DNS 1.1.1.1 - công cụ mới giúp bạn lướt web nhanh và an toàn hơn

Qua scandal thu thập dữ liệu người dùng của Facebook, người dùng mạng đã bắt đầu lo lắng về thông tin cá nhân có thể bị lộ. Nắm bắt tâm lý đó công ty an ninh mạng Cloudflare đã cho ra đời một dịch vụ bảo mật mới, giúp người dùng kiểm soát dữ liệu.

Sau vụ việc Facebook sử dụng trái phép dữ liệu của 50 triệu tài khoản theo báo cáo của Cambridge Analytica, rất nhiều người dùng đã lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội. Vụ việc đã làm mọi người nhớ lại  vụ rò rỉ dữ liệu Equifax trước đây cũng đã từng ảnh hưởng tới 230 triệu người.

Thậm chí vào năm 2017, các nhà lập pháp Mỹ đã thay đổi lại luật an ninh mạng, nhằm ngăn cấm các nhà cung cấp dịch vụ internet sử dụng lịch sử trình duyệt web của người dùng. Thế nhưng bây giờ bạn sẽ không còn phải bận tâm quá nhiều nữa khi sử dụng lớp bảo vệ DNS 1.1.1.1. của Cloudflare - thực chất là một dịch vụ proxy trung gian, nhằm điều phối lượng truy cập cũng như tăng tốc độ kết nối khi truy cập vào các website.

Matthew Prince - Giám đốc điều hành của Cloudflare cho biết: "Nếu bạn chuyển dữ liệu sang chế độ 1.1.1.1, khi đó những thông tin về nơi bạn đang online trực tuyến sẽ không bị hiện lên".

DNS 1.1.1.1 - công cụ mới giúp bạn lướt web nhanh và an toàn hơn - ảnh 1

CEO Matthew Prince của Cloudflare

DNS 1.1.1.1. là dịch vụ mới nhất của Công ty Cloudflare, giải pháp này hứa hẹn tăng tốc độ truy cập Internet và tính bảo mật với cam kết xóa tất cả bản lưu truy vấn lên DNS trong vòng 24 tiếng. Nhờ vậy các nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ không thể thu thập lịch sử duyệt web của bạn.

Trên thực tế, DNS là giải pháp được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để biến tên miền thành địa chỉ IP thực mà bộ định tuyến (router) và thiết bị đã chuyển mạch (switch). Ví dụ như 157.240.18.35 là địa chỉ IP của Facebook ứng với tên miền facebook.com. Thông thường, DNS của các nhà cung cấp dịch vụ Internet khá chậm và kém bảo mật, các công ty đã lợi dụng điều này để thu thập dữ liệu của người dùng.

Chỉ cần một thao tác đơn giản là Truy cập vào link 1.1.1.1 để cài đặt dịch vụ theo hướng dẫn, Cloudflare có thể được sử dụng hoàn toàn miễn phí trên cả máy tính, điện thoại và thậm chí cả bộ định tuyến ( router ).

DNS 1.1.1.1 - công cụ mới giúp bạn lướt web nhanh và an toàn hơn - ảnh 2

Trong tương lai người dùng sẽ không bị Google và mạng xã hội kiểm soát nữa

DNS 1.1.1.1 - công cụ mới giúp bạn lướt web nhanh và an toàn hơn - ảnh 3

Không những thế Công ty Cloudflare cũng đang làm việc với các kiểm toán viên bên thứ ba tại KPMG để kiểm tra hệ thống của mình. Và cam đoan rằng công ty sẽ không thu thập dữ liệu của người dùng. Được biết, hiện tại Google cũng cung cấp một dịch vụ DNS riêng. Tuy gã khổng lồ về tìm kiếm này đã hạn chế các thông tin mà mình thu thập khi bạn sử dụng DNS nhưng danh sách địa chỉ web mà người dùng tìm kiếm trong các bản ghi và một số thông tin khác nữa vẫn bị giữ lại.

Heidi Shey - chuyên gia bảo mật và an ninh của công ty phân tích kinh doanh Forrester cho biết lời hứa của Cloudflare về việc giữ dữ liệu cá nhân của người dùng thật tuyệt vời. "Tuy nhiên Cloudflare cũng cần tiếp tục minh bạch hơn nữa trong công tác kiểm toán của mình, thì người dùng mới có thể yên tâm tin tưởng vào dịch vụ hơn".

Tuy dịch vụ DNS 1.1.1.1 không hoàn toàn chống được việc các nhà cung cấp dịch vụ thu thập dữ liệu của người dùng, bởi một số thông tin quan trọng đã được mã hoá thành các bit và byte đi qua internet qua thói quen duyệt web. Thế nhưng Cloudflare vẫn hy vọng sẽ có thể giải quyết vấn đề đó trong tương lai, hiện tại công ty đang chạy một hệ thống DNS thông qua HTTPS, đồng thời dùng để mã hóa dữ liệu đó về duyệt web của người dùng trước khi tham gia trực tuyến.

Quỳnh Như (Theo CNET) - https://www.cnet.com/news/cloudfare-new-1111-dns-privacy-tool-wo

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !