Điện Kremlin: Khủng hoảng Ukraine "còn khá nhiều băng giá"

Mặc dù rất hoan nghênh thiện chí của Tổng thống Donald Trump, song thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng việc giải quyết vấn đề với khủng hoảng Ukraine phần nhiều tùy thuộc vào thái độ của chính quyền Kiev.

Điện Kremlin: Khủng hoảng Ukraine "còn khá nhiều băng giá"

Trong một phát ngôn được đưa ra hôm 21/8, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho hay Moscow tin rằng tình hình với cuộc khủng hoảng UKraine "vẫn khá băng giá".

Phát ngôn trên được đưa ra khi ông Peskov bày tỏ ý kiến về tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, rằng ông Trump sẵn sàng gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow nếu Nga chịu hợp tác với Washington trong vấn đề Syria và Ukraine.

"Chúng tôi nhận thấy sự miễn cưỡng từ chính quyền Kiev nếu phải làm bất cứ điều gì trong quá trình giải quyết khủng hoảng. Chính vì vậy, chúng ta phải bằng cách nào đó xác định được ý định thực sự ở đây là gì, họ chờ đợi gì từ Nga trong kế hoạch của chính quyền Ukraine, và tại sao lại không trông chờ gì vào các nhà chức trách Kiev" – ông Peskov nói.

Theo ông, điện Kremlin hết sức hoan nghênh tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga của ông Trump, nhưng sẽ vui mừng hơn với những hành động cụ thể. Thư ký Peskov cũng nhấn mạnh rằng Nga, "giống như bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới" đang góp phần vào việc giải quyết vấn đề Syria.

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã áp đặt một số lượng lớn các biện pháp trừng phạt chống lại Nga dưới nhiều hình thức khác nhau. Một phần của các biện pháp được áp đặt theo lệnh của Tổng thống Mỹ và ông có quyền loại bỏ chúng.

Tuy nhiên, phần còn lại được áp dụng theo đạo luật được Quốc hội thông qua là "Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt" và không thể bị hủy bỏ nếu không có sự đồng ý của cơ quan lập pháp. Các biện pháp này bao gồm các trừng phạt chống lại công dân và các công ty bị cáo buộc "tham gia vào cuộc tấn công mạng chống lại Hoa Kỳ".

Hôm 8/8, chính quyền Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow do liên quan đến "vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal".

Trí Đức (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !