Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư
 

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng

Theo ghi nhận của PV Infonet tại thời điểm 13/01/2019, hàng loạt các con sông chảy qua khu dân cư tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đang phải hứng chịu hàng trăm xác lợn chết.

Xác lợn chết trên sông Ninh Hải, đoạn chảy qua địa bàn xã Nghĩa Tân, ngay sau UBND xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Nguyên nhân được xác định là các hộ chăn nuôi thay vì tiêu hủy đúng cách lại mang lợn chết ra sông vứt. Hiện đang mùa nước cạn, lợn chết được đem vứt xuống sông không thể trôi đi đâu, làng quê nồng nặc mùi xác lợn thối do đang phân hủy. Người dân ở đây cho hay, có trường hợp hộ chăn nuôi “mang cả công nông chở lợn chết đổ xuống sông”.

Tại xã Nghĩa Tân, lợn nhỏ được cho vào trong bao tải, lợn to thì không cần cho vào bao, tất cả đều được ném thẳng xuống sông.

UBND tỉnh Nam Định cho biết, trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch lở mồm long móng kịp thời.

Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy, hàng ngày vẫn có cả trăm con lợn được người dân vô tư vứt xuống sông, thậm chí xác lợn chết còn nổi lềnh phềnh ngay trước cửa nhà Bí thư tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, thuộc thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng.

Tại một nhánh của sông Phú Lợi, ngay trước nhà Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, xác lợn to, lợn nhỏ, và cả lòng lợn cùng tụ lại.

Xác lợn chết trương tại sông Phú Lợi, chỉ cách nhà Bí thư tỉnh ủy khoảng 200m.

Theo ghi nhận, xác lợn chết tập trung nhiều nhất ở sông Ninh Hải, đoạn chảy qua địa phận xã Nghĩa Phú, và sông Phú Lợi, đoạn chảy qua thị trấn Quỹ Nhất. Riêng đoạn sông Ninh Hải chảy qua cánh đồng xã Nghĩa Phú chỉ khoảng 300m nhưng có đến cả trăm xác lợn lớn, bé.

Mặc dù dịch bệnh, xác lợn bệnh nổi lềnh phềnh lây lan dịch,nhưng trên website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, cũng như website của UBND huyện Nghĩa Hưng đều không có bất kỳ thông tin nào về việc này, trong khi đó hệ thống loa truyền thanh ở các xã cũng đang "tê liệt". 

Xác lợn chết đang phân hủy, tại một đoạn sông thuộc địa bàn xã Nghĩa Phú. Do mùa nước cạn nên không thể trôi đi đâu.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Hồng Quảng – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho hay – lợn chết là do từ nơi khác trôi về, thực tế số lợn chết trên địa bàn xã chỉ một vài con và đã được chôn lấp.

Tại những đoạn có nước, do thời điểm đóng cống để làm ải nên nước không chảy.

“Không có chuyện người dân xã Nghĩa Phú mang lợn chết vứt ra sông. Với số lượng lợn từ nơi khác trôi về, chúng tôi cũng đã chỉ đạo anh em mang đi chôn lấp nhưng thực tế số lượng chỉ 1-2 con chứ không có nhiều. Chúng tôi vẫn đang cho cán bộ thú y tăng cường kiểm tra, xử lý bằng vôi bột và những thuốc ở những khu chăn nuôi và giết mổ”, ông Phạm Hồng Quảng nói.

Cả một đoạn sông Ninh Hải chất đầy những bao đựng xác lợn chết ven sông.

Mặc dù ông Chủ tịch xã khẳng định “lợn từ nơi khác trôi về” nhưng thực tế đoạn sông này nước cạn và gần như không chảy. Thậm chí không ít xác lợn được vứt lơ lửng ven bờ.

 

Đáng báo động là đã có trường hợp người dân mua phải thịt lợn chết từ chợ, sau khi phát hiện đã mang đến nhà người bán để bắt đền. Hiện nay, khi chưa có sự hướng dẫn cụ thể từ chính quyền địa phương, người dân phải tự loay hoay phòng chống dịch và tự bảo nhau hạn chế ăn thịt lợn vì chưa thể biết chắc chắn sẽ mua được thịt lợn không dính bệnh.

Xác lợn chết bị dồn tại cửa cống và đang phân hủy gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dịch lở mồm long móng đang phổ biến ở các tỉnh thành Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định,… Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và môi trường. 

Có cả những con lợn vừa được vứt ra, ngay ven bờ, thuộc đoạn sông chảy qua cánh đồng xã Nghĩa Phú.

Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống thú y cấp thôn, xã, huyện và cấp tỉnh chưa chủ động giám sát, nắm bắt kịp thời hoặc có nhưng chưa chính xác, đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, chưa báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác về tình hình dịch bệnh theo quy định. 

Cách đó không xa, một xác lợn đã "chui" dần ra khỏi bao tải.

Mật độ xuất hiện dày đặc.

Được biết, dịch lở mồm long móng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng bắt đầu xuất hiện từ xã Nghĩa Hồng.

Tại Thị trấn Quỹ Nhất, không chỉ mang lợn chết ra sông, người dân còn mang ra vứt tại mương ngoài đồng ruộng.

Ông Tuấn, một người dân xã Nghĩa Phú cho hay, mặc dù xã đã tuyên truyền nhưng nhiều người dân thiếu ý thức vẫn mang lợn chết ra sông vứt.

Nhiều người dân bày tỏ sự bức xúc khi không khí nồng nặc mùi lợn chết, cùng với đó là tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Họ cũng bày tỏ lo ngại giá thịt lợn sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán do khan hiếm nguồn cung.

Hầu hết các dòng sông chính trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng đều bị ô nhiễm nghiêm trọng trong một vài năm gần đây, chủ yếu từ thói quen vứt rác rưởi xuống sông của đại bộ phận người dân nơi đây. Mới chỉ khoảng 10 năm trước, những dòng sông như thế này còn là nơi vui đùa của trẻ con mỗi buổi chiều hè.

Mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng trên website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, cũng như website của UBND huyện Nghĩa Hưng đều không có bất kỳ thông tin nào về việc này, trong khi đó hệ thống loa truyền thanh ở các xã cũng đang "tê liệt". 

Hiền Anh
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, nền nhiệt trên 40 độ
icon

Ngày 29/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến cao, từ 35-38 độ, có nơi trên 40 độ.

 
 
Quảng Bình: Làng 'hồi sinh', rộn ràng mùa biển
icon

Sau thời gian khá dài phải nằm bờ, những tháng gần đây, hàng chục chiếc tàu thuyền đánh bắt hải sản công suất lớn, nhỏ của ngư dân ở Quảng Bình đã vươn khơi bám biển trở lại và cập bờ trong niềm vui được mùa các hải sản giá trị.

 
 
Cháy rừng ở Nghệ An: Nửa đêm lửa lại bùng lên dữ dội
icon

Tối 27/6, đám cháy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An) lại bùng lên dữ dội. 

 
 
Nghệ An: Rừng thông bùng cháy dữ dội nhiều lần sau khi dập lửa
icon

Do thời tiết nắng nóng, đám cháy ở địa bàn giáp ranh huyện Yên Thành,  Diễn Châu, Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn tiếp tục bùng phát. Hiện, các cơ quan chức năng đã huy động hàng nghìn người để dập lửa, cứu rừng.

 
 
Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Đắk Nông: Thêm một nạn nhân tử vong
icon

Thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) không qua khỏi sau 2 tuần cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

 
 
Nắng nóng, khô hanh, Hà Tĩnh lại cháy rừng
icon

Sáng 27/6, ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết một vụ cháy rừng vừa xảy ra tối hôm qua tại xã Thượng Lộc, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra xác định diện tích ảnh hưởng và thiệt hại.

 
'Đội nón, mặc áo mưa' sống trong khu tập thể dột nát giữa Hà Nội
icon

Nằm giữa trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội), khu tập thể 3 tầng một thời là niềm mơ ước của bao người, giờ đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

 
Thời tiết cuối tuần, miền Bắc lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C
icon

Dự báo, ngày 27/6, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

 
Đà Nẵng: Nâng cấp hệ thống PCCC và cảnh báo cháy sớm tại 41 chung cư, ký túc xá
icon

Dự án cải tạo, sửa chữa nâng cấp hệ thống PCCC và đầu tư hệ thống cảnh báo cháy sớm tại 41 khu chung cư, ký túc xá thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ triển khai từ nay đến năm 2021.

 
Lâm Đồng: Khởi tố vụ phá rừng thông cổ thụ ở núi Langbiang
icon

Chiều 26/6, ông Lê Văn Hương – Giám đốc vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà cho biết, đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang Công an huyện Lạc Dương để điều tra vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu 112B theo quy định của pháp luật.