Độc đáo xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo của sinh viên Bách khoa

Công trình “Nghiên cứu xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo” đã giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới tại Việt Nam”.

Trăn trở trước tình trạng nước thải ra môi trường của các nhà máy thủy sản, Nguyễn Quốc Vương - sinh viên năm 4, ngành Công nghệ dầu khí, Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng cùng các cộng sự đã bắt tay thực hiện đề tài “Nghiên cứu xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo”.

Đây không chỉ là đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) mà còn nhằm tìm kiếm và hiện thực hóa ý tưởng vào đời sống.

{keywords}
Vương và các cộng sự trong dự án xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo của sinh viên Bách khoa Đà Nẵng

Chia sẻ về quá trình thực hiện đề tài, Nguyễn Quốc Vương cho biết, cùng với sự phát triển kinh tế, ngày càng nảy sinh nhiều vấn đề mang tính chất toàn cầu như ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên..., đòi hỏi chúng ta phải hành động. Vì vậy, nhóm đã nghiên cứu sử dụng vi tảo để tiến hành xử lý nước thải tại các nhà máy thủy hải sản.

Vương cho biết: “Vốn thích nghiên cứu khoa học, từ khi vừa bước chân vào ĐH, em may mắn nhận được sự gợi ý ý tưởng từ TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân, giảng viên Khoa Hóa, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, em bắt tay vào nghiên cứu và có nhiều bạn sinh viên cùng tham gia công trình này trong nhiều năm qua.

Quá trình triển khai đề tài, chúng em nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, hướng dẫn từ cô Xuân để hoàn thiện các bước nghiên cứu.

Gần đây, khi đang học văn bằng 2 ở Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, Vương được các giảng viên giới thiệu thêm cộng sự gồm các bạn Nguyễn Quang Hòa, Ngô Diễm Linh và Phạm Huỳnh Thiên An - cùng sinh viên chương trình liên kết ĐH Coventry và Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng. Chúng em cùng nhau tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đề tài”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau thời gian nuôi trồng vi tảo trong nước thải thủy sản, nguồn nước được làm sạch, trong và theo cảm quan, chất lượng nước này đạt tiêu chí để thải ra môi trường, không bị ô nhiễm.

 Điểm cộng của đề tài là không đơn thuần tìm kiếm giải pháp xử lý nước thải thủy sản mà sau quá trình xử lý nước thải của tảo, bản thân tảo sẽ được sử dụng để tạo ra nhiều lợi ích khác như: biodiesel, thức ăn chăn nuôi, chất đốt... và nhiều thứ khác tùy theo mục đích sử dụng. “Cơ chế sinh trưởng của tảo tương tự một cây xanh lấy CO2 và thải ra O2 dưới ánh sáng.

Sau khi trải qua giai đoạn sinh trưởng khoảng 10-14 ngày, lúc đó sinh khối tảo đạt mức lớn nhất. Tảo được thu bằng các cách như ly tâm, điện phân keo tụ tuyển nổi.

Đến giai đoạn này, có 2 hướng để sử dụng sinh khối. Đó là nếu sinh khối thu được có hàm lượng lipid cao sẽ được sử dụng cho việc sản xuất nhiên liệu sinh học.

Nếu lượng sinh khối ít lipid thì sẽ được nén thành dạng viên (tương đương như viên năng lượng) sử dụng cho thức ăn chăn nuôi hoặc nhiên liệu đốt”, Vương cho biết.

Theo đó, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cứ trên 1m3 nước thải sẽ thu được 1kg sinh khối. “Trong thời điểm hiện nay và tương lai, khi các nhà máy thủy sản được xây dựng nhiều, quy mô lớn, việc nuôi trồng vi tảo để xử lý nước thải là cần thiết và mang lại hiệu quả kép là vừa xử lý môi trường ô nhiễm, vừa đem lại thu nhập từ sản phẩm tảo”, Vương nói.

Điều đáng ghi nhận ở thành công của đề tài không chỉ về mặt khoa học công nghệ mà còn là sự kết hợp giữa những sinh viên cùng đam mê bên ngoài khuôn khổ môi trường học thuật.

Với tính ứng dụng thực tiễn cao, đề tài thuyết phục Ban giám khảo và nhận giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới tại Việt Nam” do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA) tại Việt Nam và Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức với giải thưởng lên đến 160 triệu đồng.

Trở về sau cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, Vương cho biết, nghiên cứu khoa học chỉ thực sự thành công khi áp dụng được vào thực tiễn cuộc sống. Vì vậy, nhóm dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và đưa vào ứng dụng thực tiễn”.

TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân, giảng viên Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng cho biết: "Đây là đề tài được nhiều sinh viên tham gia từ nhiều năm nay, để có được kết quả như hôm nay. Giải thưởng lần này khởi đầu cho việc hiện thực hóa đưa kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn.

Giải thưởng là nguồn động viên cho nỗ lực của thầy và trò Khoa Hóa, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, đồng thời cũng là áp lực để nhóm cố gắng hoàn thiện hơn nghiên cứu. Giải thưởng cũng minh chứng cho sự kết hợp của nhiều nhóm sinh viên ở các ngành khác nhau trong bối cảnh và môi trường đa ngành, đa văn hóa”.

Hoàng Thanh

AIA Việt Nam và Tiki hợp tác xây dựng nền tảng kỹ thuật số độc quyền về bảo hiểm nhân thọ

AIA Việt Nam và Tiki thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện độc quyền đầu tiên giữa một doanh nghiệp cung cấp giải pháp bảo hiểm và một nền tảng công nghê hàng đầu Việt Nam.

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Đang cập nhật dữ liệu !