Điều tra viên MH17: Chưa thể kết luận MH17 bị bắn bởi tên lửa Buk

Các điều tra viên phụ trách vụ máy bay mang số hiệu MH17 bị bắn rơi trả lời hãng RT rằng họ không thể xác nhân mảnh vỡ tìm thấy ở Ukraine là của một tên lửa Buk của Nga.

Ngày 11/8, Đội Điều tra Phối hợp (JIT) đã đưa ra công bố nói rằng họ đang xem xét “một vài mảnh vỡ, có thể là của tên lửa đất đối không Buk”. Sau đó, hàng loạt hãng thông tấn đưa tin nhấn mạnh rằng đó là vũ khí “của Nga” hoặc “do Nga sản xuất”. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên của JIT là ông Wim đe Bruin đã nói rằng “hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào vào thời điểm này”.

Điều tra viên MH17: Chưa thể kết luận MH17 bị bắn bởi tên lửa Buk - ảnh 1

Nhiều hãng truyền thông trên thế giới đưa tin mảnh vỡ tìm thấy là của tên lửa Nga,

Ông De Bruin miêu tả toàn bộ quá trình là “giám định để xác định đây có phải những mảnh vỡ của tên lửa Buk hay không” và nói rằng họ chưa thể đưa ra hạn chót để công bố báo cáo kết quả cuối cùng. 

Điều duy nhất mà JIT chắc chắn, theo ông De Bruin, đó là “mảnh vỡ được tìm thấy ở miền Đông Ukraine”. 

JIT công bố rằng “hiện tại vẫn chưa có kết luận rằng giữa các mảnh kim loại được tìm thấy và vụ máy bay MH17 bị nạn có mối liên hệ với nhau”.

Những mảnh vỡ được cho là từ một tên lửa đất đối không Buk được tìm thấy trong một chuyến khảo sát ở miền Đông Ukraine và hiện đang được các điều tra viên nghiên cứu kỹ càng.

Công tố viên Hà Lan cho biết, những mảnh kim loại này “có tầm quan trọng lớn đối với cuộc điều tra do chúng có thể cung cấp những manh mối về thủ phạm trong vụ bắn rơi MH17”.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, khởi hành từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị bắn rơi khi bay qua miền Đông Ukraine đang xung đột vào ngày 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Điều tra viên MH17: Chưa thể kết luận MH17 bị bắn bởi tên lửa Buk - ảnh 2

Theo hãng Almaz-Antay, tên lửa bắn đi là của Buk-M1, một mẫu tên lửa đời cũ được sử dụng tại Ukraine.

Vào tháng 6, công ty quốc phòng Almaz-Antey của Nga công bố kết quả thử nghiệm của mình về vụ MH17. Theo họ, xét về loại tên lửa đất đối không đã bắn rơi MH17, các chuyên gia nhấn mạnh rằng nó chỉ có thể gây ra bởi một phiên bản đã cũ của tên lửa Buk, tức là Buk-M1.

Loại tên lửa này được một số nước Liên Xô cũ, trong đó có Ukraine sử dụng. Tại Nga, các phiên bản mới hơn đã thay thế các mẫu cũ.

“Nếu một loại tên lửa đất đối không đã được bắn đi, chúng tôi tin nó chỉ có thể là từ tên lửa Buk-M1”, hãng Almaz-Antey cho biết. Công ty cũng nói thêm, loại tên lửa không được sử dụng trong Quân đội Nga kể từ năm 1995.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !