Điều dưỡng cấp cứu bệnh nhân dưới sàn nhà bị nhắc nhở

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế TP.HCM báo cáo vụ việc điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tiêm thuốc cho bệnh nhân ngay dưới sàn nhà.

Hình ảnh điều dưỡng Thanh cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên sàn nhà.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, vào ngày 4/6, bệnh nhân Phạm Thị Bích L. (sinh năm 1959) được điều trị tại bệnh viện với chẩn đoán ung thư phổi di căn xương, não, suy thận; ung thư cổ tử cung, buồng trứng.

Khi được báo bệnh nhân co giật, lơ mơ, điều dưỡng Thái Thị Thanh lập tức báo bác sĩ, đồng thời thực hiện đường truyền ngay cho bệnh nhân để cấp cứu, dù lúc này bệnh nhân đang nằm trên sàn nhà.

Hình ảnh này sau khi đưa lên phương tiện truyền thông đã khiến Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM báo cáo vì điều dưỡng đã thực hiện không đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật, cấp cứu, truyền cho người bệnh.

Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM đã yêu cầu điều dưỡng Thanh báo cáo sự việc, yêu cầu khoa Nội 1 và phòng điều dưỡng họp đánh giá tình hình.

Bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, điều dưỡng Thái Thị Thanh tại khoa Nội 1 bị nhắc nhở, xử lý với hình thức tạm ngưng công tác chuyên môn để làm bản tự kiểm. Việc tạm ngưng công tác chuyên môn chỉ trong vòng một ngày. Điều dưỡng Thái Thị Thanh cũng sẽ phải thi lại trong kỳ thi tay nghề năm 2017.

Lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng khẳng định điều dưỡng Thái Thị Thanh đã không thực hiện đúng quy trình chuyên môn trong quá trình cấp cứu bệnh nhân: không mang khẩu trang, găng tay và thực hiện khi bệnh nhân nằm dưới sàn nhà (không an toàn cho người bệnh).

Sau sự việc này, lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết đã nhắc nhở các nhân viên phải tuân thủ đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật trong quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân; ngay cả khi cấp cứu, nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Từ nhiều năm nay, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là bệnh viện có mức độ quá tải cao nhất TP.HCM dù đã thực hiện nhiều biện pháp để cố gắng giảm tải như tăng cường khám sớm ngoài giờ buổi sáng (khám từ 5 giờ sáng đến 7h30); Khám và điều trị ngoài giờ từ phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, siêu âm, X- quang… nhưng vẫn quá tải, người bệnh phải nằm ghép 3 người một giường, thậm chí chen nhau dưới gầm giường và dọc các lối đi.

An Nhiên

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Đang cập nhật dữ liệu !