2 trại thực nghiệm hơn 56 tỷ bị bỏ không vì lý do khó hiểu

Tỉnh Đắk Lắk đầu tư hơn 56 tỉ đồng để xây dựng 2 trại thực nghiệm khoa học công nghệ (KH-CN) đã được xây dựng cơ bản bàn giao giai đoạn 1 nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động chính thức vì chờ duyệt quyết toán

Bàn giao dự án cả năm chưa quyết toán

Nhằm mục đích đào tạo, chuyển giao công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp, người dân; cung cấp cho thị trường các loại giống cây chất lượng, phù hợp với điều kiện của địa phương, trong năm 2018-2019, tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư xây dựng 2 trại thực nghiệm KH-CN, tổng giá trị tới hơn 56 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PVInfonet, trại thực nghiệm KH-CN tại phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) được khởi công xây dựng từ tháng 7/2018 với tổng diện tích hơn 62.000m2, được bàn giao giai đoạn 1 cho Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk vào tháng 7/2020.

2 trại thực nghiệm hơn 56 tỷ bị bỏ không vì lý do khó hiểu

Trại thực nghiệm KH-CN ở phường Tân Lợi đã bàn giao giai đoạn 1 gần 1 năm nhưng chưa hoạt động chính thức.

Tiếp đó, đến tháng 6/2019, một dự án tương tự cũng được đầu tư, xây dựng trên diện tích hơn 13.000m2 tại địa bàn xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar. Đến tháng 1/2021, dự án này được bàn giao giai đoạn 1 cho Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk.

Dù đã hoàn thành xây dựng, bàn giao giai đoạn 1 từ nhiều tháng qua nhưng hiện nay cả 2 dự án đều đang để trống. Hệ thống nhà màng, hệ thống điện, nước… đã hoàn thành nhưng chưa đi vào hoạt động; nhiều khu đất bỏ trống, hoang hóa.

2 trại thực nghiệm hơn 56 tỷ bị bỏ không vì lý do khó hiểu
Nhiều khu đất trong trại thực nghiệm KH-CN phường Tân Lợi đang để trống.

Được biết, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Lắk là chủ đầu tư 2 trại thực nghiệm KH-CN nói trên.

Theo ông Đặng Văn Hoan, Tổ trưởng Tổ QLDA (thuộc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Lắk), 2 trại thực nghiệm KH-CN nói trên có vốn đầu tư hơn 56 tỉ đồng. Trong đó, trại thực nghiệm KH-CN tại phường Tân Lợi có tổng mức đầu tư gần 45 tỉ đồng; còn trại thực nghiệm KH-CN tại xã Ea Kpam gần 12 tỉ đồng.

“Hiện Ban đã trình hồ sơ 2 dự án trên để cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt. Khi cả 2 dự án được phê duyệt quyết toán xong, Ban sẽ bàn giao hồ sơ cho đơn vị sử dụng (tức Sở KH-CN Đắk Lắk) quản lý, vận hành”, ông Hoan thông tin.

 
2 trại thực nghiệm hơn 56 tỷ bị bỏ không vì lý do khó hiểu
Trại thực nghiệm KH-CN ở xã Ea Kpam cũng đang để trống.
2 trại thực nghiệm hơn 56 tỷ bị bỏ không vì lý do khó hiểu
Khu vực lắp đặt hệ thống nhà màng vẫn trống không.

Cũng theo thông tin từ Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Lắk, các trại thực nghiệm KH-CN nói trên có 2 giai đoạn bàn giao. Trong đó, giai đoạn 1 là bàn giao dự án cho đơn vị sử dụng quản lý (tạm bàn giao khi hoàn thành hạ tầng kĩ thuật), giai đoạn 2 là bàn giao về mặt giá trị tài sản của dự án (đây là giai đoạn bàn giao chính thức).

Lay lắt thử nghiệm chờ bàn giao chính thức

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Đặng Hải Trung, Chánh Văn phòng Sở KH-CN Đắk Lắk cho biết, hiện phía Sở mới tạm bàn giao về mặt xây dựng cơ bản để quản lý, chưa nhận bàn giao chính thức toàn bộ tài sản nên chưa triển khai mạnh các mô hình trong trại thực nghiệm KH-CN.

Nói về 2 dự án này, ông Phạm Gia Việt, Phó Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk thông tin, đây là 2 trại thực nghiệm KH-CN đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. Từ khi nhận bàn giao tạm thời, các đơn vị có triển khai một số mô hình ứng dụng như dưa lưới, rau sạch, tinh bột nghệ…. Phần diện tích ngoài trời thì triển khai mô hình sản xuất theo mùa vụ và có báo cáo đánh giá.

Theo ông Việt, việc chậm bàn giao 2 trại thực nghiệm KH-CN nói trên ảnh hưởng đến kế hoạch của Sở.

“Dự án đã chậm tiến độ thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, ảnh hưởng đến sử dụng”, ông Việt nói.

Về vấn đề hệ thống nhà lưới “phơi nắng phơi mưa” có dấu hiệu hư hỏng, ông Việt cho rằng, ở Tây Nguyên có 2 mùa nắng mưa rõ rệt, theo thời gian, tất nhiên sẽ ảnh hưởng. Tuy nhiên, dự án đang trong thời gian bảo hành. Nếu trong quá trình sử dụng mà có sự cố gì thì Sở sẽ có văn bản gửi Ban Quản lý dự án tỉnh để có biện pháp xử lý, khắc phục.

Trần Nhân

Chủ đề :

đắk lắk

 
List comment
 
 
Bình Định triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
icon

Ngày 28/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định có Công văn số 2454 về việc triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 trên phạm vi toàn tỉnh.

 
 
Yên Bái triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường
icon

Sở TN&MT Yên Bái sẽ tổ chức hội nghị tập huấn cho các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể; UBND các huyện, TP, thị xã; các cơ quan, đơn vị của Trung ương, các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường.

 
 
Bắc Ninh: Các Sở, ngành, địa phương phối hợp chống rác thải nhựa
icon

Nhằm thay thế từng bước việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường, từ năm 2019, tỉnh Bắc Ninh ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”.

 
 
Lạng Sơn tăng cường thu gom, xử lý chất thải
icon

Với mục tiêu không để ù ứ, tồn đọng chất thải phát sinh do dịch bệnh, tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác thu gom, hướng dẫn xử lý; thành lập Tổ phản ứng nhanh về thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của ngành trong phòng, chống dịch.

 
 
Không tái chế rác thải nhựa, Việt Nam lãng phí gần 3 tỷ USD mỗi năm
icon

Tại Việt Nam, có tới 2,62 triệu tấn nhựa bị thải bỏ, dẫn đến mất 75% giá trị vật liệu của nhựa, tương đương từ 2,2 - 2,9 tỷ USD mỗi năm.

 
 
Giám sát, xử lý các siêu thị, cửa hàng cung cấp miễn phí túi ni lông
icon

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 5601/UBND-STNMT về việc tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa trên địa bàn thành phố.

 
Hạn chế làng nghề có nguy cơ ô nhiễm môi trường ở Nam Định
icon

45 làng nghề trên địa bàn các huyện của tỉnh Nam Định đã được phê duyệt phương án bảo vệ môi trường làng nghề theo quy định.

 
Cục An toàn thông tin thông báo công nhận kết quả kỳ thi tuyển công chức năm 2020
icon

Ngày 23/2/2021, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) thông báo công nhận kết quả trúng tuyển cho 05 thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển.

 
Đang đứng dọn dẹp trong nhà, người đàn ông hoảng hốt thấy chiếc ô tô đâm thẳng vào mình
icon

Đang đứng loay hoay dọn dẹp hàng quán, người đàn ông hốt hoảng khi thấy chiếc ô tô lao thẳng về phía mình, đâm vào tường rồi lật ngửa.

 
'Siêu' dự án Vành đai 4 đi qua 3 tỉnh, thành phố: Hơn 16 nghìn hộ dân bị ảnh hưởng
icon

Với chiều dài 98km và chiều rộng mặt cắt ngang trung bình là 120m, dự án đường Vành đai 4 đi qua 3 tỉnh là Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên cần có quỹ đất thi công rất lớn, dự tính có hơn 16 nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.