Cả làng quyết bám trụ quê, mỗi nhà thu vài trăm triệu đến nửa tỷ mỗi năm

Vừa đến cổng làng, hương lạc rang, mạch nha, đường vani thơm phưng phức tỏa ra, cứ 3 ngày xuất bán 3 tấn, làng nghề bánh kẹo đem lại cho nhiều hộ gia đình ở Diễn Vạn (Diễn Châu, Nghệ An) bám trụ làm giàu, doanh thu 300-500 triệu đồng/hộ/năm.
Cả làng quyết bám trụ quê, mỗi nhà thu vài trăm triệu đến nửa tỷ mỗi năm
Nghề sản xuất bánh kẹo phát triển đã giúp người dân xã Diễn Vạn có thu nhập ổn định, làng quê trù phú

Những ngày này, các làng nghề sản xuất bánh kẹo ở xã Diễn Vạn (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang hối hả vào vụ Tết Nguyên đán 2021. Sản phẩm mang những hương vị ngọt ngào đặc sản riêng có của địa phương.

Bước tới đầu làng bánh kẹo Xuân Bắc, Đồng Hà (xã Diễn Vạn), lập tức ta được hòa vào hương  thơm của lạc, đường, mạch nha ngọt lịm.

Khoảng 20 năm trở lại đây, nghề làm bánh kẹo phát triển đem lại thu nhập chính, làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

Cả làng quyết bám trụ quê, mỗi nhà thu vài trăm triệu đến nửa tỷ mỗi năm
Bánh kẹo nơi đây mang hương vị thơm ngon, được người dùng ưa chuộng.

Những năm trước, nghề làm bánh kẹo truyền thống của làng hoàn toàn bằng thủ công. Hiện nay, nhiều hộ sản xuất đã đầu tư máy móc hiện đại vào các công đoạn nhào nha, đóng gói sản phẩm để nâng cao năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc ghi nhãn mác sản phẩm, thời hạn sử dụng, ghi rõ địa chỉ cũng được các cơ sở sản xuất bánh kẹo trong làng quan tâm nhằm thể hiện trách nhiệm của mình với người tiêu dùng.

Có hơn 20 năm làm bánh kẹo cu đơ, gia đình ông Nguyễn Văn Hoa (trú ở xóm Đồng Hà, xã Diễn Vạn) những ngày này rất tất bật. Hàng chục người hối hả làm việc để kịp thời đưa sản phẩm ra thị trường phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết.

Theo ông Hoa, từ đầu tháng 11/2021, gia đình ông đã phải thuê thêm 5 công nhân làm hàng cung cấp cho thị trường Tết Tân Sửu 2021. Ngày nào 2 bếp cũng đỏ lửa đến 8h tối để đủ hàng giao cho khách.

Để sản phẩm làm ra ngon, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng thì khâu chọn nguyên liệu luôn được ông chú trọng. Lạc mua về được loại bỏ những hạt không đảm bảo chất lượng rồi mới rang. Lạc sau khi rang được tách vỏ lụa và được lựa chọn thật kỹ một lần nữa nhằm bỏ những hạt lép, hỏng, không đảm bảo. Cẩn thận như vậy kẹo mới đạt được độ thơm, ngon.

 

Hiện nay làng nghề Đồng Hà và Xuân Bắc có hơn 220 hộ với 600 lao động tham gia làm nghề. Nếu như thu nhập ngày thường của mỗi lao động khoảng 3-4 triệu đồng/tháng thì dịp Tết tăng lên khoảng 5-6 triệu đồng. Để cung ứng kịp hàng cho khách, thời điểm này, làng bánh kẹo đỏ lửa cả ngày lẫn đêm.

Cả làng quyết bám trụ quê, mỗi nhà thu vài trăm triệu đến nửa tỷ mỗi năm
Bà con làng nghề bánh kẹo Đồng Hà tất bật vào vụ sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2021.

Ông Nguyễn Đình Chung (người dân làng nghề Đồng Hà, xã Diễn Vạn) chia sẻ: Tất cả những nguyên liệu "đầu vào" như lạc, vừng, mạch nha, đường... phải là loại ngon, đảm bảo độ giòn, thơm, béo. Để có được miếng kẹo cu đơ thơm ngon thì người làm nghề phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt. Yếu tố quyết định hình thức cũng như chất lượng của kẹo chính là công đoạn đứng bếp khuấy nha và đường, chỉ cần quá lửa một chút là kẹo sẽ bị đắng, màu chuyển sang đen, ăn không thơm ngon nữa. Vì thế, thợ đứng bếp bao giờ cũng phải có kinh nghiệm cao trong nghề. Ngoài ra, thợ lăn cắt kẹo cũng rất quan trọng, nếu không nhanh tay lăn kẹo để kẹo cứng thì mẻ kẹo đó coi như không thành công, sau đó mới đến người đóng gói.

Bánh kẹo tại các cơ sở sản xuất Diễn Vạn có hương vị ngon, đặc trưng riêng và giá cả hợp túi tiền. Cùng với việc dùng bằng máy móc thay phương pháp thủ công truyền thống như trộn nguyên liệu, máy cắt, hàn túi khi đóng gói, các cơ sở sản xuất cũng đã chú trọng hơn đến khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung bình 3 ngày bà con làng nghề Diễn Vạn xuất 1 xe hàng khoảng 3 tấn kẹo, chủ yếu xuất bán đi thị trường các tỉnh phía Bắc.

