Dinh dưỡng và tăng trưởng ở trẻ em: Lời khuyên thiết thực từ chuyên gia hàng đầu

Trên toàn thế giới, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em vẫn còn ở mức cao. Theo báo cáo của UNICEF, năm 2017, khu vực Nam Á có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cao nhất trên thế giới.

Thống kê của Bộ Y tế Việt Nam cũng cho thấy tỷ lệ thấp còi ở trẻ em nước ta dưới 5 tuổi vẫn còn cao, khoảng 23,8%; trong khi đó, tỷ lệ thiếu cân là 13,8% trong năm 2017 – điều này có nghĩa là, cứ bốn trẻ dưới năm tuổi sẽ có một trẻ thấp còi và suy dinh dưỡng.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, những năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng để hình thành nền tảng cho sức khỏe, khả năng học tập của trẻ trong tương lai. Nếu các bậc cha mẹ bỏ lỡ giai đoạn vàng này của trẻ thì hầu như không có cơ hội nào tốt bằng để bù đắp lại. Vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ cần cung cấp tất cả những gì trẻ cần để đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu ngay từ những năm đầu đời.

Bức tranh tổng thể về dinh dưỡng và tăng trưởng của trẻ em Việt Nam: Còn nhiều trăn trở!

Giai đoạn 5 năm đầu đời là giai đoạn trẻ lớn nhanh đến mức chính cha mẹ cũng có thể nhận ra con “lớn lên từng ngày”. Về thể chất, trẻ tăng trưởng kích thước cơ thể về cân nặng, chiều cao. Trong vòng 2 năm đầu đời, trẻ đã đạt khoảng 50% chiều cao trung bình của người trưởng thành. Trẻ cũng tăng đến 5 lần về cân nặng so với lúc sinh ra ở độ tuổi lên 5. Cùng với sự tăng trưởng về kích thước cơ thể, trẻ phát triển nhanh chóng về hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể, phát triển về trí não và học hỏi không ngừng.

Bên ngoài, cha mẹ có thể đo lường và nhìn thấy sự tăng trưởng của cơ thể con như tăng chiều cao, tăng cân nặng. Trong khi đó, bên trong cơ thể, trẻ cũng có sự tăng trưởng liên tục về hệ xương (xương tăng trưởng về chiều dài, số lượng, mật độ); hệ cơ (cơ phát triển liên tục, dài ra và tăng độ dày); não bộ (não gần như hoàn thiện khi trẻ ở tuổi lên 5).

Với mô tả khái quát như thế, cha mẹ đã có thể hình dung dinh dưỡng quan trọng đến mức nào với sự tăng trưởng của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Dinh dưỡng tốt hỗ trợ sự tăng trưởng, tăng cường sức khỏe và sự phát triển thể chất, tinh thần tối ưu của trẻ. Ngược lại, cha mẹ cần lưu ý là những thiếu hụt về dinh dưỡng có thể dẫn đến bệnh tật và cản trở sự phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và giảm khả năng hồi phục sau khi bị bệnh của trẻ.

Trong khi đó, có một thực tế phải đối diện là Việt Nam vẫn đang trải qua những thách thức khi tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi còn cao. Báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hiện nay, trung bình cứ 4 trẻ thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tình trạng thiếu vi chất ở bà mẹ và trẻ em có giảm so với những giai đoạn trước những vẫn ở mức cao, tình trạng thiếu nhiều loại vi chất ở một cá thể vẫn còn phổ biến. Đây là những số liệu mà các cơ quan ban ngành lẫn các bậc cha mẹ đều quan tâm. Bởi lẽ, nếu không nỗ lực giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng nhanh chóng, trẻ sẽ lỡ mất cơ hội vàng phát triển tối ưu, chịu nhiều hậu quả mang tính lâu dài về sức khỏe và tầm vóc.
Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em: Cần chú trọng bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống

Tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên về dinh dưỡng và sự phát triển cho trẻ do Abbott vừa tổ chức tại Valencia, Tây Ban Nha vừa qua, hơn 300 bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đã cùng tham gia thảo luận các vấn đề về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và tăng trưởng ở trẻ. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, trong 5 năm đầu đời, gen chỉ ảnh hưởng 20% đến sự phát triển của trẻ, 80% còn lại là do dinh dưỡng và lối sống quyết định. Đặc biệt, trong giai đoạn này, dinh dưỡng chính là nguồn chủ yếu giúp tối ưu hóa tiềm năng phát triển của trẻ về chiều cao, cân nặng và sức đề kháng.

Với riêng Việt Nam, những năm qua, nhiều sáng kiến cải thiện dinh dưỡng do Abbott phối hợp cùng chính phủ Việt Nam thực hiện cũng đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Có thể kể đến nghiên cứu lâm sàng thực hiện bởi Đại học Y Thái Bình phối hợp cùng Abbott đã chứng minh hiệu quả của việc bổ sung dinh dưỡng qua đường uống với tình trạng thấp còi của trẻ từ 24 đến 48 tháng tuổi tại tỉnh Thái Bình trong 6 tháng, đã giúp cải thiện mức tăng cân và chiều cao trung bình cho các trẻ được nghiên cứu.

Theo đó, kết quả các nghiên cứu cho thấy tình trạng dinh dưỡng của trẻ được cải thiện rõ rệt khi bổ sung dinh dưỡng đường uống: trẻ ăn ngon miệng hơn chỉ sau 4 tuần, trẻ tăng cân khỏe mạnh sau 8 tuần và chiều cao tăng nhanh sau 12 tuần; tăng cường sức đề kháng, giảm số ngày bệnh sau 16 tuần; sau 48 tuần, trẻ duy trì tăng trưởng bình thường sau khi đã bắt kịp đà tăng trưởng.

Dinh dưỡng bổ sung sử dụng trong các nghiên cứu nói trên là PediaSure, một sản phẩm do Abbott Nutrition nghiên cứu và sản xuất, chứa 37 dưỡng chất thiết yếu và nguồn đạm chất lượng cao, được chứng minh lâm sàng qua hơn 20 nghiên cứu giúp tăng trưởng chiều cao, cân nặng rõ rệt và tăng cường sức đề kháng.

Rõ ràng, một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp trẻ bắt kịp và duy trì đà tăng trưởng. Với trẻ có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng, việc can thiệp bằng bổ sung dinh dưỡng đường uống có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng tổng thể và hỗ trợ sự tăng trưởng của trẻ. Đó chính là chiếc “chìa khóa vàng” mà các bậc cha mẹ cần nắm được, để giúp trẻ có được sự tăng trưởng tối ưu giai đoạn đầu đời và đạt được kết quả về phát triển tầm vóc về sau.


Thành Đạt

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !