lũ ống, lũ quét đe dọa đến an nguy người dân tập trung tại các xã Tri Lễ, Thông Thụ, Nậm Giải, Nậm Nhoóng, Quang Phong.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quế Phong, ông Phan Trọng Dũng cho biết, địa phương có khoảng trên 300 hộ nằm vùng nguy cơ lũ quét, lũ ống. Đây là thực tế đáng lo bởi địa hình đồi núi có độ dốc lớn nên khi xảy ra lũ thường gây hậu quả nặng nề đến người và tài sản.

 

Rất nhiều năm qua, những trận lũ quét từng xảy ra ở địa bàn miền núi này khiến người dân và chính quyền địa phương bất an, lo lắng. Trong số hàng chục điểm “báo động đỏ” về nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét tại Quế Phong; Nậm Giải là khu vực khiến nhiều người lo lắng mỗi khi nhắc đến trong mùa mưa bão.

280 điểm 'báo động đỏ' về nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An
Lũ quét, lũ ống gây thiệt hại tài sản của bà con nhân dân.

Cách đây 13 năm, trận lũ quét kinh hoàng tại 2 bản Pục và bản Méo (xã Nậm Giải) đã cướp đi sinh mạng của 13 người dân. Nỗi ám ảnh về trận lũ quét vẫn cứ đeo đẳng người dân nơi đây.

Ông Sầm Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Nậm Giải xót xa nhớ lại: “Sau lũ, bản làng xơ xác, thật khủng khiếp. Chỉ trong chốc lát, trận lũ quét lịch sử đã cướp đi sinh mạng của  13 người dân, cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà, các trường học…”.

Tính đến nay, trên địa bàn Nghệ An đang có 280 điểm được cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống có thể xảy ra, chủ yếu nằm ở 17 xã thuộc 6 huyện miền núi cao như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp, Con Cuông. 280 điểm “báo động đỏ” ấy đang đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của trên 2.500 hộ dân với trên 15.000 người trong mùa mưa bão nếu không được sơ tán kịp thời.

Tại Nghệ An, gần như năm nào cũng xảy ra sự cố lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà cửa, tài sản, thậm chí là tính mạng người dân bị dòng nước cuốn trôi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, để người dân yên tâm ổn định cuộc sống thì vấn đề cốt lõi là phải di dời người dân vùng nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét đến vùng an toàn.

Trước thực tế hàng trăm điểm “báo động đỏ” về lũ ống, lũ quét, tỉnh Nghệ An đang tập trung nguồn lực, từng bước bố trí, sắp xếp lại dân cư gắn với sinh kế các khu vực có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, địa phương này cũng sẽ ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn xây dựng bố trí chỗ ở an toàn cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Từng bước đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống quan trắc và cảnh báo sớm tại những khu vực dân cư sinh sống có nguy cơ cao về lũ quét. Phối hợp với nước bạn Lào để nắm bắt tình hình nước từ thượng nguồn đổ về, từ đó có phương án phòng tránh lũ quét ở các huyện giáp biên giới.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Bắc Bộ giảm gần 10 độ C sau đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt
icon

Từ hôm nay (4/6), nắng nóng kết thúc ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An. Thời tiết tại khu vực Bắc Bộ đã có sự biến động, đêm qua, một số nơi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

 
 
Hết nắng nóng, miền Bắc bước vào đợt mưa dông nhiều ngày, bão Choi-wan hướng vào Biển Đông
icon

Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kết thúc sau ngày hôm nay (3/6). Chiều tối và đêm nay, khu vực này bắt đầu có mưa dông diện rộng, dự báo sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to.

 
 
Miền Bắc, miền Trung oi bức trong nắng nóng hơn 40 độ C
icon

Dự báo thời tiết hôm nay ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nhiều khu vực nhiệt độ cao nhất trong ngày trên 40 độ C. Từ ngày mai, Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt.

 
 
Hà Nội hôm nay nắng nóng gay gắt trên 40 độ C
icon

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ; chiều tối có lúc có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 
 
Miền Bắc nắng nóng trên 40 độ C, chiều tối mưa dông, đề phòng lốc, sét
icon

Cùng với các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt 38-39 độ, có nơi trên 39 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6.

 
 
Hà Nội mưa lớn, đề phòng lốc, sét, mưa đá
icon

Những cơn mưa lớn kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày và đêm qua tiếp tục ảnh hưởng lớn trong hôm nay, khả năng kéo dài đến đêm nay. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đề phòng nguy cơ ngập úng cục bộ.

 
Mưa lớn diện rộng, nhiều nơi mưa rất to, đề phòng lốc sét
icon

Sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ở Bắc Bộ, Trung Bộ giảm mạnh. Dự báo hôm nay (24/5), khắp các khu vực trên cả nước có mưa, nhiều nơi sẽ có mưa to đến rất to.

 
Thời tiết hôm nay (23/5): Hà Nội ngày nắng nóng, đêm mưa rào
icon

Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội hôm nay (23/5) có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ; đêm có mưa rào và rải rác có dông.

 
Bắc Bộ, Trung Bộ nắng như đổ lửa, Nam Bộ mưa dông
icon

Dự báo hôm nay, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, có nơi nhiệt độ cao nhất trên 39 độ; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông rải rác.

 
Miền Bắc, miền Trung lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C
icon

Dự báo hôm nay, nắng nóng tăng cường ở khu vực Bắc Bộ, vùng núi ngày có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 39 độ; tuy nhiên, chiều tối và đêm có mưa lớn nhiều giờ, nguy cơ xảy ra ngập úng và sạt lở đất