Cả làng quyết bám trụ quê, mỗi nhà thu vài trăm triệu đến nửa tỷ mỗi năm
Đường sá rộng đẹp, nhiều nhà cao tầng khang trang, hiện đại ở làng nghề bánh kẹo Đồng Hà.

Ông Hoàng Thiên Long, Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn (huyện Diễn Châu) cho biết: Năm 2009, xóm Đồng Hà và Xuân Bắc đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống sản xuất bánh kẹo. Ngoài tạo việc làm cho những người trong gia đình, làng nghề phát triển còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở trong toàn xã...

“Trong năm 2020, nhiều hộ đạt doanh thu khoảng 300 - 500 triệu đồng, thống kê chung doanh thu các làng nghề Đồng Hà và Xuân Bắc đạt 9-10 tỷ đồng, còn năm 2021 dự kiến đạt 12-13 tỷ.

Trước mắt, xã tiếp tục phát huy vai trò các tổ, hội sản xuất, kinh doanh, tăng cường công tác giới thiệu, quảng bá các sản phẩm làng nghề; tiếp tục hướng dẫn cho bà con sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng, hỗ trợ các chương trình vay vốn để các hộ mở thêm các cơ sở; đồng thời đăng ký, xây dựng sản phẩm OCOP, từng bước nhân rộng ra để bánh, kẹo của bà con có thương hiệu”, ông Long cho biết thêm.

Xã giàu nhất nước, dân làng sắm 300 ô tô chạy chật đường, giờ hoang tàn ảm đạm

Xã giàu nhất nước, dân làng sắm 300 ô tô chạy chật đường, giờ hoang tàn ảm đạm

3 năm trước, xã đã có tới hàng trăm căn nhà tiền tỷ, 300 xe hơi, nhà nhà tậu ô tô phóng chật đường làng. Nâm N’giang - thủ phủ hồ tiêu - từng được coi là một trong những xã giàu nhất nước

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Khởi tố vụ nổ súng vào xe ô tô của Dương Minh Tuyền ở Hải Dương
icon

Chiều 7/1, CA tỉnh Hải Dương cho biết đã khởi tố vụ án gây rối TTCC, tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ nổ súng vào xe ô tô ở Hải Dương.

 
 
Lễ cưới của người Dao ở Khuổi Phiêng: Cô dâu thay y phục cưới trước cửa nhà chồng
icon

Lễ cưới của người Dao ở Khuổi Phiêng (xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) có nhiều nét độc đáo khác lạ so với đám cưới của người miền xuôi.

 
 
Luật sư: Tài xế bán tải đánh người gãy răng cần bị khởi tố vì hành vi côn đồ
icon

Theo luật sư, chưa rõ vụ việc ra sao nhưng hành vi của tài xế xe bán tải thể hiện sự coi thường pháp luật rõ ràng, lái xe này tự cho mình quyền được xâm phạm đến sức khỏe của người khác.

 
 
Hà Nội: Làm căn cước công dân lưu động tại nơi cư trú, chưa 'chốt' ngày trả thẻ
icon

Bắt đầu triển khai làm căn cước công dân theo công nghệ mới tại các khu dân cư từ ngày 1/1/2021, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã xử lý xong gần 600 hồ sơ nhưng chưa có lịch trả thẻ. Với những người cần thẻ gấp thì xử lý thế nào?

 
 
Ông bố bán bọc chân chống nuôi con trên vỉa hè được tặng xe, mổ mắt và hỗ trợ nuôi con
icon

Câu chuyện 'gà trống nuôi con' của anh Hùng được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người xót xa cho hoàn cảnh của 2 bố con, nhiều người đã nhanh chóng tìm gặp để hỗ trợ anh Hùng và cháu bé vượt qua những khó khăn ban đầu.

 
 
Thực đơn bữa sáng chuẩn dinh dưỡng cho người bận rộn
icon

Trong nhịp sống hối hả ngày nay, tính dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian là tiêu chí hàng đầu trong chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, nhất là với bữa sáng khi phải tất bật với việc đi học, đi làm. 

 
Xã giàu nhất nước, dân làng sắm 300 ô tô chạy chật đường, giờ hoang tàn ảm đạm
icon

3 năm trước, xã đã có tới hàng trăm căn nhà tiền tỷ, 300 xe hơi, nhà nhà tậu ô tô phóng chật đường làng. Nâm N’giang - thủ phủ hồ tiêu - từng được coi là một trong những xã giàu nhất nước

 
Núi cao mùa băng giá
icon

Gió lạnh từ trong các hốc núi tuôn ra cùng với mây mù và mưa phùn, báo hiệu mùa băng giá đến với vùng núi cao vô cùng khốc liệt…

 
Đánh người nhắc nhở gãy răng, nếu trăm người chứng kiến cùng hét lên, điều gì sẽ xảy ra?
icon

“Nếu ai cũng mũ ni che tai thì có ngày ta phải mặc giáp sắt đi ra đường.Nếu tất cả những người chứng kiến hôm đó cùng thét lên một tiếng thì cũng có thể khiến kẻ côn đồ kia phải chùn bước”, TS Khuất Thu Hồng nói.

 
Hai chàng trai bại não, liệt chân truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng
icon

Họ là những thanh niên khuyết tật, người bại liệt chân người thì bại não, nhưng bằng ý chí, nghị lực, các anh đã vượt lên số phận, tự nuôi sống bản thân và truyền cảm hứng cho nhiều người.