Điểm mặt các loại vũ khí 'khủng' bảo vệ Olympic (kỳ 2)

Ngoài các tổ hợp tên lửa và máy bay chiến đấu Typhoon, các máy bay cảnh báo sớm đường không và nhiều “ngôi sao” Hải quân Hoàng gia Anh tham gia bảo vệ Olympic.

Điểm mặt các loại vũ khí 'khủng' bảo vệ Olympic (kỳ 2)

>> Điểm mặt 'vũ khí khủng' bảo vệ Olympic (kỳ 1)

Trực thăng cảnh báo sớm Sea King

Không quân Hải quân Anh điều 3 trực thăng cảnh báo sớm đường không WS-61 Sea King cùng tham gia phối hợp với Typhoon bảo vệ bầu trời London.

Trực thăng WS-61 Sea King do nhà sản xuất Agusta Westland (Anh) sản xuất dựa trên Sikorsky S-61 của Mỹ từ cuối những năm 1960.

Sea King thiết kế rất nhiều biến thể dành cho các nhiệm vụ: tác chiến chống ngầm, tìm kiếm cứu nạn và cảnh báo sớm.

Điểm mặt các loại vũ khí 'khủng' bảo vệ Olympic (kỳ 2)
Trực thăng cảnh báo sớm Sea King.

Sea King có chiều dài 17,02m, cao 4,13m. Trực thăng trang bị 2 động cơ tuốc bin trục Rolls-Royce Gnome H1400-2 cho phép đạt tốc độ tối đa 208km/h, tầm bay hơn 1.200km. Trong vai trò chống ngầm, trực thăng mang 4 ngư lôi Mark 44/46 hoặc Sting Ray hoặc bom phá ngầm.

Trực thăng được điều khiển bởi tổ lái 2-4 người (tùy từng nhiệm vụ), khoang hàng chở 3,69 tấn hàng hóa hoặc 28 lính cùng trang bị vũ khí.

Đối với vai trò cảnh báo sớm, từ năm 2002 13 chiếc Sea King của Hải quân Hoàng gia Anh được nâng cấp với radar Searchwater 2000AEW. Với loại radar mới này, Sea King có khả năng theo dõi cùng lúc 400 mục tiêu trong số đó, phát hiện mục tiêu bay thấp qua đó cảnh báo tới các đơn vị phòng không, không quân đánh chặn.

Máy bay cảnh báo sớm E-3D Sentry

Bổ sung cho lực lượng cảnh báo sớm đường không, Không quân Hoàng gia Anh có thêm 3 máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm đường không (AWACS) E-3D Sentry tuần tiễu bầu trời sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

E-3D Sentry do Tập đoàn Boeing (Mỹ) thiết kế sản xuất cho vai trò trinh sát đường không, chỉ huy, kiểm soát và thực hiện chức năng liên lạc trong tác chiến phòng không. Hiện Không quân Anh duy trì 7 chiếc E-3D Sentry.

E-3D Sentry thiết kế cải tiến dựa trên khung thân máy bay thương mại Boeing 707-320B. Về cơ bản, kiểu dáng bên ngoài không có nhiều khác biệt với Boeing 707, nhưng bố trí bên trong thay đổi để phù hợp với nhiệm vụ của nó.

Trong thân chia làm nhiều buồng, mỗi buồng có một nhiệm vụ riêng: liên lạc, xử lý tín hiệu và dữ liệu, chỉ huy và kiểm soát, định vị và nhận diện mục tiêu.

Buồng xử lý tín hiệu và dữ liệu được trang bị máy tính IBM 4PiCC-1 công suất cao, tốc độ nhanh. Phòng điều hành trang bị 14 bảng điều khiển với các màn hình màu độ phân giải cao. Một kíp lái E-3D có 4 người và 13-19 kỹ thuật viên điều hành hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm.

Điểm mặt các loại vũ khí 'khủng' bảo vệ Olympic (kỳ 2)
Máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không E-3D Sentry.

Ở gần đuôi máy bay, E-3D được bố trí một “đĩa tròn” cỡ lớn có đường kích 9,1m gắn cố định trên 2 chân đứng gắn với thân máy bay. Chiếc đĩa khổng lồ chứa bên trong “trái tim” hệ thống chỉ huy cảnh báo sớm của E-3D, radar quét mạng pha điện tử bị động AN/APY-2 cung cấp khả năng giám sát trên không.

Khi hoạt động, “chiếc đĩa” quay 6 vòng/phút, khi không hoạt động tốc độ vòng quay còn 1 vòng/4 phút.

E-3D Sentry lắp 4 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Pratt&Whitney TF33-PW-100A cho phép đạt tốc độ tối đa 855km/h, tầm bay 7.400km, trần bay 12.500m.

“Ngôi sao” tàu đổ bộ

Ngoài những “cánh chim không quân hoàng gia” bảo vệ bầu trời, Hải quân Anh cũng góp mặt với hai tàu đổ bộ cỡ lớn HMS Ocean và HMS Bulwark.

- Tàu HMS Ocean là loại tàu đổ bộ lớn nhất của Hải quân Anh. Tàu được thiết kế dựa trên khung thân tàu sân bay hạng nhẹ lớp Invicible với các sửa đổi trong cấu trúc thượng tầng. Tàu được hạ thủy tháng 10/1995, chính thức đưa vào phục vụ năm 1998.

HMS Ocean có lượng giãn nước 21.500 tấn, dài 203,4m. Tàu lắp 2 động cơ diesel cho phép đạt tốc độ tối đa 18 hải lý/h, tầm hoạt động 15.000km. Số lượng thủy thủ đoàn khoảng 280 người và 180 người thuộc phi hành đoàn.

Điểm mặt các loại vũ khí 'khủng' bảo vệ Olympic (kỳ 2)
Tàu vận tải đổ bộ HMS Ocean tiến vào sông Thames.
Điểm mặt các loại vũ khí 'khủng' bảo vệ Olympic (kỳ 2)
Trực thăng Lynx trên tàu HMS Ocean.

Tàu được vũ trang hỏa lực phòng không hạng nhẹ: 3 tổ hợp pháo bắn nhanh Phalanx 6 nòng cỡ 20mm và 4 pháo 20mm.

Trong vai trò chính là tàu vận tải đổ bộ, tàu có khả năng chở được 830 lính thủy đánh bộ, 40 xe bọc thép chiến đấu và 4 tàu đổ bộ cỡ nhỏ Mk 5B.

HMS Ocean thiết kế với với một boong phóng máy bay có chiều dài 170m, rộng 32,6m cùng 2 thang máy đưa máy bay từ khoang trong tàu lên boong.

Tàu có thể chở được tất cả 18 trực thăng loại EH101 và Lynx dùng cho nhiệm vụ tuần tra, chống ngầm, tìm kiếm cứu nạn, chở quân đổ bộ đường không.

Tại Olympic, các trực thăng EH101, Lynx sẽ trực trên boong sẵn sàng cất cánh làm nhiệm vụ.

- Tàu vận tải đổ bộ HMS Bulwark thuộc lớp Albion được hạ thủy năm 2001, chính thức đưa vào phục vụ năm 2004. Đây được coi là tàu đổ bộ mới nhất của Hải quân Anh.

HMS Bulwark có lượng giãn nước 21.500 tấn, dài 176m. Tàu lắp 2 động cơ diesel cho phép đạt tốc độ tối đa 18 hải lý/h, tầm hoạt động 13.000km. Tổng số thủy thủ đoàn trên tàu, 325 người.

Điểm mặt các loại vũ khí 'khủng' bảo vệ Olympic (kỳ 2)
Tàu vận tải đổ bộ HMS Bulwark.

Tàu trang bị hỏa lực phòng không hạng nhẹ: 2 tổ hợp pháo bắn nhanh Goalkeeper, 2 pháo 20mm và 4 súng máy 7,62mm.

Tàu có khả năng chở tối đa 710 lính thủy đánh bộ, 6 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 hoặc 30 xe chiến đấu lội nước, 4 tàu đổ bộ cỡ nhỏ. Tàu có sân đáp trực thăng ở đuôi tàu đáp ứng việc cất hạ cánh của 2-3 trực thăng Sea King Mk4 hoặc EH101.

HỒNG HÀ

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !