Độc đáo máy rửa tay sát khuẩn của sinh viên Đại học Đà Nẵng

Nhóm sinh viên Trường ĐH Đà Nẵng đã sáng chế ra máy rửa tay sát khuẩn tự động để sử dụng phòng chống dịch Covid-19.

Xuất phát từ ý tưởng tạo ra sản phẩm giúp việc rửa tay khử khuẩn tại nơi công cộng diễn ra thuận tiện, nhanh chóng và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhóm sinh viên của Câu lạc bộ (CLB) nghiên cứu khoa học BK-Maker của Trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) và nhóm 04 sinh viên khoa Vật lý của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) đã chế tạo ra các máy rửa tay sát khuẩn tự động và lắp đặt miễn phí tại các bệnh viện, chợ trên địa bàn thành phố.

Máy rửa tay sát khuẩn tự động là kết quả nghiên cứu của nhóm 4 sinh viên Nguyễn Văn Thuần, Nguyễn Đắc Quy, Phan Ben và Phan Thị Mai (CLB nghiên cứu khoa học BK-Maker, Trường Đại học Bách khoa) dưới sự hướng dẫn của T.S Ngô Đình Thanh – Giảng viên Khoa Điện, Trường ĐH Bách khoa và bác sĩ Phan Hữu Phước (Bệnh viện Đà Nẵng).

Máy được thiết kế gồm 4 bộ phận chính: mạch điều khiển, các cảm biến, hệ thống phun dung dịch, bình đựng dung dịch, vỏ thiết bị, giá đỡ và các linh kiện điện tử khác.

{keywords}
Cận cảnh máy rửa tay sát khuẩn của sinh viên Đại học Đà Nẵng

Về cơ chế hoạt động, khi người sử dụng đưa tay vào, thiết bị sẽ tự động phun sương dung dịch sát khuẩn lên tay và chỉ trong 3-5 giây sau đã sát khuẩn xong, qua đó giúp người dùng tiết kiệm thời gian, tránh chạm vào thiết bị để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Máy có ưu thế nhỏ gọn, sử dụng nhanh chóng, phù hợp với môi trường y tế, tiết kiệm được dung dịch và tránh tiếp xúc với bề mặt… Sản phẩm thử nghiệm đã nhận được phản hồi rất tích cực của đội ngũ y bác sĩ cũng như bệnh nhân đến khám bệnh. Giá thành của sản phẩm xấp xỉ 1,5 triệu đồng/máy.

Ngoài ra, phía bệnh viện cũng có một số góp ý nhằm hoàn thiện hơn về cấu tạo chức năng và mẫu mã sản phẩm như tăng mật độ phun lượng dung dịch mỗi lần đưa tay vào sát khuẩn, thiết kế thêm giá treo sản phẩm lên tường và dán hướng dẫn sử dụng ở thân máy,…

Phan Thị Mai, thành viên nhóm nghiên cứu cho hay, cả nhóm đã lên ý tưởng và thực hiện sáng chế này trong vòng 3 ngày. Sau đó, nhóm đã cho ra sản phẩm đầu tiên và gửi đến Bệnh viện Đà Nẵng để sử dụng thử nghiệm.

Còn sinh viên Mai Thị Thu Hiền (thành viên nhóm nghiên cứu) cho biết, sản phẩm được thiết kế từ các dụng cụ và linh kiện đơn giản, kết cấu gọn nhẹ, phù hợp cho việc di chuyển và đặt ở những điểm phòng chống dịch, đặc biệt ở những nơi đông người: chợ, trường học, bệnh viện,… Máy có dung tích bình chứa lên tới 10 lít, đáp ứng khoảng 2.000 lượt rửa tay sát khuẩn mỗi bình.

“Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, tụi mình muốn sử dụng kiến thức đã học để thiết kế và chế tạo ra một sản phẩm hữu ích cho cộng đồng, chung tay người đẩy lùi dịch bệnh. Trong quá trình làm chúng mình cũng gặp khó khăn nhỏ là các linh kiện lắp ráp máy hơi khó mua. Tuy nhiên, nhờ sự động viên và hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô nên mọi khó khăn đều được các bạn cố gắng khắc phục”, Thu Hiền bày tỏ.

Là người theo dõi quá trình chế tạo của nhóm, TS Ngô Đình Thanh – Giảng viên Khoa Điện đánh giá cao ý tưởng chế tạo của nhóm sinh viên với tính khả thi và ứng dụng cao, hoàn thành sản phẩm chỉ trong một tuần.

“Tôi cảm thấy rất vui khi sản phẩm của các em được ứng dụng tại Bệnh viện Đà Nẵng. Mặc dù còn trẻ nhưng các em đã biết chung tay góp phần nhỏ bé trong chiến dịch phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian đến, chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm các nguồn tài trợ để hỗ trợ thêm các chi phí sản xuất và gia tăng số lượng máy với mong muốn nhiều đơn vị có thể tiếp cận và sử dụng sản phẩm hữu ích này”, TS Ngô Đình Thanh nói.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, việc rửa tay sát khuẩn là vô cùng cần thiết đối với nhân viên y tế và người bệnh trong công tác phòng chống dịch. Thiết bị máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng sáng chế là sản phẩm giúp rửa tay đúng quy trình, tiết kiệm thời gian. Bác sĩ Nhân hy vọng sáng chế này được nhân rộng để các cơ sở y tế khác sử dụng.

Hoàng Thanh

 

 

AIA Việt Nam và Tiki hợp tác xây dựng nền tảng kỹ thuật số độc quyền về bảo hiểm nhân thọ

AIA Việt Nam và Tiki thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện độc quyền đầu tiên giữa một doanh nghiệp cung cấp giải pháp bảo hiểm và một nền tảng công nghê hàng đầu Việt Nam.

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Đang cập nhật dữ liệu !