Đòi Okinawa: Trung Quốc muốn ‘dằn mặt’ Mỹ hay ‘tự lòi đuôi”?

Dù chưa có tuyên bố chính thức nào từ phía chính phủ nhưng việc cả 2 tờ báo “cơ quan ngôn luận” của chính quyền Trung Quốc đăng tải bài viết đặt vấn đề về “chủ quyền của Trung Quốc đối với chuỗi đảo Ryukyu và Okinawa” cho thấy Bắc Kinh đang tiến xa hơn trong việc thách thức các chính sách của Mỹ ở Thái Bình Dương.
Đòi Okinawa: Trung Quốc muốn ‘dằn mặt’ Mỹ hay ‘tự lòi đuôi”? - ảnh 1
Bản đồ chuỗi đảo Ryukyu

Chắc chắn Trung Quốc không thể không biết hiện tại quân đội Mỹ đang đóng quân khá nhiều ở chuỗi đảo Ryukyu và có một căn cứ quân sự rất lớn ở Okinawa nên việc Trung Quốc “mượn lời” một số học giả đặt vấn đề về chủ quyền của Nhật Bản đối với hòn đảo này hoàn toàn có thể hiểu được rằng cái đích cuối cùng mà Bắc Kinh nhắm đến là Mỹ, chính sách “trục châu Á” và chính sách “sẵn sàng bảo vệ đồng minh Nhật” của Washington.

Top bài đọc nhiều mục Thế giới

Biển Đông – ‘Tử địa’ của các cường quốc hải quân

Mỹ bất ngờ để lộ kế hoạch gây chiến với Trung Quốc 

Học giả Đài Loan lật tẩy âm mưu ‘kích động’ của Trung Quốc 

Đài Loan cho Philippines 72 giờ để ‘chuộc tội’

Vì sao Mỹ sẽ “ăn trái đắng” nếu tấn công Syria?
Trên thực tế, Mỹ chưa bao giờ có những thái độ chính thức hay tuyên bố rõ ràng là sẽ đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền giữa Nhật và Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Nhưng trái lại, các quan chức cao cấp nhất của Mỹ đã nhiều khẳng định công nhận chủ quyền của Nhật Bản đối với chuỗi đảo Ryukyu, đặc biệt Okinawa là căn cứ ‘đặc biệt chiến lược’ trợ giúp cho các chính sách của Mỹ ở Thái Bình Dương hay bán đảo Triều Tiên.

Ngày 8/5, tờ Nhân dân nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc đã cho đăng tải bài viết với tiêu đề rất dài: “Chúng ta không chỉ muốn đòi lại Điếu Ngư mà còn đang đưa vấn đề chuỗi đảo Ryukyus ra thảo luận công khai”. Trong bài báo, Nhân dân nhật báo cho rằng chủ quyền của chuỗi đảo Ryukyus chưa bao giờ được xác định một cách rõ ràng bởi vì đó là lãnh thổ của một quốc gia độc lập trong quá khứ đã từng nhiều lần cống nạp lễ phẩm cho các triều đình Trung Hoa. Tờ báo này khẳng định: Nhật Bản không có quyền hợp pháp đối với chuỗi đảo Ryukyus bao gồm cả hòn đảo Okinawa.

“Dường như Bắc Kinh nghĩ rằng bài báo này còn chưa đủ tiếng vang nên hôm 15/5 vừa qua đã cho viên tướng La Viện (Luo Yuan) – một viên tướng thường xuyên có những tư tưởng và phát ngôn rất ‘diều hâu’ phát biểu trên các phương tiện truyền thông chính thức của nhà nước, khẳng định rằng: Trung Quốc sở hữu Ryukyus”, tờ Washington Times bình luận.

Đòi Okinawa: Trung Quốc muốn ‘dằn mặt’ Mỹ hay ‘tự lòi đuôi”? - ảnh 2
Tướng La Viện (Trung Quốc) tuyên bố: Trung Quốc sở hữu Ryukyus

Cũng ngay trong ngày hôm đó, ấn bản Thời báo hoàn cầu (thuộc Nhân dân nhật báo) đã trích dẫn tuyên bố này của viên tướng La Viện với tiêu đề bài báo: Ryukyus thuộc về Trung Quốc, chưa bao giờ là của Nhật Bản.

Với những động thái không gì rõ ràng hơn, có thể nói Trung Quốc đã chính thức nổ thêm một phát súng nữa để tấn công vào vị trí của Mỹ ở Thái Bình Dương thông qua vấn đề Ryukyus.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, chuỗi đảo Ryukyu đã từng là một vật cản rất hiểm trở đối với nỗ lực tiến vào Nhật Bản của quân đội đồng minh. Sau chiến dịch Okinawa, tháng 6/1945 Hội đồng tham mưu liên quân Hoa Kỳ đã quyết định chuyển giao quyền quản lý chuỗi đảo này từ chính quyền hậu chiến lâm thời của tướng Douglas MacArthur về chính quyền Nhật Bản đồng thời đặt toàn bộ chuỗi đảo dưới quyền kiểm soát của quân đội Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Nước ngoài "phát sốt" vì quân cảng Cam Ranh
Năm 1951, trong Hiệp ước Hòa bình San Francisco do Nhật Bản ký kết với 48 nước đồng minh thắng trận trong chiến tranh thế giới thứ 2, các hòn đảo của Nhật Bản trong khu vực chuỗi đảo Ryukyu ở phía nam vĩ tuyến 29 sẽ được đặt dưới quyền quản lý của Liên Hợp Quốc. Hiệp ước này cũng chỉ định Hoa Kỳ là “đơn vị quản lý và kiểm soát duy nhất” có quyền “thực thi tất cả hay bất kỳ quyền quản lý, pháp lý, tài phán nào đối với khu vực lãnh thổ và cư dân của những hòn đảo này, bao gồm cả diện tích mặt nước của chúng”.

Tháng 4/1952, khi Hiệp ước này chính thức có hiệu lực, nó công nhận Nhật Bản có “tuyên bố chủ quyền tiềm năng” nhưng không có quyền quản lý và kiểm soát đối với những hòn đảo này. Nhưng kể từ năm 1952, chính phủ Nhật liên tục gây sức ép đối với Washington để Mỹ từ bỏ quyền quản lý đối với chuỗi đảo Ryukyu để chuyển giao cho Nhật Bản. Đến đầu năm 1960, Nhà Trắng đã thành lập một lực lượng chuyên trách để “điều tra hiện trạng chuỗi đảo  Ryukyu và các chính sách, chương trình mà Mỹ áp dụng đối với khu vực này”.

Tháng 3/1962, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã ban hành một mệnh lệnh và tuyên bố: “Tôi công nhận chuỗi đảo Ryukyus là một phần của lãnh thổ quốc gia Nhật Bản và trông đợi đến ngày khi mà những điều kiện an ninh của thế giới cho phép Nhật Bản khôi phục hoàn toàn chủ quyền đối với chúng”. Đúng 7 năm sau đó, cựu Thủ tướng Nhật Bản Eisaku Sato và cựu Tổng thống Mỹ Richard M. Nixon đã ra bản công bố chung tại Washington để bắt đầu quá trình trao trả hoàn toàn Okinawa về Nhật Bản vào năm 1972.

Đòi Okinawa: Trung Quốc muốn ‘dằn mặt’ Mỹ hay ‘tự lòi đuôi”? - ảnh 3
Okinawa nhìn từ trên cao.

“Như vậy, có thể nói, Trung Quốc đã tự “lòi cái đuôi” tham lam của mình trong những kế hoạch đối với Okinawa nói riêng và Ryukyus nói chung”, một quan chức ngoại giao Mỹ (đề nghị giấu tên) bình luận.

Đáp trả luận điệu mà Trung Quốc đưa ra trong các bài báo trên Nhân dân nhật báo và Thời báo hoàn cầu, Thống đốc Okinawa, ông Kirokazu Nakaima đã gọi tuyên bố “Okinawa là của Trung Quốc” mà Bắc Kinh đưa ra là “những lời vô cùng kỳ cục”.

Chính phủ Nhật Bản đã phát đi “lời phản đối nghiêm khắc” đối với Bắc Kinh và yêu cầu Bắc Kinh phải lên tiếng đối với những bài báo này. “Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi cũng không thể chấp nhận bài báo của Nhân dân nhật báo nếu nó phản ánh quan điểm của chính phủ Trung Quốc”, Chủ tịch nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố.

Người phát ngôn của chính phủ Trung Quốc Hua Chunying đã ‘phản pháo’ bằng một tuyên bố ngắn gọn: “Trung Quốc không chấp nhận mọi sự trình bày hay phản đối của Nhật Bản”.

Lương Minh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !