Đối phó Trung Quốc, Nhật bản lập tiền đồn gần Senkaku/Điếu Ngư

Hôm 19/5, báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin, Nhật Bản sẽ thành lập các tiền đồn quân sự mới trên 3 hòn đảo gần Senkaku/Điều Ngư nhằm tăng cường phòng thủ trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Khoảng 350 binh sĩ sẽ được điều động tới đóng quân tại 3 hòn đảo ở phía tây nam, gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư, đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Đối phó Trung Quốc, Nhật bản lập tiền đồn gần Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Ryota Takeda sẽ tới thăm 1 trong 3 hòn đảo Nhật Bản có kế hoạch lập tiền đồn.

3 hòn đảo Amamioshima, Ishigaki và Miyako lần lượt cách Senkaku/Điếu Ngư 150 km, 170 km về phía nam và 210km về phía tây nam.

Hiện tại, ngoại trừ đảo chính Okinawa, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hiện không có căn cứ quân sự nào trên chuỗi đảo này. Chính phủ Nhật Bản lo ngại rằng đây là một điểm yếu trước sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong tuần này, Thứ trưởng Quốc phòng Ryota Takeda của Nhật Bản sẽ đến thăm Amamioshima để bắt đầu xem xét kế hoạch lập tiền đồn.

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Nhật bản, kế hoạch trên cũng giúp tăng cường mối quan hệ an ninh giữa Tokyo và Washington.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !