Điều kiện sống tồi tệ, người tị nạn ở Đức đòi trở về cố hương

Điều kiện sống ở các trại tị nạn ở Đức hiện tại tồi tệ đến mức một số người di dân từ Trung Đông mong muốn quay lại những nơi mà họ đã phải chạy nạn thay vì ở lại.

“Họ tập trung tất cả mọi người trong các trại mà không có chỗ nào để ăn, ngủ hay tắm rửa. Chúng tôi đang rất tuyệt vọng”, ông Heval Aram, một người tị nạn quốc tịch Iraq ở Đức trả lời hãng tin Euronews. Cùng với gia đình mình, ông đã phải di chuyển từ Iraq đến Đức trong vòng 12 ngày. “Tôi mong những người khác đừng rời bỏ nhà cửa của mình để đến đây”.

Điều kiện sống tồi tệ, người tị nạn ở Đức đòi trở về cố hương - ảnh 1

Dòng người tị nạn chờ đợi được cấp giấy phép tạm trú tại thủ đô Berlin (Đức).

Một số người đã lên tiếng phàn nàn rằng thủ tục tạm trú được thực hiện quá chậm chạp. “Tôi không được phép đưa cả gia đình vào nhập cảnh và đến giờ tôi vẫn chưa nhận được giấy phép. Tôi không được phép kiếm việc làm và không được tự do đi lại”, ông Mohammed Mohsen, người đã xin phép tị nạn trong vòng 5 tháng qua, trả lời báo Deutsche Welle. “Anh không nên mở cửa đón người di dân mà không làm tròn trách nhiệm của mình đến cùng như vậy”.

Ông Hamid Maheed, một nhân viên của hãng hàng không Iraqi Airways, tiết lộ với Deutsche Welle rằng từ tháng 10/2015 tới nay ông đã giúp khoảng 50 người quay về Iraq mỗi tuần, và dự kiện trong tháng 1 con số trên sẽ còn tăng lên thêm nữa.

Trong năm vừa qua, hơn 1 triệu người đã làm thủ tục xin giấy phép tạm trú tại Đức. Tuy nhiên, nhiều người đã phải chờ đợi từ tháng này sang tháng khác. Có người đã tiêu hết tiền họ có để đến Đức song phải đớn đau từ bỏ ý định xây dựng lại cuộc sống. Theo hãng tin Euronews, giá thực phẩm đắt đỏ và thủ tục nhập cảnh chậm chạp là những nguyên nhân người tị nạn phải về nước.

Có người còn nhận thấy rằng văn hóa Đức khác quá nhiều so với văn hóa của họ và lo rằng họ sẽ không thể hòa nhập. Ông Abdullah Alsoaan, một người dân Syria 51 tuổi nói với báo Wall Street Journal rằng ông đến Đức để chữa trị bệnh tiểu đường và hiện ông đang chờ lấy lại hộ chiếu để trở về nước.

Khi ông thấy cảnh thanh niên trẻ hôn nhau ở Đức, ông cảm thấy mình không thể nuôi con gái ở đây được. “Vấn đề không phải là ở đất nước hay con người ở Đức, mà là vì họ có lối sống của riêng họ còn chúng tôi thì phải sống theo cách của mình”, ông Alsoaan nói.

Trong vòng 4 tháng qua, đại sứ quán Iraq ở Đức đã cấp gần 1.500 hộ chiếu cho những công dân mong muốn trở về Iraq. Hộ chiếu này là loại dùng một lần và chỉ cho phép người dùng đến Iraq. Nhiều người Iraq đã đánh mất hộ chiếu của mình khi đến châu Âu, nhưng cũng có người vứt hộ chiếu của mình để giả vờ là người Syria, bởi yêu cầu tị nạn của người nước này thường được ưu tiên hơn.

Có người đã phải bán tư trang của mình để trở về nước. Ông Alla Hadrous, một chủ tiệm vàng nói với hãng Euronews rằng nhiều người đã rời khỏi Đức. “Tôi không biết rõ chính xác có bao nhiêu người, nhưng tôi chắc chắn rằng con số phải rất lớn. Nhiều người đã phải bán tất cả đồ dùng của mình để trở về Baghdad hoặc Erbil ở Iraq”.

Tại Phần Lan, tình hình không khả quan hơn. Theo AFP, các quan chức nước này cho biết gần 70% người Iraq được phép tạm trú tại Phần Lan đã trở về nước. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !