Điện Biên: Triển khai giao đất, giao rừng cho người dân để bảo vệ và phát triển rừng bền vững

Nhằm ổn định đời sống, tạo công ăn việc làm, đồng thời để bảo vệ và phát triển rừng, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) đã đẩy mạnh triển khai việc giao đất, giao rừng, cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp cho người dân các dân tộc trên địa bàn huyện. 

{keywords}
 

Giao đất, giao rừng là một trong những công cụ quản lý rừng hiệu quả. Khi người dân được giao quyền sở hữu, quyền sử dụng đất và rừng theo quy định của pháp luật sẽ đảm bảo việc duy trì, khôi phục độ che phủ rừng; nâng cao chất lượng đa dạng sinh học và tăng khả năng phòng hộ của rừng, bảo vệ môi trường. Đồng thời cải thiện nguồn vốn sinh kế, thu nhập của người dân sinh sống bằng nghề rừng từ tiền dịch vụ môi trường rừng.

Người dân, ngoài việc sẵn sàng hợp tác trong quá trình thực hiện các thủ tục giao đất giao rừng, họ cũng mong muốn mình sớm được sở hữu đất rừng dù là giao cho cộng đồng hay cá nhân. Bởi khi được Nhà nước giao, họ có nhiều quyền lợi, trong đó, những quyền lợi rõ nhất, đó là được hưởng lâm sản tăng thêm từ rừng; hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng; tiền hỗ trợ bảo vệ và phát triển rừng…

Hiện nay, huyện Tuần Giáo đang tập trung giao đất giao rừng đối với diện tích đất đã có rừng, nhằm kịp thời hỗ trợ hiệu quả cho công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đến nay, toàn huyện đã triển khai đo đạc đối với những diện tích có rừng tại thực địa ở 17 trong tổng số 19 xã. Diện tích đã đo được là trên 8.200 ha và đang triển khai đo diện tích còn lại tại các xã.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuần Giáo, để thực hiện được nhiệm vụ, các tổ đo đạc đã xác định rõ trách nhiệm của mình để góp phần hoàn thiện công tác giao đất giao rừng một cách sớm. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của huyện là địa bàn rộng, diện tích đất cần giao lớn, dân cư ở phân tán. Trong khi đó những diện tích lớn trước đã giao theo Quyết định 338, hiện còn lại diện tích nhỏ lẻ, phân tán nên mất thời gian, công sức trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, chủ trương của tỉnh là giao diện tích đất có rừng trước cho hộ dân để người dân được chi trả dịch vụ môi trường rừng, sau đó lại quay lại làm những diện tích chưa có rừng nên việc di chuyển đi lại cũng mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

Ngoài ra, trong công tác giao đất giao rừng ở Tuần Giáo còn gặp phải những vướng mắc khác như: Người dân ở một số khối, bản chưa thực sự đồng thuận với quy hoạch 3 loại rừng; nhiều hộ đang quản lý rừng nằm trong quy hoạch 3 loại rừng nhưng không đảm bảo điều kiện diện tích liền vùng từ 0,3ha trở lên theo quy định và một số vướng mắc trong quá trình thực hiện vượt quá thẩm quyền của UBND huyện nên phải chờ xin ý kiến cấp trên.

Trước những khó khăn đó, huyện Tuần Giáo đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn, trong đó nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ này; đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích nhằm tạo đồng thuận trong nhân dân. Đồng thời yêu cầu đơn vị tư vấn tăng cường nhân lực, đẩy nhanh tiến độ đo đạc trên thực địa.

Cùng với đó, các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường phối hợp trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để việc giao đất giao rừng ở những diện tích còn lại đảm bảo hiệu quả hơn.

H.Yến

Unilever Việt Nam hướng đến sản xuất xanh sạch, bảo đảm môi trường

Unilever Việt Nam đã đóng góp hơn 17.000 tấn rác thải nhựa đã được thu gom, xử lý và tái chế, đạt 77% bao bì có khả năng tái chế, cũng như giảm 55% nhựa nguyên sinh trong sản xuất bao bì

Trồng rừng góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, hỗ trợ sinh kế cho người dân Yên Bái

Ngày 2/12, 20.000 cây giống đã được Tập đoàn Stavian trao tặng cho huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, hỗ trợ sinh kế cho người dân Yên Bái, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sống gắn bó với rừng.

Phát triển sinh kế bền vững cho phụ nữ miền núi Tây Nguyên

Tây Nguyên có sự đa dạng về văn hoá với những cộng đồng người dân tộc thiểu số. Hàng loạt thách thức không chỉ đơn thuần là sinh kế lâu dài cho người nông dân.

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Sắp thông xe đường vành đai 2 trên cao, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông Thủ đô

Sau hơn 4 năm thi công, đến nay 98% khối lượng công việc của đường Vành đai 2 trên cao đã được hoàn thiện. Theo đại diện đơn vị thi công, tuyến đường sẽ được bàn giao cho UBND TP Hà Nội trong tháng 12 để tiến hành thông xe.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Đang cập nhật dữ liệu !