'Đọ sức' tàu ngầm: Mỹ sa sút, Nga, Trung Quốc lớn mạnh

Vừa qua, một đô đốc hải quân phụ trách các chương trình tàu ngầm của Lầu Năm Góc báo cáo trước Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc và Nga đang trở thành các mối đe dọa chiến lược đối với Mỹ do trong khi các nước này trên đà mở rộng năng lực hải quân thì Hải quân Mỹ lại cắt giảm 30% lực lượng tàu ngầm.

Chuẩn đô đốc Richard Breckenridge, giám đốc các chương trình chiến đấu dưới mặt nước của Hải quân Mỹ, cho rằng tàu ngầm, một lợi thế quân sự then chốt của Mỹ, đang gặp nguy do sự suy giảm lớn về lực lượng.

“Chúng ta phải tiếp tục hành động nếu không có khả năng trong vòng 20 năm nữa chúng ta sẽ mất đi “ngôi vương” tàu ngầm của mình, một lợi thế mà chúng ta vẫn nắm giữ ở chiến tuyến dưới mặt nước”, ông Breckenridge cảnh báo.

Sau đó, ông Breckenridge báo cáo sơ bộ về những tiến bộ trong các chương trình tàu ngầm của Trung Quốc và Nga.

Trung Quốc

'Đọ sức' tàu ngầm: Mỹ sa sút, Nga, Trung Quốc lớn mạnh - ảnh 1
Tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Quốc.

Năng lực tàu ngầm của Trung Quốc đang tiến bộ nhanh chóng cả về số lượng tàu ngầm và độ tinh vi cũng như năng lực tên lửa.

Ông Breckenridge cho hay hiện các tàu ngầm của Trunng Quốc đang là “một thế lực chiếm ưu thế trong khu vực”.

“Họ đang có ưu thế trong việc sử dụng các lực lượng dưới mặt nước đe dọa các tàu chiến của chúng ta để bù cho vị thế lớn và ổn định của các lực lượng hải quân Mỹ trên mặt nước”, ông nhận định.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các chương trình tàu ngầm của Trung Quốc “đang lớn mạnh và có triển vọng trở thành một thế lực dưới mặt biển ở tầm chiến lược toàn cầu”.

Ông cho hay tàu ngầm tên lửa lớp Jin mới ra đời của Trung Quốc được trang bị các tên lửa JL-2 và điều đó sẽ giúp “nước này bước vào kỉ nguyên hoạt động dưới mặt nước và không chỉ kiểm soát hàng hải trong khu vực nữa”.

Ngoài ra, ông cũng cho hay Hải quân Trung Quốc đang chế tạo các tàu ngầm kiểu truyền thống có vũ trang và có tên lửa dẫn đường.

“Tôi cho rằng năng lực và chất lượng tàu ngầm của họ sẽ cải thiện trong vòng vài thập kỷ tới. Nhưng bây giờ thì vẫn còn khoảng cách về năng lực giữa hải quân Trung Quốc và chúng ta”, Đô đốc Breckenridge nói.

Được biết, Trung Quốc sẽ bắt đầu cho tàu ngầm hạt nhân chạy các chuyến tuần tra đầu tiên vào năm tới và đó sẽ là lần đầu tiên Bắc Kinh điều động tàu ngầm tên lửa chiến lược ra xa bờ biển.

Hiện nay Trung Quốc đang có 3 tàu ngầm lớp Jin (Tấn)  và mỗi chiếc được trang bị 12 tên lửa JL-2. Trung Quốc gọi tàu ngầm lớp Jin là tàu Mẫu 094.

Hồi tháng Bảy, Trung tâm tình báo không gian quốc gia cho hay tàu JL-2 sẽ giúp Trung Quốc lần đầu tiên có năng lực nhắm tới các mục tiêu Mỹ từ các địa điểm gần bờ biển Trung Quốc.

Sau khi điều động 5 tàu ngầm lớp Jin, Trung Quốc hiện đang chế tạo phiên bản tàu ngầm tên lửa phiên bản hiện đại hơn có tên gọi Mẫu 096.

Báo cáo của Lầu Năm Góc gửi lên Quốc hội Mỹ cho hay Trung Quốc ưu tiên cao độ nhiệm vụ xây dựng lực lượng tàu ngầm và hiện nay đã chế tạo được hơn 55 chiếc, trong đó có 2 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Shang và 4 phiên bản khác nhau của loại tàu ngầm này. Hiện nước này cũng đang chế tạo tàu ngầm tấn công mang tên lửa dẫn đường Mẫu 095 và sẽ hoàn thành trong thập kỷ tới.

Ngoài ra Trung Quốc còn có 12 tàu ngầm lớp  Kilo do Nga sản xuất, một số chiếc được trang bị tên lửa hành trình chống tàu SS-N-27, 13 tàu ngầm tấn công lớp Song và 8 tàu ngầm lớp Yuan. Trong tương lai Trung Quốc sẽ điều động tới 20 tàu ngầm lớp Yuan.

Nga

'Đọ sức' tàu ngầm: Mỹ sa sút, Nga, Trung Quốc lớn mạnh - ảnh 2
Tàu ngầm lớp Kilo của Nga.

Breckenridge cho hay Nga đang chế tạo 2 lớp tàu ngầm tiên tiến gồm tên lửa hạt nhân lớp Borei và tàu ngầm cổ điển có tên lửa dẫn đường lớp Severodvinsk. Ông cho rằng chương trình tên lửa này của Nga đang ở “đẳng cấp chiến lược toàn cầu”.

“Năng lực đó không chỉ ở mức độ khu vực. Đó là khả năng kiểm soát các vùng biển, là khả năng tấn công từ những vị trí được giấu kín. Đó là năng lực vượt ra ngoài mức độ kiểm soát hàng hải trên biển hay phong tỏa tên biển và người Nga vẫn luôn có lực lượng tàu ngầm năng lực rất tốt”, ông Breckenridge nói.

Ông cho rằng mặc dù lúc này Mỹ đang lợi thế hơn Nga về năng lực tàu ngầm nhưng “họ (Nga) ở ngay sát chúng ta xét về năng lực, về ngành công nghiệp đóng tàu và các tính năng mà họ sắp đưa vào các thế hệ tàu ngầm mới của mình”.

Ông cho hay hiện Nga đang điều động 3 tàu lớp Borei và đang chế tạo thêm ít nhất 5 chiếc nữa.  

Rick Fisher, chuyên gia về quân sự Trung Quốc, cho rằng thách thức đối với vị thế của Mỹ mà đô đốc Breckenridge đề cập đến là có thực.

“Hải quân Trung Quốc có tới 53 chiếc tàu ngầm tấn công cộng thêm 5 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân và như vậy tổng cộng là 58 chiếc”, chuyên gia Fisher nói và cho biết thêm rằng số lượng tàu ngầm của Trung Quốc sẽ còn tăng hơn nữa.

Ông Breckenridge nói trong khi đó, lực lượng tàu ngầm của Mỹ sẽ giảm đi 30% từ 75 chiếc xuống còn 52 chiếc trong vòng 15 năm nữa do kế hoạch cắt giảm chi tiêu.  

Bên cạnh đó, năng lực tên lửa của tàu ngầm Mỹ sẽ giảm đi 60% do một lượng tàu ngầm tấn công và có trang bị tên lửa dẫn đường sẽ ngừng hoạt động.

Trước tình hình đó, ông Breckenridge cảnh báo “đã đến lúc phải thực hiện các khoản đầu tư cần thiết. Chúng ta không được phép trì hoãn thêm được nữa”. 

Tùng Lâm

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !