Điều chỉnh giá dịch vụ y tế nhằm đảm bảo cân đối quỹ Bảo hiểm y tế?

Ngày 4/7, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT cho các tỉnh khu vực phía Nam. Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho rằng, cần phải có sự điều chỉnh giá dịch vụ y tế nhằm đảm bảo sự cân đối quỹ Bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Thông tư 15 là bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; làm tăng quyền lợi của người có thẻ Bảo hiểm y tế, góp phần làm tăng tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế; đồng thời khuyến khích các cơ sở tuyến dưới phát triển kỹ thuật, tăng số đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên, hạn chế chỉ định kỹ thuật, thủ thuật không cần thiết…

Lý giải về việc ban hành Thông tư này, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho rằng, cần phải có sự điều chỉnh giá dịch vụ y tế nhằm đảm bảo sự cân đối quỹ Bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, những năm gần đây, với việc đấu thầu tập trung các vật tư y tế và thuốc đã làm giảm giá đáng kể một số vật tư, hóa chất, thuốc so với trước, trong khi một số chi phí khác lại tăng lên nên việc điều chỉnh này là để phù hợp với tình hình thực tế.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng nhìn nhận, khi Thông tư 15 đi vào thực tiễn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến các cơ sở y tế, cụ thể là giảm nguồn thu dịch vụ y tế của các đơn vị này. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần có kế hoạch căn cơ, sử dụng có hiệu quả nguồn lực của mình, tiết kiệm chi phí, sử dụng nhân lực hợp lý, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng hiệu quả hoạt động thường xuyên của đơn vị nhưng vẫn phải luôn đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người bệnh tham gia Bảo hiểm y tế.

“Các bệnh viện cần cân đối chi phí của đơn vị mình, thậm chí là cắt giảm những chi phí không cần thiết để đảm bảo hoạt động, nhưng tuyệt đối không được bớt xén quyền lợi của người bệnh”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn yêu cầu.

Cùng chung quan điểm, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh các cơ sở y tế đang phải thực hiện lộ trình tự chủ tài chính thì việc điều chỉnh Thông tư 15 này sẽ khiến các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, khi Chính phủ chưa cho phép thay đổi mệnh giá thu Bảo hiểm y tế đến năm 2020 thì về cơ bản, Thông tư 15 sẽ giúp cho Quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bền vững hơn. Do đó, các bệnh viện cần cân đối, điều tiết làm sao để hài hòa lợi ích giữa các bên bởi nếu Quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế không cân đối được thì sẽ có nhiều khó khăn phát sinh hơn trong nội tại các bệnh viện.

Trước đó, ngày 30/5/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15/2018/TT-BYT thay thế Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC, trong đó điều chỉnh giá một số dịch vụ khám chữa bệnh, trong đó có 70 dịch vụ được điều chỉnh giảm trung bình từ 5% đến 24%, gồm: giá khám bệnh, giá ngày giường và giá các loại xét nghiệm;

Có 9 dịch vụ điều chỉnh tăng khoảng 5%, trong đó có giá giường hồi sức tích cực, giường hồi sức cấp cứu. Thông tư 15 cũng bổ sung giá của 9 loại dịch vụ kỹ thuật mới giúp những bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế được thanh toán. Thông tư 15/2018/TT-BYT bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/7/2018.

An Nhiên

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !