Điều kiện để Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự đối với Iran là gì?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một trong những người có tư tưởng cứng rắn đối với Iran trong chính quyền Mỹ hiện nay, đã đề cập đến điều kiện để Mỹ có phản ứng quân sự đối với Iran.

Cụ thể, ông Pompeo nói rằng nếu Tehran gây ra cái chết của bất kỳ quân nhân Mỹ nào đang hoạt động ở Trung Đông, Mỹ sẽ có hình thức đáp trả quân sự nhanh chóng. Tuyên bố này được đưa ra khi ông Pompeo có chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad (Iraq) vài tháng trước, sau khi Nhà Trắng có thông tin tình báo cho hay Iran và những lực lượng đồng mình của họ đang đe dọa lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Mỹ đã đưa ra điều kiện để đáp trả quân sự đối với Iran.

Được biết, các quan chức quốc phòng Mỹ, trong đó có quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đang là những người phản đối quan điểm này của cánh diều hâu Mỹ. Tuy nhiên việc ông Shanahan sắp rời nhiệm sở có thể sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.

Tướng Paul Selva, chỉ huy cấp cao thứ nhì của toàn lực lượng quân đội Mỹ, cũng cảnh báo vào ngày 18/6 rằng “nếu Iran nhằm vào công dân, cơ sở hạ tầng hay quân đội Hoa Kỳ, chúng tôi có quyền đáp trả bằng hình thức quân sự” và điều này cũng được áp dụng cho bất kỳ lực lượng thân Iran nào.

Vào ngày 17/6, Lầu Năm Góc đã phê duyệt quyết định đưa thêm 1.000 binh lính tới Trung Đông để phối hợp với các lực lượng quân đội Mỹ trước đó đã được đưa đến khu vực này, vài ngày sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman. Mỹ nhanh chóng cáo buộc Iran tấn công hai tàu này, song Tehran phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố ảnh chụp và một đoạn phim cho thấy cảnh một thủy thủ đoàn được cho là của Hải quân Iran gỡ mìn chưa nổ từ một trong hai tàu chở dầu. Tuy nhiên, chủ tàu chở dầu bị tấn công cho biết tàu của họ đã bị tấn công bởi một “vật thể bay”, qua đó khiến nhiều người nghi ngờ về cáo buộc của Mỹ.

Vụ tấn công có phần giống với việc một số tàu chở dầu đã bị tấn công ở ngoài khơi UAE vào tháng 5, và khi đó Mỹ cũng cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ việc mặc dù không có bằng chứng rõ ràng.

Washington và Tehran đã có những tuyên bố công kích nhau trong lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump có chính sách “gây sức ép tối đa” nhằm ép buộc Iran chấp thuận một thỏa thuận hạt nhân mới. Tuy nhiên việc áp đặt các hình thức trừng phạt kinh tế đối với Iran cho đến nay đã không mang lại kết quả như Mỹ mong muốn.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran điều kiện quân sự đáp trả căng thẳng hạt nhân

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !