Diễn biến mới nhất căng thẳng Philippines – Trung Quốc về Biển Đông

Philippines cho biết nước này đang chuẩn bị chính thức mời Trung Quốc ra tòa án quốc tế để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Trung Quốc vẫn giữ nguyên 3 tàu hải giám của mình tại bãi cạn trong lúc quân đội Mỹ và Philippines tập trận gần khu vực này trong ngày hôm nay.

Diễn biến mới nhất căng thẳng Philippines – Trung Quốc về Biển Đông

Philippines cảnh báo láng giềng về Trung Quốc

Website đại học Philippines bị tin tặc Trung Quốc tấn công

Philippines phát hiện thêm tàu "lạ" ở bãi cạn Scarborough

Diễn biến mới nhất căng thẳng Philippines – Trung Quốc về Biển Đông

Người dân Philippines phản đối Trung Quốc trong cuộc chạm trán giữa hai bên khu vực bãi cạn Scarborough.

Hôm qua, Philippines cho biết sẽ chính thức mời Trung Quốc giải quyết tranh chấp về bãi cạn tại Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS).

“Chúng tôi thực sự sẽ tiến hành chuẩn bị bộ hồ sơ chính thức mời Trung Quốc cùng chúng tôi đến Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) để giải quyết vấn đề bãi cạn Scarborough và vùng biển phía tây Philippines theo Hiệp ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS)”, phát ngôn viên bộ ngoại giao kiêm trợ lý ngoại trưởng Philippines Raul Hernandez cho biết.

Ông Hernandez cho hay Philippines sẽ gửi giấy mời đến Trung Quốc trong tuần này. Khi được hỏi Bộ ngoại giao nước này sẽ làm gì nếu Trung Quốc từ chối lời mời, ông chỉ nói: “Chúng ta hãy chờ xem câu trả lời của họ”.

Trước đó, ông Hernandez nhận được các báo cáo cho biết Trung Quốc đã “từ chối và bác bỏ” đề nghị của Philippines đưa vấn đề ra Tòa án quốc tế. Nhưng ông cho biết Philippines chưa nhận được thông tin chính thức từ phía Trung Quốc.

Cũng trong ngày hôm qua, quân đội Philippines cho hay 3 tàu hải giám của Trung Quốc vẫn đang ở lại bãi cạn Scarborough, trái ngược với lời tuyên bố của phía Trung Quốc rằng nước này đã rút 2 tàu ra khỏi vùng biển tranh chấp.

Hôm nay, hàng nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines tham gia cuộc tập trận trên một đảo nhỏ gần khu vực bãi cạn Scarborough. Cuộc tập trận diễn ra nhằm luyện sự phối hợp của quân đội hai nước đồng minh trong tình huống Philippines bị gây hấn.

Mặc dù các quan chức quân đội Mỹ và Philippines phủ nhận mối quan hệ giữa cuộc tập trận chung thường niên này với cuộc tranh chấp trên biển giữa Philippines và Trung Quốc hiện nay, dư luận cho rằng cuộc tập trận này sẽ khiến Trung Quốc nổi giận và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trung Quốc vẫn thường lên tiếng cảnh cáo Philippine không nên để Hoa Kỳ tham gia vào căng thẳng hiện nay về bãi cạn Scarborough.

Hôm qua, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng Philippine “sẽ không có lợi gì” khi khiến căng thẳng trong khu vực này leo thang.

“Nhìn chung, hầu hết các quốc gia sẽ không tham gia vào các tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia khác. Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền của mình”, ông Lưu Vi Dân nói.

Trung Quốc tuyên bố bãi cạn Scarborough là vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của mình. Ông Lưu Vi Dân cho rằng tuyên bố chủ quyền của Philippines đối với bãi cạn là “thiếu cơ sở” và là nguyên nhân khiến “tình hình trở nên phức tạp”.

Ông Lưu đề nghị Philippines nghiêm túc “trong cách giải quyết, tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và kiềm chế không có các hành động gây leo thang và làm phức tạp vấn đề”.

Ông Lưu cũng tuyên bố Trung Quốc hi vọng vùng lãnh hải quan bãi cạn sẽ duy trì hòa bình và ổn định và hoạt động của các ngư dân Trung Quốc sẽ tiếp tục mà không bị quấy rầy.

Cho đến nay, Mỹ vẫn giữ im lặng về cuộc đối đầu giữa Philippines và Trung Quốc tại khu vực biển nhiều dầu mỏ và khí đốt. Nhưng cuối tuần trước, khi được hỏi liệu Mỹ có giúp Philippines nếu xảy ra tình huống Trung Quốc tấn công các đơn vị quân đội nước này tại khu vực bãi cạn Scarborough không, Tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, Trung tướng Duane Thiessen đã tái khẳng định Mỹ sẽ làm theo cam kết với nước đồng minh Đông Nam Á của mình.

“Hoa Kỳ và Philippines đã kí kết một hiệp ước quốc phòng song phương đảm bảo rằng chúng tôi sẽ can thiệp vào công cuộc quốc phòng của nhau và bản thân điều đó đã nói lên tất cả”, ông nói.

Manila đã nhiều lần đề nghị Bắc Kinh giải quyết tranh chấp một cách hòa bình nhưng đều bị khước từ. Tuy vậy, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã công khai bác bỏ khả năng chiến tranh với Trung Quốc và nói “điều đó sẽ chẳng giúp được gì trong khi chúng tôi đang cố gắng khiến tình hình bớt căng thẳng”.

Lê Dung

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !