Đoàn tụ các gia đình ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, chiều ngày 20/8, Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức đợt đầu tiên trong chương tình đoàn tụ các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Đoàn tụ các gia đình ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 (Ảnh minh họa)

Sự kiện diễn ra tại khu nghỉ dưỡng trên đỉnh núi Kumgang nằm trên lãnh thổ của Triều Tiên. Đợt đoàn tụ lần này chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 được tiến hành từ ngày 20/8-22/8. Theo kế hoạch, trong các cuộc đoàn tụ này, các gia đình ly tán được gặp nhau trực tiếp trong khoảng 11 giờ đồng hồ, giai đoạn 2 từ 24/8-26/8.

Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, tổng cộng khoảng 250 người của cả hai phía sẽ tham gia sự kiện này, tuổi của hầu hết trong số họ là trên 80 tuổi.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay ở làng đình chiến Panmunjom.

Trong đợt 2, 83 người Triều Tiên sẽ được gặp người thân của mình đang sống tại Hàn Quốc cũng tại khu nghỉ dưỡng trên.

Theo các nhà phân tích, khi quan hệ liên Triều cải thiện, sẽ có thêm nhiều cuộc đoàn tụ nữa được tổ chức một cách thường xuyên hơn, đáp ứng mong muốn của cả người dân hai miền. Hiện hai bên về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì mới chỉ ký kết một hiệp định đình chiến chứ chưa phải là một hiệp định hòa bình.

Kể từ giữa những năm 1980, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã tiến hành hơn một chục cuộc gặp tương tự. Những người Hàn Quốc có thể nhìn thấy những người thân yêu của họ, mất liên lạc sau Chiến tranh Triều Tiên.

Lần đầu tiên diễn ra cuộc gặp là vào năm 1985, sau đó được nối lại vào năm 2000 và được tiếp tục cho đến tháng 10 năm 2015. Ở Hàn Quốc, có khoảng 57 nghìn người, trong chiến tranh Triều Tiên, bị tách khỏi thân nhân của họ, những người vẫn còn ở Triều Tiên. Nhiều người trong số họ đã không gặp thân nhân kể từ năm 1953.

Trí Đức (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !