Độc đáo nghề nhử ong lấy mật

Ông Hồ Văn Thước (Trưởng thôn 6, xã Phước Lộc, Phước Sơn, Quảng Nam) dẫn chúng tôi đi thăm những bọng ong chuẩn bị thu hoạch và chia sẻ bí quyết về cái nghề độc đáo này.

Độc đáo nghề nhử ong lấy mật - ảnh 1

Thu hoạch mật từ các bọng ong.

Để nhử được ong rừng lấy mật là một việc làm hết sức công phu và tỉ mỉ. Trước tiên phải cẩn thận trong việc chọn loại cây, rồi tạo ra những bọng ong bằng cách khoét sâu vào trong thân cây 25 - 30cm. Sau đó phải chọn những cục đá suối vừa cửa bọng lắp vào làm nắp, chỉ chừa một lỗ nhỏ đủ cho ong vào làm tổ. 

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, nên chọn những cây đại thụ có thân to bằng một vòng ôm trở lên để đặt bọng ong, vị trí mỗi bọng cách gốc chừng 30cm trở lên. 

Việc chọn đá suối làm nắp đậy là kinh nghiệm quan trọng trên cơ sở hiểu rõ đặc tính của loài ong ruồi, loại ong cho mật có chất lượng tốt nhất. Nhờ vào các dấu hiệu riêng trên những hòn đá, đến mùa, đàn ong sẽ tìm về tổ. Mỗi bọng ong được coi như tài sản riêng giữa rừng già của từng gia đình.

Cũng theo ông Thước, năm nào hoa rừng nhiều thì năm đó mật ong sẽ được mùa và chất lượng cũng tốt hơn. Ở huyện miền núi Phước Sơn, người sử dụng thường tìm cho được mật ong Phước Lộc vì đảm bảo chất lượng. Ông Hồ Văn Yên (một người dân địa phương) cho biết, mỗi gia đình trong thôn thường có từ 20 - 30 bọng ong, riêng gia đình ông có đến gần 80 bọng. Theo ước tính, cả thôn hiện có khoảng 500 bọng, trung bình mỗi bọng cho từ 2 - 7 lít mật trong một mùa.

Hiện mật ong bán ngay tại thôn có giá dao động từ 350 - 400 nghìn đồng/lít. Sản lượng mật ong thu hoạch được hàng năm khá lớn, trong khi đầu ra còn hạn chế. Chỉ tính riêng mùa mật năm 2013 cả thôn thu hoạch được hơn 900 lít, nhưng chỉ bán được hơn 300 lít, vì vậy mật ong ở đây dôi dư khá nhiều. 

Chị Hồ Thị Ba (một người dân thôn 6) khẳng định: “Nhờ được những con ong rừng hút mật hoa, lại không bị dính nước mưa như mật ong treo nên chất lượng mật ở đây rất tốt. Ở xứ rừng núi này không có gì ngoài đặc sản mật ong, trong thôn nhà nào cũng có mật ong dự trữ. Chúng tôi bán không được nên những người trong làng thường dùng mật ong thay cho đường”.

Ông Lưu Huyền Thoại - Phó Chủ tich UBND xã Phước Lộc cho biết, việc tạo bọng, nhử ong rừng để lấy mật là một nghề khá độc đáo, cần được phát huy để tạo thu nhập cho bà con. Tuy nhiên, lượng mật thì nhiều nhưng vẫn chưa có đầu ra do đường sá xa xôi cách trở. Nếu trong tương lai khi đường giao thông thuận lợi, nhu cầu sử dụng mật ong rừng tăng cao, địa phương sẽ nghiên cứu tìm đầu ra cho sản phẩm mật ong rừng để nâng cao thu nhập đồng bào.

Theo Quảng Nam online

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !