Bệnh nhân “bay lắc”, bán ma túy tại bệnh viện: Bệnh án tâm thần không là 'kim bài miễn tử'

Trường hợp không truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng khi tại thời điểm người thực hiện hành vi do mắc bệnh về tâm thần, dẫn đến không thể kiểm soát, làm chủ hành vi.
Bệnh viện Tâm thần giải trình gì về vụ bệnh nhân biến phòng điều trị thành nơi bay lắc?

Bệnh viện Tâm thần giải trình gì về vụ bệnh nhân biến phòng điều trị thành nơi bay lắc?

Tại báo cáo gửi Bộ Y tế, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết Nguyễn Xuân Quý đã tự ý ngăn phòng, không cho bác sỹ vào kiểm tra nên lãnh đạo khoa không hay biết bệnh nhân tàng trữ ma túy....

Liên quan đến vụ bệnh nhân biến phòng bệnh thành phòng "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đến ngày 1/4, Công an TP Hà Nội đã khởi tố các đối tượng gồm: Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi), Nguyễn Văn Ngọc (47 tuổi, có 5 tiền án về ma túy), Nguyễn Trung Nguyên (38 tuổi, có 2 tiền án), Nguyễn Công Thường (35 tuổi, có 3 tiền án về ma túy) và Lê Hoàng Hải (26 tuổi). Ngoài ra, cơ quan công an cũng khởi tố thêm Nguyễn Anh Vũ, là cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội "Không tố giác tội phạm".

Chia sẻ với PV về vụ việc này, luật sư Đỗ Thành Hưng (VPLS Trung Hoà, Hà Nội) cho rằng, hành vi của Quý có dấu hiệu của các tội "Mua bán trái phép chất ma túy", "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Bệnh nhân “bay lắc”, bán ma túy tại bệnh viện: Bệnh án tâm thần không là 'kim bài miễn tử'

Nghi phạm Nguyễn Xuân Quý và nơi xảy ra vụ việc.

Những tiền án, tiền sự của Quý cũng có thể trở thành tình tiết định khung hình phạt cho các tội danh hoặc trở thành tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự cho Quý, luật sư Hưng cho biết thêm.

Một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm trong vụ việc này là hiện nay l Quý đang điều trị bệnh tâm thần, liệu Quý có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư Hưng phân tích: “Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân tâm thần có rất nhiều dạng, hay nói cách khác là mức độ bị bệnh khác nhau.

Không phải cứ là bệnh nhân tâm thần thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trường hợp không truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng khi tại thời điểm người thực hiện hành vi do mắc bệnh về tâm thần, dẫn đến không thể kiểm soát, làm chủ hành vi.

 

Cũng có nhiều trường hợp, người có mắc bệnh và đang điều trị bệnh tâm thần, nhưng khi thực hiện hành vi thì họ lại không phát bệnh, tức là họ làm chủ được hành vi của mình.

Đối với trường hợp của Quý cũng vậy, cần phải xác định rằng, khi thực hiện hành vi nêu trên, Quý trong trại thái tinh thần tỉnh táo, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình nên Quý vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Phân tích những hành vi củađối tượng Quý trong trường hợp này, có thể thấy rằng Quý khá tỉnh táo, nhận thức và làm chủ hành vi tốt, điều này có thể là do quá trình điều trị đạt hiệu quả từ trước đó, hoặc cũng có thể việc vào trại tâm thần để điều trị của Quý chỉ là tấm màn che cho các dự định phạm tội này".

"Thật bất ngờ và khó tin khi trong bệnh viện tâm thần, những người được cho là không thể hiểu thời thế sự đời, không hiểu đúng sai bởi vì họ đã mắc bệnh và phải điều trị thì lại có trường hợp phạm tội có chủ đích và còn có thể nói là tinh vi; hay bác sĩ, cán bộ trong bệnh viện lại cùng tham gia vi phạm với bệnh nhân", luật sư bày tỏ.

Còn nói về trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần Trung ương 1, luật sư Hưng nhấn mạnh: “Để hành vi này diễn ra thì không thể không xét đến trách nhiệm của cán bộ, y - bác sỹ và hơn hết là trách nhiệm quản lý của bệnh viện. Giám đốc bệnh viện là người đại diện theo pháp luật của bệnh viện, người có thẩm quyền ký kết các văn bản với những nội dung đại diện cho bệnh viện; hay nói cách khác, Giám đốc bệnh viện là người có quyền lực cao nhất ở bệnh viện. Bệnh viện do Giám đốc quản lý và chịu trách nhiệm toàn bộ. Do đó, trong sự việc này, ngoài trách nhiệm của đối tượng Quý và những người liên quan thì Giám đốc bệnh viện cũng phải chịu trách nhiệm".

Biến phòng bệnh thành ổ 'bay lắc', gái gọi: "Đừng nói lãnh đạo bệnh viện vô can!"

Biến phòng bệnh thành ổ 'bay lắc', gái gọi: "Đừng nói lãnh đạo bệnh viện vô can!"

"Không thể để tình trạng trong bệnh viện mà có ổ nhóm sử dụng, tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma tuý như thế. Đầu tiên phải xem xét là trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện...", Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền cho hay.

Tân Trường

Chủ đề :

tâm thần

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Triển khai mô hình “Trường học không rác thải nhựa”
icon

Ngày 27/4, Phòng TN&MT quận Thanh Khê (Đà Nẵng) và WWF – Việt Nam tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về môi trường cho gần 130 cán bộ, giáo viên nòng cốt của các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

 
 
Nghệ An: Cấp bách triển khai giải pháp quản lý chất thải rắn, hạn chế rác nhựa
icon

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu thực hiện một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý chất thải rắn hiện nay.

 
 
Hải quan Việt Nam nhận 4 máy quang phổ phát hiện hóa chất
icon

Chiều 7/5, Tổng cục Hải quan Việt Nam và cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh phối hợp tổ chức lễ bàn giao 04 máy quang phổ phát hiện hóa chất do cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh dành cho Hải quan Việt Nam.

 
 
Cháy nhà xưởng ở TP.HCM, 7 người tử vong
icon

Lúc 19 giờ 10 ngày 7/5, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an TPHCM xác nhận có 7 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nhà ở quận 11.

 
 
Quảng Nam: Nhóm thanh niên ‘mở tiệc’ ma túy trong quán karaoke giữa dịch Covid-19
icon

Chiều 7/5, Công an huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết phát hiện nhóm thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke giữa mùa dịch.

 
 
Nghệ An: Kinh hoàng chồng dùng dao cứa cổ vợ tử vong
icon

Phát hiện trên người chồng có nhiều vết máu, người thân kiểm tra trong nhà thì bàng hoàng thấy người vợ đã tử vong với vết dao cứa ở vùng cổ.

 
Lơ là phòng chống dịch, Chủ tịch phường ở Vĩnh Phúc bị đình chỉ công tác
icon

Chiều 7/5, trao đổi với PV Infonet, ông Lê An Tân – Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc cho biết Thành ủy Vĩnh Yên đã tạm đình chỉ công tác với Chủ tịch phường Khai Quang, vì thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

 
Những quận, huyện nào của Hà Nội dừng cấp căn cước công dân gắn chíp?
icon

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, việc cấp căn cước công dân phải thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K (khoảng cách, khử khuẩn, khẩu trang, không tập trung, khai báo y tế) do Bộ Y tế ban hành. 

 
Cô gái trẻ bị hack facebook, tống tiền bằng ảnh 'nóng'
icon

Các đối tượng hack facebook của chủ sở hữu là những cô gái trẻ rồi dùng chính ‘ảnh nóng’ của chủ nhân trên facebook để đe dọa, tống tiền nạn nhân.

 
Thanh Hóa: Điều tra vụ nổ súng trong đêm khiến 1 người tử vong
icon

Do mâu thuẫn, Nguyễn Hữu Anh dùng súng bắn người anh họ, khi người chú ruột can ngăn, Anh liền dùng súng bắn khiến chú ruột tử vong.