Điện Biên: Góp sức trẻ bảo vệ môi trường

Thời gian qua, Ban Thường vụ Thành đoàn Điện Biên đã tích cực tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân trong việc bảo vệ môi trường.

Đa dang hình thức tuyên truyền

Xác định vai trò quan trọng của Đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đặc biệt quan tâm, triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, kết hợp phương pháp truyền thống với các phương pháp hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong việc tuyên truyền. 

Sự kiện “Đổi giấy lấy cây” của các em học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ảnh: NH

Việc nâng cao nhận thức, ý thức của giới trẻ đối với việc bảo vệ môi trường còn được gắn với hoạt động giáo dục trong các trường học, từ các tiết học chính khóa, ngoại khóa cho đến các hoạt động trong mỗi phong trào thi đua của học sinh, sinh viên đều thường có những việc làm nhằm góp phần bảo vệ môi trường. 

Tổ chức Đoàn thanh niên các cấp đã chú tâm đến việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường cho Đoàn viên, thanh niên ở cơ sở mình. Mỗi Đoàn viên, thanh niên từ thành thị đến nông thôn đã trở thành một tuyên truyền viên để lan tỏa những kiến thức cần thiết, những việc làm hay về bảo vệ môi trường cho cộng đồng. 

Nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường được các đơn vị địa phương nói chung, tổ chức Đoàn thanh niên các cấp nói riêng tập trung phổ biến nhất là các hành vi bị nghiêm cấm như: Vận chuyển, chôn lấp, đổ xả, xử lý chất thải nguy hại không đúng quy định; Phát tán, thải ra môi trường chất độc hại đối với sức khỏe con người, sinh vật và tự nhiên; Các hành vi gây tiếng ồn, độ rung, vượt mức cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường; Xả thải khói bụi, khí có mùi độc hại vào không khí…và nhiều hành vi tác động xấu đến môi trường khác. 

Sau khi nắm bắt được những nội dung nêu trên, thanh thiếu niên trong tỉnh không chỉ tránh được những sai phạm về bảo vệ môi trường mà còn có thêm kiến thức để làm cơ sở phát hiện được những hành vi sai phạm, tác động sâu đến môi trường, qua đó thông tin, phản ánh đến cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nhờ tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, tỉnh ngày càng có thêm nhiều đơn vị, tổ chức cá nhân có những hành động, việc làm thiết thực, góp phần cải thiện vệ sinh cảnh quan môi trường, từ thành thị đến nông thôn, làm giảm các nguy cơ ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng môi trường sống. 

Bí thư Tỉnh Đoàn Đặng Thành Huy cho biết: Hiện đã có sự thay đổi lớn trong nhận thức và hành động của thanh thiếu nhi. Không chỉ nâng cao nhận thức của bản thân, thanh thiếu nhi sẽ là hạt nhân để tuyên truyền đến nhân dân, các tầng lớp khác trong xã hội, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo người dân với các hoạt động của Đoàn thanh niên, của thanh thiếu nhi nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Bí thư Tỉnh Đoàn cũng đánh giá cao nhiều mô hình và cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường như: Xây dựng các mô hình phòng chống rác thải nhựa, tích cực trồng cây xanh để bảo vệ môi trường... Song cũng lưu ý, việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường cho nhân dân nói chung, thanh thiếu niên nói riêng vẫn rất cần được các tổ chức Đoàn và các địa phương cũng như cơ quan chức năng phối hợp duy trì nhằm hạn chế các hành vi vi phạm về môi trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Chung tay vì môi trường xanh- sạch- đẹp

Bên cạnh các hoạt động bề nổi như dọn vệ sinh, xử lý rác thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, góp công làm đường nông thôn, xây nhà tiêu, giúp đỡ ngày công lao động…, các chi đoàn còn tăng cường tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện giúp các đoàn viên xây dựng các mô hình kinh tế mới, gắn với bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới; Hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các thiết chế vui chơi cho thanh thiếu nhi khu vực nông thôn, vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa mới.

Đến nay, Đoàn viên, thanh niên đã hỗ trợ người dân sửa chữa được trên 130km, làm mới 1,2km đường giao thông nông thôn, tổ chức khánh thành 5 cây cầu nông thôn tại các xã Nà Khoa, Nậm Khăn, Nậm Chua (huyện Nậm Pồ); Xa Dung, Noong U (huyện Điện Biên Đông) với tổng trị giá 1,370 tỷ đồng, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân; Thắp sáng được 26,85 km đường giao thông nông thôn, tham gia giúp đỡ nhân dân trong mùa gặt lúa, sửa sang lại nhà cửa, dọn dẹp sửa chữa các tuyến đường do giông lốc, sạt lở, triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân bảo vệ dòng sông quê hương, tổ chức quét dọn, vệ sinh khu vực nông thôn, thu gom 5 tấn rác thải, khơi thông 11km cống rãnh… Các hoạt động này thu hút 21.618 lượt Đoàn viên, thanh niên tham gia.

Điểm nhấn trong các hoạt động bảo vệ môi trường của tuổi trẻ trong tỉnh có thể kể đến: Huy động Đoàn viên, thanh niên tham gia trồng rừng, trồng cây kỷ niệm ngày sinh nhật Bác…; và nhiều hoạt động khác như: Treo băng zôn, pano, áp phích hưởng ứng Tuần lễ Biển, hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới hay các hoạt động xung kích trong phòng, chống thiên tai...

NH

Quảng Trị phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định về việc giao vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

TP. HCM: Hơn 30 tổ chức tôn giáo ký kết tham gia bảo vệ môi trường

TP. HCM phấn đấu đến hết năm 2026 sẽ có 100% các chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức Tôn giáo... được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH.

Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai năm 2022 đạt khá, đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021; xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so năm 2021.

Phát triển dệt may, da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1643/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo theo hướng tăng trưởng xanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tín dụng chính sách xã hội tạo việc làm cho hơn 867 nghìn lao động

Năm 2023, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo hướng tới mục tiêu tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường tại Long An

Năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hỗ trợ 73 ngôi nhà chống bão, lụt cho người nghèo Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share vừa bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo.

Đắk Nông khuyến khích giảm nghèo bền vững

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn.

Mỹ Đức (Hà Nội): Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 28/12/2022, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng tham gia

Đang cập nhật dữ liệu !