Doanh thu dầu Nga dự đoán đạt kỷ lục

Tạp chí Foreign Policy đưa tin, thu nhập từ xuất khẩu dầu của Nga trong tháng 4 có thể cao hơn đáng kể so với cùng kỳ những năm trước.

Theo đó, một kịch bản như vậy có thể xảy ra do sự tăng trưởng của nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hiện nhiều quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga đang chống lại nghiêm trọng các hành động của chính họ bằng cách mua các nguồn năng lượng từ nước này. Trong một số trường hợp, khối lượng giao hàng trong tháng 4 thậm chí còn lớn hơn so với tháng 3”, Foreign Policy cho biết.

{keywords}
Bất chấp tình hình xung quanh Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây doanh thu dầu Nga dự đoán đạt kỷ lục. (Ảnh: RIA)

Ông Matt Smith, chuyên gia phân tích hàng đầu về dầu mỏ tại Kpler, nhận định xuất khẩu “vàng đen” tăng từ 3,3 triệu thùng/ngày trong tháng 3 lên 3,6 triệu vào tháng 4 bất chấp các biện pháp hạn chế của phương Tây đối với Moscow.

“Điều rút ra chính là thực tế là xuất khẩu dầu thô của Nga trong tháng này vẫn cao hơn so với các tháng trước. Điều đó thật đáng ngạc nhiên”, ông Smith giải thích.

Trong khi đó, ông Edward Fishman, cựu quan chức Ngoại giao Mỹ cho rằng Nga nhận được ít nhất 1 tỉ USD mỗi ngày từ việc bán dầu và khí đốt.

“Một số quốc gia châu Âu cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, nhưng lại không đáng kể so với các khoản thanh toán cho dầu và khí đốt của Nga”, ông Fishman nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 6/4, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Duleep Singh cho biết, Mỹ có ý định tước bỏ mọi nguồn thu từ xuất khẩu dầu khí của Nga.

Theo ông Singh, thu nhập từ nguồn cung cấp năng lượng của Nga vẫn là nguồn chính cho ngân sách của nước này. Washington tin rằng họ sẽ có thể tước bỏ vị thế của nhà xuất khẩu dầu và khí đốt chính của Moscow. Đặc biệt, Mỹ đang thảo luận với Đức về vấn đề đóng cửa Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) và chặn tất cả các công nghệ trong lĩnh vực năng lượng của Nga.

Đồng thời, ông Singh nhấn mạnh, các biện pháp này cần có thời gian nhất định để thực hiện. Do đó, Nga sẽ bị tước đoạt bất kỳ khoản thu nhập nào từ nguồn cung cấp năng lượng.

Một ngày trước đó có thông tin rằng Bộ Tài chính Nga dự kiến ​​sẽ thu được 798,4 tỉ ruble doanh thu từ dầu và khí đốt vào tháng 4.

Bên cạnh đó, hôm 1/4, Bloomberg ước tính, bất chấp tình hình xung quanh Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga có thể kiếm được hơn 320 tỉ USD từ xuất khẩu dầu và khí đốt năm 2022.

Theo các chuyên gia, Nga cũng có thể kỳ vọng thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục đạt 240 tỉ USD.

Ông Igor Yushkov, chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ Nga cho rằng Nga thực sự đang nhận được nguồn thu lớn từ lĩnh vực dầu khí. Theo ông Yushkov, năm 2022 có thể là một năm kỷ lục về doanh thu.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Vũ khí phương Tây cung cấp cho Kiev có thể rơi vào tay khủng bố

Tình hình Nga-Ukraine: Vũ khí phương Tây cung cấp cho Kiev có thể rơi vào tay khủng bố

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các vũ khí phương Tây cung cấp cho Kiev, bao gồm cả hệ thống tên lửa chống tăng Javelin có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố và do đó sẽ quay trở lại các nước phương Tây.

Đồ lót ở châu Âu cũng tăng giá do giá năng lượng tăng cao

Đồ lót ở châu Âu cũng tăng giá do giá năng lượng tăng cao

Theo Wall Street Journal, các nhà sản xuất đồ lót phụ nữ ở châu Âu đã tăng giá lần đầu tiên sau một thời gian dài do giá năng lượng tăng phi mã.

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !